Đại gia Việt: Bầu Đức buôn bò, Trầm Bê thôi chức

(Đại gia) - Bầu Đức hứa hẹn sẽ cho ra thương hiệu thị bò riêng trong năm sau; ông Trầm Bê thôi giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Sacombank....

Sau đó, vị đại gia lên tiếng giải thích, chiếc sừng bị mất là của con tê giác trắng đã xử lý thành thú nhồi bông được một người bạn ở quận 5 (TP HCM) tặng nhân dịp tân gia năm 2007. Do đó, việc sở hữu chiếc sừng tê giác (đã bị mất trộm) là hợp pháp bởi ông có đủ giấy tờ nhập khẩu như giấy kiểm dịch, hồ sơ nhập khẩu hải quan... và cả thiệp mừng tân gia của người tặng.

Hồ sơ cho thấy, bạn ông Trầm Bê đứng tên nhập khẩu kiện hàng chứa con tê giác trắng đã được xử lý làm khô. Chi cục Hải quan khu vực IV (Cục hải quan TP HCM, cảng IDC Phước Long I) có tờ khai mở ngày 24/10/2006 với nội dung "lô hàng chứa con tê giác hai sừng trọng lượng tổng cộng 885 ký (chân đế bằng cốt thép xi măng và nhựa composite), đã xử lý làm khô, không thích hợp làm thực phẩm". Các giấy tờ cũng thể hiện, xuất xứ món hàng là Nam Phi và có giấy phép kiểm dịch của nước này ngày 20/10/2006.

Kỹ sư "Hai lúa": Gian nan đường đến thành công

Vốn học ngành công nghệ thông tin nhưng với đam mê cơ khí, anh Nguyễn Hải Châu (Liên Mạc – Từ Liêm – Hà Nội) đã chế tạo thành công hàng chục máy cơ khí đa năng, phục vụ nông nghiệp. Nhờ sáng tạo của mình, anh thu về 6-7 tỉ đồng mỗi năm và đánh bật nhiều máy móc của Trung Quốc.

Anh cũng chính là tác giả của hàng chục chiếc máy cơ khí đa năng nhiều năm nay đã phục vụ đắc lực cho sản xuất nông nghiệp của bà con. Đó là máy băm nghiền đa năng, máy ép cám viên, máy nghiền vỏ dừa… Ít ai biết rằng, anh Châu chưa từng được đào tạo bài bản về cơ khí.

Sau 2 năm trời, anh Châu xuất xưởng thành công chiếc máy băm nghiền đa năng trong sự vui mừng khôn xiết. Vì có thể thực hiện đồng thời 3 chức năng nên anh Châu đặt tên là máy băm, nghiền 3A. Thế nhưng giá xuất xưởng chỉ khoảng 4-6 triệu đồng.

Đặc biệt hơn, không ít sản phẩm của anh Châu đã xuất khẩu sang Lào, Campuchia.
“Mỗi sản phẩm, trước khi sản xuất hàng loạt đều phải qua quá trình thử nghiệm. Tôi đem cho người dân sử dụng và phát hiện lỗi để tiếp tục khắc phục. Ngoài ra, việc đưa cho bà con sử dụng trước cũng nhằm mục đích khảo sát thị trường để cân nhắc việc sản xuất hàng loạt” – anh Châu cho hay.

Đại gia tuần: Vingroup vướng... "tiếng oan"

Mỗi tháng, cơ sở của anh Châu cung cấp ra thị trường khoảng 1000 chiếc máy. Giá bán dao động từ 2-15 triệu đồng tùy chủng loại máy. Với số lượng máy móc xuất xưởng khổng lồ, mỗi năm đem về cho anh Châu khoảng 7 tỉ đồng.

Có được thành công này, anh Châu cũng giống nhiều nhà khoa học "chân đất" khác, cũng trải qua vô vàn những khó khăn, cũng có lúc trở thành con nợ, phải đi vay mượn khắp nơi, không khí gia đình căng thẳng... Đó là lúc chưa bán được máy, còn khi bán được máy rồi thì phải ăn nằm cả tuần để đòi nợ.

Đây cũng là tình cảnh chung của những nhà sáng chế "chân đất". Rất nhiều sáng chế đã được đưa vào thực tiễn, được ứng dụng trong đời sống sản xuất mang lại hiệu quả hữu ích cho người dân như: Lò đốt rác, thuốc trừ sâu tự chế... Hay sáng chế tàu ngầm mi ni của ông Nguyễn Quốc Hòa và Phan Bội Trân được xem là một thành công lớn.

Thế nhưng đáng tiếc, những sản phẩm này mặc dù rất được nước ngoài coi trọng, thậm chí nhiều chuyên gia nước ngoài phải sang VN để học công nghệ thì tại VN họ vẫn chưa được công nhận, cấp bằng.

An An (tổng hợp)

Chủ Nhật, 15/11/2015 08:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện