Bầu Đức hứa hết lỗ, ông Quyết FLC lại kiếm trăm tỷ

(Đại gia) - Bầu Đức hứa với cổ đông sẽ hết lỗ, đại gia Trịnh Văn Quyết liên tục bán cổ phiếu ROS... là tin tức nổi bật trong tuần. 

Bầu Đức hứa với cổ đông sẽ hết lỗ

Cổ phiếu hai công ty của bầu Đức cùng tăng trần ồ ạt trong phiên cuối tuần, riêng HAG đã tăng gần 80% từ đáy.

Cụ thể, HAG tăng trần lên 4.560 đồng còn HNG tăng trần 1.000 đồng lên 15.350 đồng. Sức mua ở cả hai mã này đều lớn, không còn dư bán, trong khi vẫn dư mua giá trần.

HAG xuống đáy vào thời điểm cuối tháng 3 về mức giá 2.550 đồng/cổ phiếu và hiện tại đang hồi phục rất mạnh. Tính đến nay, cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai đã tăng 78,82% từ đáy.

Tương tự, HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) cũng hồi phục 25,82% so với mức đáy 12.200 đồng hồi cuối tháng 3 năm nay.

Bau Duc hua het lo, ong Quyet FLC lai kiem tram ty
Bầu Đức khẳng định Hoàng Anh Gia Lai sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất.

Trong báo cáo thường niên của Hoàng Anh Gia Lai, “tâm thư” của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho biết, về kết quả hoạt động kinh doanh, do Hoàng Anh Gia Lai đang trong giai đoạn đầu tư chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu cây trồng nên phát sinh các khoản lỗ do chi phí chuyển đổi vườn cây và chi phí thanh lý các tài sản gắn liền với vườn cây cũ, trong khi hơn một nửa diện tích cây ăn trái đang trong giai đoạn đầu tư kiến thiết cơ bản.

Ông Đức khẳng định, các khoản lỗ này sẽ giảm dần và Hoàng Anh Gia Lai sẽ nỗ lực để chuyển sang trạng thái có lợi nhuận trong thời gian sớm nhất.

Đại gia Trịnh Văn Quyết liên tục bán cổ phiếu ROS

Thời gian gần đây, ông Trịnh Văn Quyết liên tục đưa ra quyết định bán bớt cổ phần tại FLC Faros. Mới đây nhất, vị đại gia đã bán ra 28,2 triệu cổ phiếu ROS, thu về khoảng 102 tỷ đồng. Cựu Chủ tịch HĐQT FLC Faros hiện còn sở hữu trên 204 triệu cổ phiếu, tương đương 35,98% vốn và vẫn là cổ đông lớn nhất.

Đây là lần thứ ba ông Quyết thoái vốn sau khi từ chức Chủ tịch vào đầu tháng 4. Tổng khối lượng cổ phiếu đã bán là 87 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 340 tỷ đồng. Các đợt thoái vốn của doanh nhân này đều đẩy thanh khoản ROS lên mức cao, trong đó có phiên lập kỷ lục từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán vào cuối năm 2016.

Tại phiên họp thường niên mới đây, nhiều cổ đông chất vấn ban lãnh đạo FLC Faros về quyết định từ chức và thoái vốn của ông Quyết. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp này cho rằng đây là các quyết định cá nhân theo nhu cầu tài chính nên không thể can thiệp. Việc từ chức có thể vì cần tập trung thời gian cho hai công ty khác là Tập đoàn FLC và Bamboo Airways.

Bầu Thụy rời ghế chủ tịch khách sạn Kim Liên

Theo nghị quyết đại hội cổ đông thường niên 2020, Công ty CP Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu khách sạn cùng tên) đã thống nhất không thực hiện tăng vốn điều lệ theo nghị quyết cổ đông bất thường trước đó.

Cùng với việc không tăng vốn, HĐQT Kim Liên cũng thông qua đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch và Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Đức Thụy và ông Nguyễn Chí Kiên từ ngày 24/5.

Thay vào đó, cổ đông lớn nhất tại khách sạn - ThaiGroup đề cử thay thế 2 ứng viên HĐQT mới là ông Phan Mạnh Hùng và Trịnh Văn Thiệm. Trong đó, ông Thiệm đang là Tổng giám đốc của Bình Minh Group (cổ đông sở hữu 11% vốn khách sạn).

Đồng thời, ông Thiệm cũng sẽ là người đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT mới tại khách sạn Kim Liên từ ngày 24/5.

Từng trả cao gấp 10 lần giá khởi điểm để trở thành cổ đông lớn nhất nắm quyền chi phối hoạt động tại khách sạn Kim Liên, bầu Thụy đã đánh bật nhiều đại gia trong đợt thoái vốn của SCIC khỏi khách sạn này cuối năm 2015.

Mức giá gần 1.000 tỷ đồng cho 52,3% vốn tại khách sạn có doanh thu bình quân hơn 100 tỷ và lợi nhuận trên dưới 10 tỷ/năm được xem là quá đắt. Tuy nhiên, giá trị của khách sạn này lại là việc tọa lạc trên khu đất rộng 3,5 ha mặt phố Đào Duy Anh.

Đây cũng là lý do ban lãnh đạo khách sạn này lên kế hoạch triển khai dự án khu phức hợp 14.300 tỷ tại đây.

Tỷ phú Việt bỏ ngàn tỷ lập trại nuôi heo

CTCP Thuỷ sản Hùng Vương (HVG) của ông Dương Ngọc Minh vừa thông qua việc góp vốn thành lập Công ty TNHH Sản xuất Heo giống và Thức ăn chăn nuôi Việt Đan với vốn điều lệ là 556 tỷ đồng.

Đây là động thái mới nhất sau khi đại gia thủy sản miền Tây hợp tác với ông lớn trong ngành ô tô - Thaco Trường Hải của tỷ phú USD Trần Bá Dương. Theo đó, HVG góp 25% vốn và Công ty sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp Thadi (Thadi) - một công ty con của Thaco sẽ góp 75% vốn còn lại.

Mặt khác, Thadi cũng sẽ đầu tư 65% vào liên doanh THADI - HVG trong sản xuất heo giống với quy mô 45.000 con trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư 2.000 tỷ đồng, triển khai tại An Giang, Bình Định.

Theo kế hoạch kinh doanh, Thadi của ông Trần Bá Dương sẽ đầu tư chăn nuôi lợn thịt theo tiêu chuẩn EFSA với quy mô 1,2 triệu con/năm nhằm cung cấp sản phẩm sạch cho thị trường trong ngoài nước.

Sự nhập cuộc của các tỷ phú Việt như ông Nguyễn Đăng Quang, Trần Bá Dương có thể sẽ phá vỡ sự thống trị của người Thái trên thị trường nông nghiệp và thực phẩm Việt.

Thi trường cho thấy sự phân đôi, các tỷ phú Thái Lan và Việt Nam tiếp tục thống trị thị trường chăn nuôi lợn của Việt Nam.

Minh Thái

Chủ Nhật, 31/05/2020 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện