Đại gia dát vàng bể cảnh: Quan trọng là thần thái

(Đại gia) - Ông Cao Văn Phú lặn lội từ Nam ra Bắc tìm đến xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường - Nam Định để tìm thợ dát vàng bể cây Đại thế vân tùng.

Thợ dát 5 ngày mới xong

Ngày 1/9/2018, ông Cao Văn Phú (ngụ Q.12, TP. HCM) chủ nhân cây sanh Đại thế vân tùng đang được triển lãm tại huyện Hải Hậu - Nam Định chia sẻ với Đất Việt lý do bỏ ra 5 cây vàng dát quanh bể cảnh là do cây này quá tuyệt vời, bao nhiêu tinh túy của trời đất tích tụ vào cây.

Theo ông, từ đời Đinh, Lý, Lê trước kia đến bây giờ cũng chưa có cây này được như cây này. 

Chính vì thế, ông Phú nghĩ sao cái bể phải tương xứng với cái cây nên đã quyết định bỏ ra 5 lượng vàng để dát quanh bể.

"Trước khi dát vàng vào bể cảnh tôi cũng đã tìm hiểu rất kỹ từ các nghệ nhân và những người có đồng nghiệp. Cũng có người khuyên tôi nên dát đồng sẽ bền hơn dát vàng nhưng tôi nghĩ đồng không giá trị bằng vàng, không thể hiện hết được sự giá trị, độ sang trọng, quý hiếm của cây nên cuối cùng tôi quyết định dát vàng" - ông Phú chia sẻ.

Dai gia dat vang be canh: Quan trong la than thai
Ông Cao Văn Phú - Chủ nhân cây sanh Đại thế vân tùng.

Để dát được vàng lên bể cảnh, không chỉ cần có tiềm lực kinh tế mà còn phải tìm được người thợ lành nghề, có đủ tinh xảo để tiến hành việc dát lên bể sao cho mềm mại, nhẵn mịn nhất. 

"Việc dát vàng lên chất liệu bê tông không phải ai cũng có khả năng làm được, hơn nữa bể cây Đại thế vân tùng có rất nhiều hoa văn khác nhau, việc dát vàng cũng khó hơn.

Khi tìm đi tìm thợ, không gặp được nhiều người đã từng dát vàng lên chất liệu bê tông chứ đừng nói là dát vàng lên bể cảnh.

Cuối cùng tôi đã lựa chọn được một người thợ ở làng nghề dát vàng truyền thống lâu đời ở Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, Nam Định" - đại gia Phú nhớ lại.

Để mời được người thợ này tiến hành dát vàng bể cảnh cũng không phải dễ. Đích thân ông Phú phải ra thuyết phục, trả công hậu hĩnh thì nghệ nhân dát vàng mới đồng ý. Ông Phú cho biết thêm: "Nguyên việc dát vàng quanh bể cảnh phải mất 5 ngày mới xong. Người nghệ nhân ấy làm tỉ mỉ đến từng chi tiết...".

Ông Phú cho rằng, 5 cây vàng dát quanh bể cảnh Đại thế vân tùng không phải là chuyện đáng quan tâm mà quan trọng nó làm toát lên thần thái của cây sanh có" một không hai" ở Việt Nam, từ đó làm tăng giá trị tinh thần của người chơi cây.

Dai gia dat vang be canh: Quan trong la than thai
Bể cây Đại thế vân tùng được dát 5 cây vàng.

Chưa có ai mua

Kể về quá trình mua được cây sanh Đại thế vân tùng, ông Phú thừa nhận mua lại của anh Nguyễn Văn Oai (quê Thái Bình) với giá vài trăm triệu đồng từ nhiều năm trước chứ không phải 7 tỷ đồng như nhiều thông tin đồn thổi. Tuy nhiên, khi đó cây sanh này vẫn chỉ ở mức trung bình, chưa toát lên được vẻ thần thái của nó như bây giờ.

"Về đến tay mình, tôi đã phải bỏ ra nhiều công sức, tâm huyết để chăm sóc, uốn tỉa lại tay, vân... mới có được như ngày hôm nay. Còn việc vì sao anh Oai nhận mình chính là người dát vàng bể cây thì tôi không biết.

Tôi khẳng định chính mình là người đã lên ý tưởng dát vàng bể cảnh và bỏ vàng, tiền, tìm thợ về thực hiện việc này" - ông Phú khẳng định.

Trước thông tin sau khi cây sanh Đại thế vân tùng được trưng bày tại triển lãm đã có người đến hỏi mua với giá 13 tỷ đồng và đặt cọc trước, hẹn sau hết hội chợ sẽ đến lấy cây và trả nốt số tiền còn lại, ông Phú phủ nhận điều này.

Ông Phú chia sẻ, cây sanh Đại thế vân tùng không chỉ là cây đẹp nhất trong vườn nhà mình mà còn thuộc hàng quý hiếm, không cây nào ở Việt Nam sánh được.

Có nhiều người so sánh cây sanh Đại thế vân tùng được chủ nhân tôn là độc nhất vô nhị; quy tụ linh khí trời đất... nhưng lại được định giá thấp hơn nhiều lần cây sanh Mâm xôi còn gà (được định giá 120 tỷ đồng) hay cây sanh dáng Long (định giá 25 tỷ đồng), ông Phú giải thích: "Mỗi cây đều có một vẻ đẹp riêng, thật khó để so sánh giữa các cây với nhau. Cũng tùy từng người thích cây này, người thích cây kia".

Ông Phú khẳng định sẽ không bán cây sanh Đại thế vân tùng với bất cứ giá nào hoặc nếu có bán thì toàn bộ số tiền đó sẽ được ông quyên góp cho từ thiện. 

Ông Phú kỳ vọng cây sanh này sau sẽ trở thành tài sản của Quốc gia nhưng ông không nói rõ bằng con đường nào.

Vân Du

Chủ Nhật, 02/09/2018 07:50

Sự Kiện