Đề nghị xử lại vụ ly hôn của ông chủ Trung Nguyên

(Đại gia) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản của vợ chồng ông chủ Trung Nguyên

Ngày 3/4, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xét xử Giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm về phần hôn nhân và chia tài sản chung.

De nghi xu lai vu ly hon cua ong chu Trung Nguyen
Yêu cầu giao Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử lại vụ ly hôn Vũ - Thảo. Ảnh: Soha

Đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đề nghị giao hồ sơ cho Tòa án nhân dân TP. HCM xét xử lại.

Cùng với đó là tạm đình chỉ thi hành bản án hôn nhân gia đình phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Quyết định kháng nghị đưa ra sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ ra bản án trước đó có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng.

Cụ thể về hôn nhân, VKSNDTC cho rằng, Tòa án cấp phúc thẩm công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn là không đúng. Lý do, lúc đầu bà Thảo lúc xin ly hôn, lúc xin đoàn tụ, sau đó lại xin ly hôn  nên xử ly hôn thuận tình là đúng quy định. Tuy nhiên, sau đó bà Thảo kháng cáo, muốn đoàn tụ, ông Vũ không đồng ý, như vậy không còn là thuận tình ly hôn nữa.

Do đó, bản kháng nghị cũng nêu: nếu tòa án cấp phúc thẩm thấy có căn cứ cho ly hôn thì phải sửa án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo về nội dung quan hệ hôn nhân và chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Vũ về quan hệ hôn nhân để giải quyết cho ông Vũ được ly hôn với bà Thảo mới đúng.

Về việc phân chia tài sản, VKSNDTC cho rằng tòa án cấp sơ thẩm không tiến hành định giá mà sử dụng kết quả thẩm định giá và giá các bất động sản do các bên thống nhất để giải quyết vụ án là không bảo đảm quyền lợi của các bên đương sự.

Hơn nữa, báo cáo tài chính về tài sản của các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên chưa được kiểm toán nhưng tòa sơ thẩm và phúc thẩm vẫn căn cứ vào kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn là không đúng.

Ngoài ra, kháng nghị cũng cho rằng cơ sở để xác định giá trị tài sản chung của vợ, chồng là không đúng pháp luật, song tòa án vẫn sử dụng kết quả của công ty này làm căn cứ chia tài sản chung, ảnh hưởng đến quyền lợi các bên.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH thẩm định giá Sài Gòn chưa thẩm định giá trị quyền sở hữu trí tuệ (giá trị thương hiệu) của các công ty trên là thiếu sót, nhưng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm vẫn sử dụng kết quả thẩm định giá trên để làm cơ sở để chia tài sản chung của bà Thảo và ông Vũ là không đúng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Thảo khi bà Thảo không được nhận hiện vật.

Đối với bất động sản, tòa án phân chia 13 bất động sản theo sự thỏa thuận giữa ông Vũ và bà Thảo là có căn cứ. Tuy nhiên, việc tuyên giao cho bà Thảo quản lý và sử dụng giá trị quyền sử dụng đất tại 7 bất động sản là không đúng mà phải “giao cho bà Thảo quyền sở hữu, quản lý, sử dụng mới đúng theo quy định của pháp luật”.

Về cách chia tài sản chung, VKSNDTC cũng cho rằng tòa án hai cấp chưa đánh giá đúng công sức đóng góp của bà Thảo vào việc duy trì phát triển khối tài sản chung của vợ chồng tại Trung Nguyên.

Việc tòa chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần và chia cho bà Thảo phần ít hơn 20% giá trị cổ phần trong tập đoàn là không đảm bảo quyền lợi của bà Thảo.

Về tài sản là tiền, vàng gửi ngân hàng, đại diện của ông Vũ xác định tổng số tiền yêu cầu phản tố là 1.764 tỷ đồng nhưng tòa án không yêu cầu bị đơn cung cấp căn cứ để tính ra số tiền trên mà đã công nhận số tiền do bị đơn khai tại phiên tòa là chưa có căn cứ vững chắc.

Theo yêu cầu của ông Vũ, tòa án đã có công văn yêu cầu Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam cung cấp số dư của trong 23 tài khoản mang tên bà Thảo tại ngân hàng này.

Theo đó, trong 23 tài khoản ở ngân hàng trên thì có 6 tài khoản mang tên một người khác nhưng tòa án lại xác định số tiền trong 6 tài khoản này là tài sản chung của vợ chồng ông Vũ, bà Thảo là chưa có cơ sở.

Hơn nữa, tòa án hai cấp giao cho bà Thảo được sở hữu khối tài sản tiền, vàng, các loại ngoại tệ hiện nay nằm trong ngân hàng quy đổi thành số tiền là 1.764 tỷ đồng tại các ngân hàng trong khi kết quả xác minh tại thời điểm xét xử số dư chỉ còn 1 tỷ đồng là chưa chính xác, không đúng với số tiền thực có gửi tại ngân hàng, gây khó khăn cho việc thi hành án.

Trước đó, sau khi có phán quyết của tòa án, Tập đoàn Trung Nguyên đã chính thức lên tiếng về việc tự nguyện thực hiện nghĩa vụ thi hành án đối với cá nhân Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên.

Trung Nguyên khẳng định ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán số tiền hơn 1.190 tỷ đồng cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo trước thời điểm Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM nhận được công văn yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSNDTC theo đơn đề nghị giám đốc thẩm của bà Thảo.

Bản án phúc thẩm số 39/2019/HNGĐ-PT, có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được tòa tuyên vào ngày 5/12/2019, xác nhận: ông Vũ và bà Thảo kết thúc quan hệ vợ chồng sau gần 20 năm chung sống. Cũng từ thời điểm này, bà Thảo không còn là cổ đông trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Hồi kết bất ngờ vụ ly hôn Trung Nguyên

Theo bản án, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần tại các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên; sở hữu toàn bộ cổ phần của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Cũng theo bản án, ông Vũ có trách nhiệm thanh toán chênh lệch tài sản cho bà Thảo tổng cộng 1.190.677.619.855 đồng. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán số tiền chênh lệch trên, ông Vũ được quyền liên hệ với các Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương, Bắc Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông và TP.HCM để làm thủ tục thay đổi Giấy phép kinh doanh theo quy định.

Ngày 13/1, Cục THADS TP.HCM có văn bản số 3978/GXN-THADS xác nhận ông Vũ đã thi hành xong nghĩa vụ thanh toán số tiền chênh lệch hơn 1.190 tỷ đồng nói trên cho bà Thảo.

Tuy nhiên, cùng lúc đó Cục THADS TP.HCM cũng nhận được công văn yêu cầu hoãn thi hành án (đề ngày 10/1/2020) của Viện KSNDTC yêu cầu hoãn thi hành án phần tài sản để có thời gian xem xét, giải quyết đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án theo đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

An An

Thứ Bảy, 04/04/2020 10:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện