Cổ đông 'siêu doanh nghiệp' không tiền, MC Long Vũ rút lui

(Đại gia) - Cổ đông doanh nghiệp 144.000 tỷ tuyên bố không có tiền; ái nữ Tân Hiệp Phát đổ tiền vào Yeah1... là tin tức nổi bật trong tuần.

Cổ đông "siêu doanh nghiệp" 144.000 tỷ chạy ăn từng bữa

Trong tuần qua, tin tức về một "siêu doanh nghiệp" có vốn điều lệ đăng ký lên tới 144.000 tỷ đồng có lẽ gây xôn xao, thu hút sự chú ý của dư luận nhất.

Số vốn điều lệ này vượt qua cả Viettel, Formosa Hà Tĩnh… thậm chí, còn lớn hơn cả tổng vốn điều lệ của “big four” - 4 ngân hàng lớn nhất nước là Agirbank, BIDV, Vietcombank, VietinBank cộng lại.

"Siêu doanh nghiệp" nói trên chỉ có 3 cổ đông sáng lập và đều là cá nhân và như vậy, mỗi cổ đông phải góp vốn tới hàng chục ngàn tỷ đông.

Theo thông tin đăng ký, bà Kim Thị Phương (thường trú huyện Đan Phượng, Hà Nội), một trong ba cổ đông sáng lập công ty có vốn góp 43.200 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 30% vốn.

Co dong 'sieu doanh nghiep' khong tien, MC Long Vu rut lui
Căn nhà của bà Kim Thị Phương, nơi đặt trụ sở siêu doanh nghiệp 144.000 tỷ đồng

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, bà Phương chia sẻ: “Tôi có biết gì đâu, tôi chưa góp vốn đồng nào. Tôi làm gì có tiền, ăn còn chẳng đủ”. Theo bà Phương, người đi đăng ký uống rượu say, đăng ký nhầm.

Cũng theo bà này, lúc nhận giấy tờ để ký, chỉ nghĩ doanh nghiệp làm chung này có quy mô vốn cùng lắm chỉ vài tỷ đồng, mấy người cùng góp vào để làm ăn. Bà không ngờ quy mô vốn "bị ghi nhầm" lại lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng. Sau khi bị dư luận nhiều quá, bà Phương cho hay đã đi xin hủy bỏ hồ sơ, hủy bỏ công ty rồi.

MC Long Vũ rút khỏi HĐQT VTVCab

Tổng Công ty Truyền hình cáp Việt Nam (VTVCab) chuẩn bị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 27/2 để miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ miễn nhiệm 1 thành viên ban kiểm soát.

3/5 thành viên HĐQT VTVCab đã nộp đơn từ nhiệm, trong đó có ông Trịnh Long Vũ. Ông Trịnh Long Vũ sinh năm 1974, được khán giả biết đến qua vai trò MC các chương trình truyền hình trên kênh sóng của VTV, đặc biệt là Chiếc nón kỳ diệu. Từ năm 2011 đến nay, MC Long Vũ giữ vị trí Trưởng ban biên tập Truyền hình Cáp thuộc Đài truyền hình Việt Nam.

Trong đơn từ nhiệm, MC Long Vũ cho biết xin thôi giữ vị trí HĐQT VTVCab theo sự phân công nhiệm vụ của Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây cũng là lý do từ nhiệm của một thành viên HĐQT VTVCab khác là ông Nguyễn Hữu Long.

Thành viên HĐQT còn lại từ nhiệm là ông Nguyễn Trung Huấn cho biết xin thôi nhiệm vụ vì công việc cá nhân nên không sắp xếp được thời gian đảm nhận nhiệm vụ.

Ái nữ Tân Hiệp Phát đổ tiền vào Yeah1

Bà Trần Uyên Phương - ái nữ của ông Trần Quý Thanh - ông chủ của Tân Hiệp Phát vừa trở thành cổ đông lớn sau khi tăng sở hữu 6,7 triệu cổ phiếu Tập đoàn Yeah1 (YEG), tương đương 21,61% vốn. Mục đích mua cổ phiếu để đầu tư cá nhân.

Giao dịch thực hiện qua phương thức thỏa thuận từ ngày 17-19/2 với khối lượng lần lượt 1,63 triệu, 1,42 triệu và 3 triệu cổ phiếu.

Tổng cộng, bà Phương mua vào hơn 6 triệu cổ phiếu YEG với mức giá khoảng 50.000 đồng/cp, tương ứng với số cổ phiếu mà hai lãnh đạo chủ chốt là ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch HĐQT và ông Đào Phúc Trí - Tổng Giám đốc bán ra cho đối tác chiến lược.

Đại gia thâu tóm cổ phiếu Vinaconex Power lộ diện

Theo tin từ Sở GDCK Hà Nội, ngày 19/2 vừa qua ông Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư cá nhân, đã mua vào gần 11,5 triệu cổ phiếu VCP của CTCP Đầu tư phát triển năng lượng Vinaconex (Vinaconex Power).

Số cổ phiếu ông Nguyễn Tuấn Anh mua vào tương ứng 20,16% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyêt đang lưu hành của Vinaconex Power. Trước giao dịch ông Tuấn Anh không sở hữu cổ phiếu nào.

Cũng trong ngày 19/2 xuất hiện giao dịch thỏa thuận gần 19,5 triệu cổ phiếu VCP với giá thỏa thuận bình quân 55.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo giá này, ông Tuấn Anh đã chi khoảng 630 tỷ đồng để mua số cổ phiếu trên.

Minh Thái

Chủ Nhật, 01/03/2020 07:39

Sự Kiện