Tranh luận gay gắt chuyện sổ đỏ cho Condotel

(Bất động sản) - GS Đặng Hùng Võ thẳng thừng bác bỏ quan điểm của Chủ tịch VnREA Nguyễn Trần Nam.

Phát biểu tại diễn đàn đầu tư bất động sản 2019, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) Nguyễn Trần Nam đánh giá, với mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, cơ hội để thị trường bất động sản du lịch tăng trưởng là rất tiềm năng

Tuy nhiên, theo ông Nam, thời gian qua, nhiều vấn đề được đặt ra đã gây khó khăn cho thị trường này. Trong đó, hiện nay các vấn đề liên quan đến condotel chưa có văn bản nào hướng dẫn, điều chỉnh cụ thể.

Ông Nam cho biết, nhiều vướng mắc đối với mô hình condotel như việc áp dụng tính toán chỉ tiêu kiến trúc kỹ thuật công trình có căn hộ condotel hiện chưa rõ ràng; về chỉ tiêu dân số hiện mới có chỉ tiêu với khu vực nhà ở, chưa có đối với condotel, nên nếu không có quy định bổ sung thì sẽ ảnh hưgng tới chỉ tiêu dân số địa phương.

Bên cạnh đó, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài, đất thương mại dịch vụ có thời hạn là 50 năm, nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể liên quan đến condotel là đất thương mại dịch vụ hay đất ở, hoặc cả hai.

Tranh luan gay gat chuyen so do cho Condotel
Diễn đàn đầu tư bất động sản 2019

Chủ tịch VnREA Nguyễn Trần Nam cho hay, ông đã trao đổi với một số doanh nghiệp đang phát triển các dòng sản phẩm bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng. Đa số doanh nghiệp không yêu cầu condotel phải được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Ông Nam cũng cho hay khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở" được đưa ra đầu tiên bởi Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. Từ đó đến nay, đã có rất nhiều hội thảo được tổ chức, nhiều kiến nghị được gửi lên các bộ ngành. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo nghiên cứu phương án chế độ sử dụng đất cho bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng.

"Tuy nhiên, do việc đưa condotel vào Luật Đất đai rất lôi thôi nên hầu hết đại biểu Quốc hội thống nhất là ta đã có luật rồi, coi condotel nằm trong Luật Du lịch. Trong luật này có khái niệm căn hộ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, hàm ý coi đó là condotel, vì ta không thể đem tiếng Anh vào trong luật được", ông Nam nói.

Theo ông Nam, Chính phủ không nói condotel chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn. Thực tế ở Hà Nội, ở Hạ Long vẫn có condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Nguyên do là các condotel này được xây dựng trên đất ở.

"Cho nên tôi ủng hộ quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường: xây trên đất gì thì cấp sổ trên đất ấy. Condotel xây trên đất dịch vụ có thời hạn thì cấp sổ có thời hạn, xây trên đất ở thì cấp sổ vĩnh viễn", ông Nam nhấn mạnh.

Tranh luan gay gat chuyen so do cho Condotel
Chủ tịch VnREA Nguyễn Trần Nam

Phản đối quan điểm này của ông Nam, GS Đặng Hùng Võ cho rằng: "Nói như vậy thì quá dễ. Nói thế ai chả làm được. Câu chuyện chế độ sử dụng đất đối với bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng hay condotel hay bất động sản đa dụng là câu hỏi được đặt ra, chứ không phải hôm nay là đất ở cho dài hạn, không phải đất ở cho 50 năm.

"Nói thế thì ông nào sắp được quẻ tốt thì ăn được tốt, ông nào quẻ không tốt thì ăn không tốt à? Không phải! Quản lý nhà nước không thế được! Chế độ sử dụng đất đối với bất động sản đa dụng là gì, ta phải trả lời cái đó", ông Võ gay gắt.

Theo ông Võ, chế độ sử dụng đất là mấu chốt của bất động sản nghỉ dưỡng. "Nói thẳng ra, với bất động sản nghỉ dưỡng, người ta rất cần được sử dụng đất lâu dài. Có lâu dài mới lôi kéo được nhà đầu tư thứ cấp. Nhà đầu tư cá nhân chỉ chờ sổ đỏ lâu dài là họ sẽ bỏ tiền đầu tư ngay".

"Còn 50 năm thì người ta sẽ cân nhắc nhiều. Hầu như chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới vào, còn người dân sẽ bảo thôi, không dài hạn thì tôi chả chơi. Thực tế hiện nay cho thấy tất cả dự án có quyền sử dụng đất dài hạn đều rất tốt, tốt hơn nhiều so với 50 năm", ông Võ nhấn mạnh.

Ông Võ nêu ví dụ vừa rồi Đà Nẵng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài đã cấp cho một dự án và cấp lại chỉ còn 39 năm và khẳng định đây là biểu hiện rất nguy hiểm cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

"Đây không phải chuyện đùa. Nếu vì tranh luận quyền của bộ này, bộ kia mà đưa ra cơ chế eo hẹp thì chắc chắn ta là người chịu trách nhiệm trước toàn dân, trước việc ta bóp chết thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Nó không phải chuyện đùa.

Ta có thể nói vì ý định bộ này, bộ khác nhưng ta phải xác định phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn, đó vẫn là mục tiêu cuối cùng. Ta tính gì thì tính, cũng không được làm hại mục tiêu ta đã đặt ra", ông Võ nói.

Tranh luan gay gat chuyen so do cho Condotel
GS Đặng Hùng Võ

Khi bàn về câu chuyện đất nền, GS Đặng Hùng Võ cho rằng đây là lúc Chính phủ nên trở lại với chính sách từng thực hiện vào năm 2004: cấm chia lô bán nền.

Theo ông Võ, việc một nhà đầu tư nhận đất xong rồi phanh đất ra thành nền để bán đang đi ngược lại nguyên tắc đầu tư bất động sản là phải đầu tư vào đất để sinh lợi.

"Đất không phải bất động sản mà ta khuyến khích đầu tư. Đó là nguyên tắc đầu tư bất động sản ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng Việt Nam thì cứ thỉnh thoảng lại lôi chuyện bán nền ra, mỗi một lần mở rộng lại sinh nhiễu loạn thị trường", ông Võ bình luận.

Thanh Phong

Chủ Nhật, 23/06/2019 14:04

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện