Bầu Thắng nói lại đề xuất hỗ trợ người dân 1-1,5 triệu

(Đại gia) - Nhiều ý kiến góp ý ngân sách còn nghèo, không thể vay nợ hỗ trợ người dân, Bầu Thắng khẳng định hỗ trợ là cần thiết.

Không thể cứ vay về để tiêu

Nêu quan điểm về 10 đề xuất của Bầu Thắng, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng đất nước mình còn nghèo, việc chi ngân sách phải hết sức cân nhắc, chi đúng đối tượng, đúng mục đích mới mang lại hiệu quả.

Xem bài: Bầu Thắng đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 1-1,5 triệu đồng

Bau Thang noi lai de xuat ho tro nguoi dan 1-1,5 trieu
Đề xuất hỗ trợ người dân 1 - 1,5 triệu để bảo đảm chi phí sinh hoạt tối thiểu. Ảnh minh họa: LĐO

Ông Hải nhấn mạnh, nguồn tài chính quốc gia đang khó khăn, việc hỗ trợ dàn đều kiểu mỗi người dân từ 1 - 1,5 triệu là không nên, hỗ trợ cần phải có chọn lọc. Chi nhiều, không đúng đối tượng, không hiệu quả sẽ lại là gánh nợ cho dân.

Về đề xuất đi vay từ nước ngoài để thành lập quỹ hỗ trợ cho người dân, ông Hải nói thẳng bản chất chính là vay nợ và như vậy sẽ làm tăng nợ công rất lớn.

"Ngân sách đang thiếu tiền, Chính phủ cũng đã phải phát hành trái phiếu để vay nợ nước ngoài trong nhiều năm qua.

Trong bối cảnh tài chính có hạn mà lại cứ đi vay về chi vô tội vạ, tiêu không hiệu quả, tiền bị mất giá, không giữ được ổn định vĩ mô sẽ khiến chúng ta có nguy cơ lâm cảnh vỡ nợ, rất nguy hiểm.

Vì thế, không thể nghĩ thiếu là đi vay, vay về là chi bao nhiêu cũng được", ông Hải nêu quan điểm.

Về chính sách hỗ trợ, ông Hải góp ý không phải cứ thấy gì khó, ai kêu khó là hỗ trợ. Theo ông Hải, nhiều người cũng không muốn, không cần khoản hỗ trợ này. Giả sử nếu có hỗ trợ chỉ nên tập trung hỗ trợ cho những người thật sự khó khăn, những đối tượng già, yếu, không nơi nương tựa... không thể cào bằng, ai cũng hỗ trợ được.

Ông Hải nói thêm, ngay như chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng không nên hỗ trợ theo kiểu cào bằng, doanh nghiệp nào cũng được giãn, nợ thuế... Thay vào đó, phải có hỗ trợ chọn lọc, lấy ví dụ như ngành hàng không, du lịch bị chịu thiệt hại nhiều nhất thì nên được hỗ trợ.
 
Hỗ trợ cũng không cần giảm thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng, giảm lãi vay cho tất cả các doanh nghiệp mà cần tập trung giảm thuế giá trị gia tăng, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng về chi phí, giữ được chân người tài và đồng thời giúp họ đứng trụ được trong lâu dài.

Kết luận lại, Phó chủ tịch VAFI cho rằng, những kiến nghị thứ 5, 6, 7, 9 của Bầu Thắng thì nên thực hiện, còn việc hỗ trợ cào bằng cho người dân ông không ủng hộ.

Đặc biệt đề cập tới tiết kiệm chi tiêu ngân sách, ông Hải cho rằng chỉ cần cắt giảm các khoản chi không cần thiết, tinh gọn bộ máy, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên chắc chắn ngân sách sẽ bỏ ra được hàng trăm, ngàn tỉ mỗi năm. 

"Việc cơ cấu lại chi tiêu ngân sách là rất cần thiết, biến những khoản chi tiêu không cần thiết thành những khoản chi tiêu cần thiết. Ví dụ như các khoản đầu tư công làm đường xá, cầu cống, cao tốc, tàu điện ngầm thì cần triển khai.

Những khoản chi mua sắm ô tô, xây trụ sở, xin làm đề tài nghiên cứu khoa học, chi hội họp... phải cơ cấu lại. Cái gì cần hãy làm, cái gì không cần không làm nữa.

Quan trọng là tinh gọn lại các cơ quan, tổ chức nhà nước, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách. Càng đẻ ra nhiều cơ quan, tổ chức, càng vẽ việc, thừa người, tiền ngân sách chi ra càng lớn.

Làm được việc này mỗi năm ngân sách có thể tiết kiệm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, không hề ít. Số tiền tiết kiệm có thể chuyển sang đầu tư công, thu hút lao động, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy nền sản xuất, sẽ bảo đảm được ổn định cho đời sống người dân", ông Hải nói.

Cần thiết phải hỗ trợ

Phản hồi lại những ý kiến của ông Hải, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group Võ Quốc Thắng thừa nhận Việt Nam còn nghèo, chính vì còn nghèo nên phải có Quỹ gia đình Việt Nam để hỗ trợ cho người dân.

Không đồng tình với giải pháp hỗ trợ có chọn lọc, ông Thắng cho rằng đã là chính sách hỗ trợ cho người Việt Nam thì phải bảo đảm được tính công bằng.

Hơn nữa, cũng rất khó xác định ai nghèo, ai giàu, ai cần hỗ trợ, ai không... vì thế, việc hỗ trợ nên công bằng cho tất cả mọi người.

Cũng theo ông Thắng, đã gọi là hỗ trợ nghĩa là giúp đỡ người dân có một khoảng phục vụ chi tiêu sinh hoạt tối thiểu như mua gạo, xà bông, nước mắm... trong lúc bệnh dịch, khó khăn nhất, không phải giúp người dân làm giàu vì thế, không nên có suy nghĩ đất nước chúng ta còn nghèo thì không cần phải hỗ trợ.

"Nếu Mỹ giàu họ hỗ trợ người dân 100 USD, Việt Nam còn nghèo thì hỗ trợ người dân 10 USD để người dân ổn định đời sống. Người dân phải sống được qua thời điểm này thì mới tính tới đường dài được", ông Thắng nói.

Vấn đề là làm thế nào để kêu gọi được những nguồn xây quỹ từ xã hội hóa, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cá nhân và các gia đình cùng tự nguyện chung tay đóng góp.

Quỹ càng có nhiều người đóng góp thì càng hỗ trợ được cho nhiều người hơn.

Bau Thang noi lai de xuat ho tro nguoi dan 1-1,5 trieu
Bầu Thắng từng có nhiều hoạt động khuyến học, từ thiện.

Từ suy nghĩ đó, ông Thắng kêu gọi, đối với mỗi công dân, nếu có điều kiện cần thấy rằng khi giúp đỡ lại cho một người dân lúc khó khăn, nghèo đói chính là niềm tự hào, là hạnh phúc của cả một đời người.

Đối với doanh nghiệp, các ông chủ doanh nghiệp cũng phải thể hiện cái tầm, cái tâm của người lãnh đạo với nhân viên trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Doanh nghiệp không bỏ người lao động khi khó khăn, lúc thuận lợi mới giữ được chân người tài.

Nếu doanh nghiệp nào lấy lý do khó khăn mà xa thải nhân viên, giảm lương, cho nghỉ việc thì cần phải xem lại năng lực và cách làm ăn của chính những doanh nghiệp này.

Cá nhân ông Thắng chia sẻ, nếu còn tồn tại, doanh nghiệp còn hoạt động công nhân của ông còn có lương, còn sống được. Ông không cho bất kỳ người lao động nào nghỉ việc, nếu có ai đó nghỉ sẽ vẫn hỗ trợ từ 30 -70% tiền lương người lao động đang được hưởng.

"Tôi vừa tặng 1.000 suất quà tặng, mỗi suất 15kg gạo, tổng trị giá khoảng 225 triệu đồng cho người nghèo nhằm giúp họ yên tâm có gạo ăn trong suốt 15 ngày xã hội thực hiện lệnh cách ly theo kêu gọi của Chính phủ. Nếu giờ họ không có cái ăn làm sao bắt họ ở trong nhà đề thực hiện cách ly", ông Thắng đặt vấn đề.

Về phía ngân hàng, ông Thắng cho rằng những giai đoạn trước các ngân hàng thương mại hoạt động tốt, lãi nhiều chính là nhờ sự đóng góp của doanh nghiệp, vì thế bây giờ là lúc các ngân hàng phải chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp và người dân.

Ngân hàng phải tạo một số cơ chế thông thoáng trong chính sách hỗ trợ vay vốn, tính phương án giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp, thậm chí chấp nhận mất lãi trong cả một năm tài chính để hạ lãi xuống bằng 0, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này. Nếu doanh nghiệp tồn tại, phát triển được thì ngân hàng mới tồn tại được.

Nhắc lại những khó khăn năm 2008, ông Thắng cho rằng nếu thời điểm đó Chính phủ không có những chính sách hỗ trợ giảm lãi suất kịp thời, chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp như Đồng Tâm đều phải đối diện với nguy cơ phá sản.

"10 năm qua tôi nuôi được khoảng gần 3.000 công, nhân viên, đóng góp được cho ngân hàng nhiều tỉ đồng tiền thuế đó là nhờ có chính sách giảm 50% lãi suất của Chính phủ.

Nếu không có chính sách này doanh nghiệp phá sản, sẽ không thể có việc làm, không có nguồn thu để đóng góp cho ngân sách. Vì thế, quan điểm cho rằng không cần hỗ trợ giảm lãi suất là thiếu thực tế", ông Thắng nói lại.

Đề xuất hỗ trợ người dân 1-1,5 triệu đồng: Viển vông?

Về chính sách vĩ mô, ông Thắng nhấn mạnh không xin giảm thuế thu nhập của doanh nghiệp mà xin giãn nộp thuế VAT 12 tháng của Qúy 1, Quý 2 năm 2020 và sẽ thu lại trong năm 2021, không tính chậm nộp.

Ông Thắng cho rằng, khi doanh nghiệp hoạt động tốt, có lợi thì khó khăn doanh nghiệp phải đóng. Ngược lại, nếu giãn nộp thuế VAT sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nguồn vốn duy trì, vận hành ở thời điểm xã hội đang cách ly như hiện nay.

Trước những lo ngại đi vay nợ hỗ trợ người dân sẽ làm tăng nợ công, ông Thắng cho rằng thực chất đây chỉ là những khoản chậm, giãn, nợ thuế mà sau này doanh nghiệp sẽ trả. Khi có nguồn trả của doanh nghiệp, ngân sách sẽ có tiền trả nợ, nên không đáng ngại. 

Kết luận lại, ông Thắng vẫn cho rằng Chính phủ nên hỗ trợ người dân từ 1- 15 triệu/người để người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời cũng là để người dân an tâm ở nhà chống dịch.

Lam Nguyễn 

Thứ Tư, 01/04/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện