Doanh nghiệp nhà Cường Đôla dính lỗi, bầu Đức chưa thoát khó

(Đại gia) - Doanh nghiệp nhà Cường Đôla dính lỗi trong hoạt động kế toán, bầu Đức chưa thoát lỗ dù liên tiếp bán tài sản... là tin tức nổi bật trong tuần.  

Tập đoàn nhà Cường đôla lại dính lỗi

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) công bố báo cáo tài chính bán niên soát xét hợp nhất và thêm một lần nữa ghi nhận lỗi trong hoạt động kế toán. QCG nhầm lẫn về thuế phải nộp khiến lợi nhuận sau kiểm toán giảm đáng kể so với tự lập.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai (QCG) được điều chỉnh giảm 29% sau soát xét về mức 19 tỷ đồng, so với con số tự lập là 26 tỷ đồng.

Doanh nghiep nha Cuong Dola dinh loi, bau Duc chua thoat kho
Doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường ghi nhận lỗi trong hoạt động kế toán

Trước đó, Quốc Cường Gia Lai của nhà ông Cường Đôla chịu nhiều tai tiếng liên quan tới việc công bố thông tin. QCG đã từng nhiều lần phải gia hạn công bố báo cáo và điều chỉnh những sai lầm trong các báo cáo tài chính của mình.

Không chỉ nhầm lẫn, sai sót, Quốc Cường Gia Lai còn dính nhiều tới kiện tụng liên quan tới bất động sản với nhiều lý do, trong đó có việc chậm bàn giao nhà.

Về mặt nhân sự, doanh nghiệp nhà Cường Đôla cũng chứng kiến nhiều biến động. Bản thân ông Cường rời tập đoàn và gần đây mẹ thôi chức chủ tịch theo quy định mới về quản trị doanh nghiệp niêm yết.

Đại gia đứng sau trung tâm tiệc cưới bị xiết nợ, rao bán 356 tỷ

Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace (TP.HCM) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) rao bán theo hình thức đấu giá với giá khởi điểm là 356 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2019, trung tâm tiệc cưới này được rao bán với giá 535 tỷ đồng. Như vậy, mức giá rao bán hiện nay của trung tâm tiệc cưới này đã giảm khá mạnh so với cuối năm ngoái.

Chủ của Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace là Công ty CP Tập đoàn Khải Vy (Công ty Khải Vy).

Ngoài Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace, danh sách tài sản bán đấu giá thuộc sở hữu của Tập đoàn Khải Vy còn gồm 8,75 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang. Giá khởi điểm của lô cổ phần này được BIDV Chi nhánh Phú Tài, Bình Định đề xuất ở mức 163,78 tỷ đồng.

Công ty Khải Vy được thành lập vào tháng 5/2000, tiền thân là Nhà máy Chế biến gỗ Duyên Hải. Theo giấy đăng ký kinh doanh vào cuối tháng 12/2010, Công ty có vốn điều lệ là 80 tỷ đồng, do vợ chồng doanh nhân Đoàn Văn Trang và Mai Thị Mai nắm giữ 98,5%.

Khải Vy được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn như: Khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114 ha, tổng vốn đầu tư 42 triệu USD, với 49 bungalow và 15 căn villa. Công ty Khải Vy còn là chủ của khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (tại phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 8.231 tỷ đồng, phát triển trên diện tích 77.354,8 m2, chia làm 2 khu thấp tầng với 120 nền biệt thự - nhà liền kề và 8 khối căn hộ cao tầng...

Quy mô vốn điều lệ của Khải Vy cũng nhiều lần thay đổi. Từ đầu năm 2018 tới nay, vốn điều lệ của Công ty từ mức hơn 713,1 tỷ đồng giảm xuống còn 358,76 tỷ đồng. Ông Trang cũng thoái lui khỏi nhiều doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" của Khải Vy.

Bầu Đức chưa thoát khó dù liên tục bán tài sản trả nợ

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa công bố báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2020 với một khoản lãi ròng, thay vì lỗ như trong báo cáo trước đó.

Cụ thể, cổ đông công ty mẹ Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận lãi ròng hơn 107 tỷ đồng, thay vì lỗ 48 tỷ đồng trong báo cáo tự lập.

Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức đang đối mặt với rất nhiều khó khăn khi mà tỷ trọng lớn trong tổng tài sản là tài sản dở dang dài hạn với tổng trị giá lên tới hơn 11,4 nghìn tỷ đồng; hàng tồn kho hơn 2,3 nghìn tỷ đồng và khoản phải thu ngắn và dài hạn tiếp tục tăng lên 10,8 nghìn tỷ đồng.

Một điểm đáng lưu ý là kiểm toán có đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với khả năng thu hồi các khoản dư nợ tồn đọng với giá trị lên đến 7,3 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 29% so với con số 5.670 tỷ đồng hồi đầu năm.

Trước đó, hồi đầu tháng, Hoàng Anh Gia Lai bị xử phạt và truy thu thuế hơn 822 triệu đồng do khai sai thuế và vi phạm nhiều lần.

Hồi cuối tháng 5 và trong 6 tháng, Tổng Giám đốc HAGL Võ Trường Sơn đã bán hết 803.000 cổ phần nắm giữ tại HAG.

Như vậy, niềm vui của Bầu Đức hồi cuối 2019 và đầu 2020 không kéo dài. Cổ phiếu HAG quay đầu giảm và hiện ở quanh ngưỡng 4.300 đồng/cp. Hoàng Anh Gia Lai vẫn trong quá trình tái cấu trúc và xử lý những món nợ khổng lồ còn lại từ các năm trước đó.

Công ty của nữ Chủ tịch 9X vay 738 tỷ đồng kinh doanh... cắt tóc, gội đầu

Công ty THNHH TMDV Xích Lô Đỏ vừa có báo cáo gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo đã phát hành thành công 738 trái phiếu với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu trong ngày 25/8/2020.

Như vậy, với việc phát hành trái phiếu, doanh nghiệp này đã huy động được 738 tỷ đồng. Với kỳ hạn 10 năm, trái phiếu này của Xích Lô Đỏ sẽ đáo hạn vào ngày 25/8/2030.

Theo thông tin đăng ký của doanh nghiệp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Xích Lô Đỏ được thành lập ngày 12/3/2013, địa chỉ tại 532A Kinh Dương Vương, phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình, TPHCM.

Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là “cắt tóc, làm đầu, gội đầu”. Ngoài ra, còn đăng ký kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác, từ dịch vụ ăn uống, bán buôn thuốc lá, thuốc lào cho đến tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường…

Hồi tháng 6 năm nay, công này tăng vốn điều lệ gấp 20 lần từ 1 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật hiện tại của công ty này là bà Trương Thị Yến Ngọc (sinh năm 1990). Nữ doanh nhân này hiện còn là Chủ tịch HĐTV của Công ty TNHH Cello Land và Công ty TNHH Đỗ Lập.

Mặc dù mới tăng vốn điều lệ lên gấp 20 lần và huy động được một khoản tiền khổng lồ nhờ phát hành trái phiếu, thế nhưng theo một số thông tin thì doanh thu của Xích Lô Đỏ thì kết quả kinh doanh mấy năm gần đây của doanh nghiệp này lại rất khiêm tốn với doanh thu chỉ vài chục triệu đồng và đang thua lỗ.

Minh Thái

Chủ Nhật, 06/09/2020 07:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện