Sự thật thông tin rao bán đất đảo tại huyện Vân Đồn

(Bất động sản) - Nhiều lãnh đạo xã thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) phủ nhận thông tin có người bán đất đảo, đất rừng thuộc địa phương.

Không có rao bán, chỉ có tập đoàn FLC đang khảo sát một số đảo

Theo phản ánh trên báo chí, một trang web môi giới bất động sản tại Vân Đồn đang đăng thông tin rao bán đảo Sậu Nam, một hòn đảo nguyên sinh tại đây. Theo giới thiệu, đảo có diện tích 650 ha, chiều dài khoảng 9km. Trong đó, đất rừng tự nhiên là hơn 400 ha, còn hơn 200 ha là rừng trồng.

"Đảo có bờ biển dài, nhiều bãi cát trắng, suối tự nhiên. Đặc biệt rừng nguyên sinh hoàn toàn tự nhiên chưa bị tác động của con người", anh này giới thiệu, đồng thời cho biết thêm đảo rất phù hợp cho các loại hình đầu tư về du lịch khám phá. Hiện nay hòn đảo này đang sử dụng nuôi thủy hải sản.

Một hòn đảo khác được cấp sổ 50 năm tính từ năm 1994 cũng được chào mức giá 100 tỷ có thương lượng. Còn môi giới khác thì đang rao bán đảo Hòn Sồng với giá 550 triệu một ha, diện tích 8 ha.

Một hòn đảo loại đất rừng 50 năm khác được giới thiệu cạnh đảo Ngọc Vừng có diện tích 2 ha cũng được rao bán giá 1,5 tỷ đồng, bao phí chuyển quyền sử dụng.

"Đảo phù hợp làm khu nghỉ dưỡng, phát triển sinh thái và dự án du lịch nghỉ dưỡng. Chỉ cần sau tháng 10, nếu Vân Đồn trở thành đặc khu, sân bay đưa vào khai thác thì giá có thể tiếp tục tăng theo cấp số nhân", môi giới này giới thiệu.

Su that thong tin rao ban dat dao tai huyen Van Don

Mẩu tin rao bán một hòn đảo tại Vân Đồn. Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh những hòn đảo, không ít lô đất rừng có diện tích vài ha cũng được rao bán với những lời quảng cáo phù hợp để làm khách sạn, resort...Giá bán của những lô đất này được chào mời dao động từ 400 đến 600 triệu đồng mỗi ha.

Về thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Hồng Phương - Chủ tịch UBND xã Bản Sen: "Tôi không tin đây là thông tin đúng sự thật, vì các khu vực đất đảo, đất rừng phòng hộ, nguyên sinh là không được mua bán chuyển nhượng trái quy định".

Trong khi đó, ông Đỗ Minh Hoàn - Phó Chủ tịch UBND xã Quan Lạn cho biết thêm: "Thông tin này chúng tôi không nắm được và chưa thấy hồ sơ nào xin phép chuyển nhượng hay mua bán đất đảo.

Chỉ có thời điểm ngày trước khi cấp đất rừng sản xuất những năm 2004-2005 thì người dân vẫn có quyền chuyển nhượng bình thường. Rừng sản xuất thời điểm trước theo Luật đất đai họ vẫn có quyền chuyển nhượng, nhưng huyện Vân Đồn đến nay đã cấm hết việc mua bán chuyển nhượng các khu vực như vậy".

Cũng là một xã có nhiều đảo, ông Hoàng Văn Quảng - Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Ngọc Vừng khẳng định: "Trên đảo không có ai cho phép rao bán đất đảo, đây là việc làm trái phép. Không có cơ quan, tổ chức nào cho phép mua bán đất đảo như vậy, ngoại trừ Tập đoàn FLC đang khảo sát một số đảo tại huyện".

Sẽ xử lý nếu có cố tình sai phạm

Trong một diễn biến liên quan, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Châu Thành Hưng - Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, đối với đất trồng rừng, đất nông nghiệp, đất ở đảo đã có quy định theo pháp luật vì vậy không được mua bán chuyển nhượng trái phép.

Ông Hưng cũng dẫn chứng, như hòn đảo Sậu Nam không được phép mua bán.

“Liên quan đến tăng cường quản lý về đất đai trên địa bàn, tỉnh và huyện đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ việc chuyển nhượng mua bán đất.

Những trường hợp cố tình vi phạm thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý. Tuy nhiên từ trước đến nay về phía huyện vẫn chưa xác nhận trường hợp nào chuyển nhượng mau bán”, ông Hưng nói.

Su that thong tin rao ban dat dao tai huyen Van Don

Huyện đảo Vân Đồn

Mới đây, tại cuộc họp với huyện Vân Đồn, ngày 10/5, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Đọc khẳng định: Vân Đồn đang đứng trước nhiều thời cơ để phát triển, trở thành đặc khu kinh tế, với những cơ chế, chính sách nổi trội. Do vậy, tỉnh luôn xác định cần tăng cường quản lý chặt chẽ công tác đất đai trên địa bàn.

Cụ thể, theo chỉ đạo của vị Bí thư Tỉnh ủy, trong khi chờ đợi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt hoàn thiện, liên quan đến quản lý đất đai tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai như thừa kế, chuyển nhượng… phải kiểm soát chặt chẽ, rà soát từng trường hợp cụ thể, UBND huyện tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để "lách" luật.

Sau chỉ đạo này, cơn sốt đất hạ nhiệt, lượng người vào ra các cơ sở mua bán nhà đất để tìm hiểu thông tin không còn nhiều như trước đây, có trung tâm nhà đất đóng cửa.

Tuy nhiên, giới kinh doanh nhà đất nơi đây cho biết, có thể giao dịch ngầm vẫn diễn ra, nhà đầu tư vẫn quan tâm đến đất Vân Đồn.

Được biết, hiện tại UBND huyện Vân Đồn đang tập trung thực hiện phân loại những hồ sơ đất đai liên quan đến công tác GPMB, an sinh xã hội, hoạt động thế chấp tổng hợp; những hồ sơ không liên quan đến các hoạt động trên sẽ tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Châu An

Thứ Sáu, 11/05/2018 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện