2.153 tỷ phú giàu hơn 60% dân số toàn cầu

(Đại gia) - Trong năm 2019, 2.153 người giàu nhất thế giới đang nắm giữ khối tài sản nhiều hơn của 4,6 tỷ người nghèo nhất thế giới cộng lại.

Đây là thống kê của Tổ chức phi chính phủ Oxfam vừa được công bố ngày 20/1. Cũng theo Oxfam, các công việc không được trả lương hoặc được trả lương thấp của phụ nữ và các bé gái có mức đóng góp hàng năm trong nền kinh tế thế giới cao hơn ba lần ngành công nghệ.

Trong một báo cáo được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos (Thụy Sỹ), Oxfam cho hay phụ nữ trên khắp thế giới đã làm làm việc tổng cộng 12,5 tỷ giờ mỗi ngày mà không được trả lương hoặc không được công nhận.

Số giờ này có thể mang lại giá trị ít nhất 10.800 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế thế giới, cao hơn ba lần so với ngành công nghệ.

Nhằm nêu bật mức độ bất bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu, Giám đốc điều hành Oxfam Ấn Độ, ông Amitabh Behar viện dẫn trường hợp của một phụ nữ Ấn Độ tên là Buchu Devi.

Người phụ nữ này đã dành 16-17 tiếng mỗi ngày để làm các công việc nhà thường ngày như đi bộ 3km để lấy nước sinh hoạt, nấu ăn, chuẩn bị cho con đến trường và làm một công việc được trả lương thấp.

Trong khi đó, các tỷ phú đang có mặt tại Davos là những người siêu giàu với máy bay riêng, đối lập hoàn toàn với hoàn cảnh của Buchu Devi.

Ông Behar nhấn mạnh Buchu Devi không phải là trường hợp duy nhất, đồng thời kêu gọi cần phải thay đổi điều này.

2.153 ty phu giau hon 60% dan so toan cau
2.153 người giàu nhất thế giới đang nắm giữ khối tài sản nhiều hơn của 4,6 tỷ người nghèo nhất thế giới cộng lại. Ảnh minh họa: Getty

Theo ông Behar, các chính phủ cần đảm bảo người giàu phải nộp thuế để tạo nguồn ngân sách chi cho các tiện ích như nước sạch, chăm sóc sức khỏe và trường học chất lượng tốt hơn.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, cho rằng sự bùng nổ về số lượng tỷ phủ không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển mà là một triệu chứng của một hệ thống kinh tế thất bại. Quyền lợi của lao động nữ thường bị đặt ở vị trí cuối cùng.

Trên khắp thế giới, phụ nữ kiếm được số tiền ít hơn nam giới, và chiếm phần lớn số lượng người có mức thu nhập thấp nhất, trong khi họ lại có những công việc ít được đảm bảo nhất. Trong khi đó, chín trong số mười tỷ phú là nam giới.

Oxfam kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng thuế 0,5% đối với những người giàu nhất thế giới trong thập niên tới nhằm giảm tình trạng bất bình đẳng.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tăng 0,5% thuế đối với người giàu sẽ thu về số tiền đủ để tạo ra 117 triệu việc làm trong các lĩnh vực như giáo dục và y tế.

Các đề xuất khác của Oxfam để giúp giảm thiểu bất bình đẳng bao gồm đầu tư vào các hệ thống chăm sóc quốc gia, nạn xâm hại tình dục, đưa ra luật để bảo vệ quyền của người chăm sóc, và chấm dứt sự giàu có cực độ.

Số tỷ phú nắm giữ lượng tài sản khổng lồ của thế giới đã thay đổi so với năm 2017. Vào thời điểm đó, truyền thông quốc tế cũng dẫn một báo cáo mang tên Một nền kinh tế cho 99% của Oxfam cho hay, tổng khối lượng tài sản trên toàn cầu đạt tới con số 255 ngàn tỷ USD.

Từ năm 2015, hơn một nửa con số này đã và đang thuộc sở hữu của 1% người giàu nhất thế giới. Trong số này, tổng tài sản ròng của 8 người giàu nhất thế giới là 426 tỷ USD, tương đương với tổng tài sản ròng của một nửa nhân loại ở tầng lớp dưới.

Theo báo cáo khi đó, Oxfam dự đoán, trong vòng 20 năm nữa, 500 người sẽ chuyển giao 2,1 nghìn tỷ USD cho những người thừa kế của họ - con số này lớn hơn GDP của Ấn Độ, một quốc gia với 1,3 tỷ dân.

Thu nhập của 10% người nghèo nhất tăng chưa đến 3 USD mỗi năm trong giai đoạn từ 1988 đến 2011, trong khi thu nhập của 10 % người giầu nhất đã tăng gấp 182 lần.

An Nhiên

Thứ Ba, 21/01/2020 07:42

Sự Kiện