Đại gia mất sản nghiệp, ông chủ Gold Time bị điều tra

(Đại gia) - Đại gia Võ Trường Thành đã phải trả giá đắt vì sai lầm trong quản lý, ông chủ doanh nghiệp gọi vốn Gold Time đang bị Bộ Công an điều tra.

Ông chủ gỗ Trường Thành tuột mất sản nghiệp

Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) vừa công bố thông tin cho hay, đến thời điểm hiện tại, ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn (con trai ông Thành) đã hoàn tất việc chuyển giao tài sản theo thỏa thuận khắc phục hậu quả với tập đoàn này.

Phương án khắc phục hậu quả do quản lý yếu kém của ông Thành và ông Tuấn đã được Đại hội đồng cổ đông TTF thông qua từ phiên họp hồi tháng 3/2017 với việc chuyển giao quyền sở hữu của bản thân và người có liên quan cho công ty.

Dai gia mat san nghiep, ong chu Gold Time bi dieu tra
Ông Võ Trường Thành.

Được biết, ông Thành và ông Tuấn đã dùng nhiều tài sản đảm bảo để khắc phục hậu quả như bao gồm 15,4 triệu cổ phiếu TTF và hơn 57 tỷ đồng vốn thực góp tại các doanh nghiệp khác như CTCP Trường Thành, CTCP Chế biến Gỗ Trường Thành, Nông Lâm Nghiệp Trường Thành, Phú Hữu Gia, Trường Thành Xanh...

Như vậy, phải hơn 3 năm, cuối cùng, nhà sáng lập thương hiệu Gỗ Trường Thành cũng đã khép lại “duyên nợ” với tập đoàn.

Điều tra ông chủ Tập đoàn Gold Time

Nhiều tờ báo đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã tạm giữ, khám xét khẩn cấp chỗ ở và nơi làm việc của một số lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn thời gian vàng Gold Time, qua kết quả đấu tranh và tài liệu thu thập được, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, ngay từ khi thành cập, Tập đoàn Gold Time đã yêu cầu người tham gia bỏ một số tiền đặt cọc dưới hình thức mua phân quyền kinh doanh. Tuy nhiên, thực chất công ty này không có bất cứ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào.

Dai gia mat san nghiep, ong chu Gold Time bi dieu tra
Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Gold Time.

Hoạt động của Tập đoàn Gold Time được cơ quan công an xác định dùng tiền người sau trả cho người trước và khi không đủ khả năng chi trả, lãnh đạo Tập đoàn Gold Time sẽ đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng với số tiền huy động được.

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định, hành vi của những đối tượng này là sử dụng hình thức đa cấp chưa được sự cấp phép của cơ quan chức năng để huy động vốn vào những dự án không có thực

Sau khoảng 2 năm hoạt động, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, số người tham gia vào hệ thống của Tập đoàn Gold Time lên tới 360 nghìn người với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 900 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT Gold Time luôn khoe tập đoàn có số vốn 10 nghìn tỷ đồng để dụ dỗ các nhà đầu tư xuống tiền. Tuy nhiên, đến nay tập đoàn này chỉ có 4 cổ đông tham gia góp vốn với số vốn 20 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Bàn Văn Dũng (Giám đốc Kinh doanh, Thành viên HĐQT), và Trương Hoàng Ngọc Diệp (Thành viên HĐQT) mỗi người góp 4 tỷ đồng; ông Lâm Thanh Phong, Phó Tổng giám đốc Cty Gold Time góp 2 tỷ đồng và ông Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Gold Time góp 10 tỷ đồng.

Công ty của tỷ phú Trịnh Văn Quyết bị phạt và truy thu thuế 3,1 tỉ đồng

Theo tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) đã công bố quyết định xử lí vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra.

Đáng chú ý, quyết định xử phạt này do Cục thuế TP Hà Nội ban hành từ ngày 28/5/2018, tức là từ hơn hai năm trước.

Dai gia mat san nghiep, ong chu Gold Time bi dieu tra
Ông Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, FLC Faros bị phạt 219 triệu đồng vì khai sai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), phạt 291 triệu đồng vì khai sai thuế thu nhập cá nhân (TNCN), phạt 2,1 triệu đồng vì khai sai doanh thu không tính thuế giá trị gia tăng. Tổng tiền phạt là hơn 512 triệu đồng.

Ngoài ra, FLC Faros còn bị truy thu thuế TNDN gần 1,1 tỉ đồng, truy thu thuế TNCN gần 1,46 tỉ đồng. Tổng số tiền truy thu là 2,55 tỉ đồng. FLC Faros cũng phải thanh toán tiền chậm nộp 37,5 triệu đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt truy thuế của FLC Faros đợt này là 3,1 tỉ đồng.

Đại gia ô tô phá sản, khối tài sản ngàn tỷ đồng bán rẻ không ai mua

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang tiếp tục rao bán hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị của Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki), tại huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Vào đầu tháng 4/2020, Vietcombank đã rao bán tài sản của Vinaxuki Thanh Hóa với giá khởi điểm 44,3 tỷ đồng nhưng không có người mua. Tiếp tục những lần rao bán sau đó, giá liên tục giảm, lần lượt xuống còn 42,9 tỷ đồng, 39,5 tỷ đồng và giờ đây là 36,3 tỷ đồng.

Đầu năm 2019, Ngân hàng Vietcombank đã khởi kiện Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki Thanh Hóa ra TAND huyện Hậu Lộc, yêu cầu Vinaxuki thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với số tiền gần 188 tỷ đồng.

Dai gia mat san nghiep, ong chu Gold Time bi dieu tra
Cảnh nhà máy Vinaxuki hoang tàn.

Về phía Công ty Vinaxuki, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, đã xác nhận trước tòa khoản nợ gốc gần 98 tỷ đồng nhưng không có khả năng trả. Vinaxuki Thanh Hóa đồng ý cho Vietcombank xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ và xóa nợ như đã thỏa thuận vào năm 2015.

Không chỉ Vietcombank, giữa tháng 2/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là khoản nợ của Vinaxuki và Công ty TNHH MTV Ô tô Xuân Kiên Thái Nguyên. Tính đến giữa tháng 9/2019, tổng dư nợ gốc và lãi của khoản vay này là 1.265 tỷ đồng.

Quốc Khánh

Chủ Nhật, 30/08/2020 08:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện