Đại gia bị bắt; người Thái ngậm ngùi

(Đại gia) - Ông Diệp Dũng bị bắt tạm giam để điều tra hành vi lạm quyền khi thi hành công vụ. Sabeco giảm mạnh doanh thu khiến người Thái gặp nỗi buồn.

Ông Diệp Dũng mới bị bắt là ai?

Bộ Công An thông tin, ngày 16/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Diệp Dũng, 52 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op, để điều tra về những sai phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op).

Trước khi bị bắt, ông Diệp Dũng là một doanh nhân nổi tiếng và quyền lực trong giới tài chính và bán lẻ ở TPHCM.

Dai gia bi bat; nguoi Thai ngam ngui
Ông Diệp Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op từng là doanh nhân quyền lực lừng lẫy trong giới tài chính và bán lẻ ở TPHCM.

Tốt nghiệp Đại học Y dược TPHCM nhưng ông không theo ngành y mà chọn con đường làm doanh nhân với vị trí thư ký, chủ nhiệm dự án kiêm trợ lý Phó Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Xây dựng và Kinh doanh Khu Chế xuất Tân Thuận.

Năm 1999, ông được Nhà nước cử đi tu nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Tài chính - Doanh nghiệp tại Mỹ. Sau đó trở về ông làm Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước, thành viên HĐQT Công ty CP Long Hậu giai đoạn 2002 - 2010.

Đến 3/2010, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng thành viên Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) khi mới 42 tuổi. Đây cũng là mốc đánh dấu bước tiến trong sự nghiệp của ông.

Với khối tài sản cả chục nghìn tỷ đồng cùng hàng chục khoản đầu tư vào các doanh nghiệp khác của HFIC, ông Diệp Dũng là doanh nhân đầy quyền lực ở Sài Gòn. Ông Dũng từng có thời gian làm Phó Chủ tịch HĐQT, người đại diện phần vốn của HFIC tại HDBank.

Ông Diệp Dũng được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015.

Tháng 9/2015, Đại hội thành viên bất thường của Saigon Co.op đã bầu ông Diệp Dũng làm Chủ tịch HĐQT của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Ngoài ra, ông Diệp Dũng còn là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy TPHCM, Thành viên Hội đồng Trường Đại học Mở TP.HCM.

Ông Dũng cũng là người đại diện phần vốn của Saigon Co.op tại một số doanh nghiệp như: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Saigon Co.op (Vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng), nơi Saigon Co.op sở hữu 97% vốn hay Công ty CP Thương mại Dịch vụ Quảng trường Quốc tế (ISC) - chủ sở hữu lô đất vàng 8.300 m2 tại trung tâm Quận 3.

Dai gia bi bat; nguoi Thai ngam ngui
Doanh thu Sabeco sụt giảm.

Bia Sài Gòn mất cả ngàn tỉ, đại gia Thái ngậm trái đắng

Trong giải trình gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Siong Bennett, Tổng giám đốc Sabeco cho biết, doanh thu và lợi nhuận của 9 tháng năm 2020 giảm so với cùng kỳ năm 2019 là do Nghị định 100 và đại dịch COVID-19.

Mặc dù Sabeco đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhưng hàng ngàn tỉ đồng đã bốc hơi.

Theo đó, doanh thu 9 tháng đầu năm 2020 của Sabeco mới chạm mốc 20.230 tỉ đồng, trong khi năm 2019 lên đến 28.321 tỉ đồng. Từ đó kéo theo lãi của 9 tháng năm 2020 chỉ còn 3.400 tỉ đồng, mất gần 1.000 tỉ đồng so với cùng kỳ.

Báo cáo với cổ đông tại Thái Lan, ban lãnh đạo Thaibev (Hiện Thaibev đang sở hữu 53,59% Sabeco thông qua một công ty con là TNHH Vietnam Beverage) thừa nhận: tổng sản lượng bia bán được của Thaibev trong 9 tháng năm 2020 chỉ đạt 1,7 tỉ lít, giảm 15% so với cùng kỳ, và mức giảm này chủ yếu liên quan đến Sabeco. Vì doanh số bia tại thị trường Thái vẫn tăng trưởng tích cực.

"Hoạt động kinh doanh của tập đoàn Thái Lan đã bị ảnh hưởng mạnh bởi kết quả kinh doanh từ Sabeco"- Thaibev nhấn mạnh.

Dai gia bi bat; nguoi Thai ngam ngui
Bầu Đức.

Bầu Đức đã bỏ 2.000 tỷ vào bóng đá

Trong một sự kiện tại TP. HCM mới đây, bầu Đức đã tiết lộ số tiền ông bỏ ra cho bóng đá sau hơn 20 năm lên đến trên 2.000 tỷ đồng.

Sau giai đoạn đầu tư mạnh mẽ để mua các ngôi sao, ông bầu phố Núi đã tập trung làm bóng đá căn cơ. Đến nay, HAGL (Hoàng Anh Gia Lai) vẫn là đội bóng tiêu biểu của Việt Nam khi có một hệ thống đào tạo trẻ toàn diện, cơ sở vật chất riêng biệt, đầy đủ để ươm mầm các tài năng bóng đá.

Sự bền vững trong việc đầu tư bóng đá của bầu Đức cũng được thể hiện ở việc, HAGL không bao giờ đau đầu chuyện ngân sách mỗi mùa.

Trái lại nhờ sự nổi tiếng của đội bóng và học viện bóng đá, tỉnh Gia Lai được biết đến nhiều hơn. Hàng năm, ước tính có hàng nghìn khách du lịch ghé thăm học viện HAGL mỗi lần lên Gia Lai.

Dai gia bi bat; nguoi Thai ngam ngui
Ông Trần Đình Long.

"Vua thép" chơi lớn

Tính chung 1 tháng qua, cổ phiếu HPG của "vua thép" Trần Đình Long đang tăng tới 21% giá trị. Còn nếu tính qua 1 quý, cổ phiếu HPG tăng tới 57%.

Mới đây, Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát đã thông qua chủ trương góp vốn thành lập hai công ty con.

Trong đó, Công ty cổ phần Ống thép và Tôn mạ màu Hòa Phát sẽ quản lý các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh ống thép và tôn mạ màu. Công ty có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng, do Tập đoàn Hòa Phát sở hữu 99,99%.

Doanh nghiệp còn lại sắp được thành lập là Công ty cổ phần Gang thép Hòa Phát sẽ quản lý các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh thép xây dựng. Công ty có vốn điều lệ 39.000 tỷ đồng, do Tập đoàn Hòa Phát sở hữu 99,998%.

Theo Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), công ty gang thép sắp thành lập sẽ quản lý 5 công ty con hiện tại gồm: Công TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Hải Dương, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất, Công ty TNHH Chế tạo Kim loại Hòa Phát và CTCP Đầu tư Khoáng sản An Thông.

Các công ty thép trên vận hành lò cao ở Hải Dương, Dung Quất và lò điện hồ quang ở Hưng Yên. Trong khi đó, các công ty kim loại và khoáng sản hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến quặng sắt, cung cấp khoảng 0,6 - 0,8 triệu quặng sắt chất lượng cao/năm và 0,3 triệu tấn quặng vê viên/năm cho Hòa Phát.

Hội đồng quản trị Hòa Phát mới đây đã quyết định cơ cấu lại mô hình tổ chức với 4 tổng công ty phụ trách từng lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn là Tổng công ty Gang Thép, Tổng công ty Ống thép và Tôn mạ màu, Tổng công ty Phát triển Nông nghiệp, Tổng công ty Phát triển Bất động sản.

Ngọc Thanh

Chủ Nhật, 20/12/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện