Đại gia Lê Ân thắng kiện, Bầu Đức sắp giàu nhất VN?

(Đại gia) - Tài sản của bầu Đức hứa hẹn sẽ tăng lên gấp đôi, đại gia Lê Ân thắng kiện sau 10 năm là những sự kiện của đại gia Việt trong tuần.

Bầu Đức có cơ hội thành tỷ phú giàu nhất VN

Ngày 23/6, Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) thông báo nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu của công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico.

HAGL Agrico – trước đây là HAGL Rubber - là công ty thành viên của Hoàng Anh Gia Lai (HAG).  HAGL Agrico hoạt động đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với các sản phẩm chính là mía đường, cao su, cọ dầu, bắp, chăn nuôi bò. Đây là mảng hứa hẹn sẽ mang về lợi nhuận cao cho Hoàng Anh Gia Lai trong tương lai gần.

Hiện HAGL Agrico có vốn điều lệ 7.081 tỷ đồng. Đây là con số khá lớn vì một số ngân hàng thậm chí còn đang phấn đấu tăng vốn lên mức tương tự.

Dai gia Le An thang kien, Bau Duc sap giau nhat VN?

Tài sản của bầu Đức sẽ tăng mạnh

HAGL Agrico đã đăng ký niêm yết hơn 708 triệu cổ phiếu. Tính đến 31/3/2015, Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 94,39% cổ phần của HAGL Agrico. Như vậy, số vốn của Hoàng Anh Gia Lai tại HAGL Agri là 6.684 tỷ đồng.

Trong khi đó, chưa tính tới 5 triệu cổ phiếu HAG mới mua vào đầu tháng 6, bầu Đức đã sở hữu tới 44,03% vốn Hoàng Anh Gia Lai. Như vậy, theo tính bắc cầu, số vốn của bầu Đức rót vào HAGL Agrico là 2.943 tỷ đồng.

Nếu cổ phiếu HAGL Agrico chào sàn Tp.HCM ở mệnh giá 10.000 đồng/CP thì số tài sản trên thị trường chứng khoán của bầu Đức có thêm 2.943 tỷ đồng (tương ứng mức tăng gần gấp rưỡi) lên hơn 9.200 tỷ đồng.

Vì vậy, cuối tháng 7, khi cổ phiếu HAGL Agrico, chắc chắn tài sản của bầu Đức sẽ tăng gấp rưỡi. Nếu may mắn hơn, bầu Đức có thể chứng kiến khối tài sản khổng lồ tăng gấp đôi.

Đại gia Myanmar xuất chiêu, bầu Đức choáng toàn tập

Cũng liên quan đến bầu Đức, ngày 25/6, ông tỏ ra ngạc nhiên: “Chiều nay có một người Myanmar đến mua nhà. Anh ta mua một lúc 27 căn, chuyển tiền một cái rụp 6 triệu euro. Tôi làm bất động sản ở Việt Nam bao nhiêu năm nhưng chuyện này chưa hề xảy ra”.

“Ở Việt Nam cá nhân mua nhà cao lắm là một, hai căn, và chuyển tiền cũng làm nhiều lần chứ không như trường hợp này. Đúng là không đụng hàng” – chủ tịch HAGL tiếp.

Dai gia Le An thang kien, Bau Duc sap giau nhat VN?

Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai tại Yangon, Myanmar đang thi công hoàn thiện

Hiện bầu Đức đang chào bán căn hộ trong Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar. Giá ông bán trung bình 2.700 USD/m2, căn hộ trung bình có giá tầm 250 ngàn đến 320 ngàn USD.

Đây được xem là mức giá hời ở khu đất ở Yangon đẹp như đất Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khu phức hợp này HAGL đầu tư 440 triệu USD, bao gồm văn phòng cho thuê, căn hộ, trung tâm hội nghị, tiệc cưới, trung tâm mua sắm và một khách sạn 5 sao mang tên Melia Yangon 430 phòng do tập đoàn nổi tiếng Melia quản lý.

Với mức đầu tư này, HAGL đang là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Myanamar.

Kinh Đô “thay tên đổi họ”, đặt chỉ tiêu “khủng”

Trong khi đó, ngày 26/6, Công ty Cổ phần Kinh Đô (KDC) tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015.

Trong đại hội, Kinh Đô đã đưa ra những con số lợi nhuận khá ấn tượng trong năm tài chính 2014. Theo đó, năm 2014 KDC có doanh thu đạt 4.953 tỷ, lợi nhuận trước thuế đạt 663 tỷ. Tính đến 31/12/2014, lợi nhuận chưa phân phối của cổ đông KDC là 1.084 tỷ đồng.

Năm 2015, KDC đặt mục tiêu doanh thu 3.000 tỷ đồng, thấp hơn so với năm 2014. Tuy nhiên, công ty này lại đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế “khủng”, dự kiến đạt 6.500 tỷ.

Dai gia Le An thang kien, Bau Duc sap giau nhat VN?

Lãnh đạo KDC báo cáo kế hoạch kinh doanh 2015

Mức lợi nhuận trên sẽ bao gồm cả khoản lãi công ty này thu được từ thương vụ bán công ty con Kinh Đô Bình Dương (BKD) cho đối tác Mondelẽz như đã thỏa thuận trước đó.

Một trong những vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm trong đại hội lần này là KDC trình cổ đông về việc sửa đổi điều lệ công ty.

Theo đó, tên công ty chính thức được đề nghị là Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (KIDO Corporation). Công ty cũng tiến hành bầu HĐQT và ban kiểm soát nhiệm kỳ 3 (2015-2020).

Chủ Nhật, 28/06/2015 09:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện