Khách sạn á hậu thua lỗ, đế chế vàng bạc thu đậm

(Đại gia) - Khi tổ hợp khách sạn của Á hậu Dương Trương Thiên Lý lỗ 100 tỷ vì Covid thì đế chế vàng bạc của bà Cao Thị Ngọc Dung thu đậm.

Tổ hợp khách sạn của Á hậu Dương Trương Thiên Lý lỗ 100 tỷ

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố thông tin tóm tắt tình hình tài chính 6 tháng đầu năm của Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL. Doanh nghiệp này lỗ sau thuế 103 tỷ đồng sau 2 quý bán niên.

Công ty Hoàng Gia ĐL hiện là chủ sở hữu khách sạn Dalat Palace Heritage, Du Parc Dalat cùng sân golf Dalat Palace Club.

Khach san a hau thua lo, de che vang bac thu dam
Khách sạn Dalat Palace. Ảnh: Royal DL.

Với tình hình khó khăn chung của ngành du lịch, lữ hành từ đầu năm đến nay vì đại dịch Covid-19, việc thua lỗ của Hoàng Gia ĐL không quá bất ngờ khi nhiều doanh nghiệp kinh doanh khách sạn lớn trên cả nước cũng rơi vào cảnh thua lỗ. Khoản lỗ của tổ hợp khách sạn, sân golf Đà Lạt cũng không quá đột biến khi cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp này đã lỗ 99 tỷ.

Hoàng Gia ĐL chính thức thành lập năm 1991 với tên gọi cũ là Công ty Cổ phần Khu nghỉ mát Đà Lạt. Tháng 4/2016, bà Dương Trương Thiên Lý đầu tư vào doanh nghiệp này và trở thành chủ sở hữu tổ hợp khách sạn, sân golf Đà Lạt với 78% cổ phần.

Dương Trương Thiên Lý là Á hậu trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam đầu tiên tổ chức vào năm 2008.

Dù một số cổ đông nhỏ thoái vốn và được thay thế bằng các nhà đầu tư mới trong vài năm qua, Á hậu Dương Trương Thiên Lý vẫn giữ nguyên tỷ lệ cổ phần chi phối của mình tại Hoàng Gia ĐL. Vốn điều lệ hiện tại của chủ sở hữu tổ hợp khách sạn, sân golf Đà Lạt thuộc sở hữu của Á hậu Dương Trương Thiên Lý là 848 tỷ đồng.

Giá vàng bùng nổ, “đế chế” của bà Cao Thị Ngọc Dung thu đậm

Cập nhật kết quả kinh doanh tháng 7 của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho thấy, trong tháng vừa rồi, doanh nghiệp của bà Cao Thị Ngọc Dung hoạt động kinh doanh rất khả quan.

Cụ thể, doanh thu thuần trong tháng của PNJ đạt 1.307 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Điều này có nghĩa là cứ mỗi ngày, PNJ lại thu về hơn 42 tỷ đồng doanh thu thuần. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 2,3% lên 55,4 tỷ đồng.

Như vậy, 7 tháng đầu năm, doanh thu thuần luỹ kế của PNJ đạt 9.053 tỷ đồng, tăng 1,3% so với cùng kỳ và lãi sau thuế đạt 495 tỷ đồng, sụt giảm 24%. Với kết quả này, công ty hoàn thành lần lượt 62,5% kế hoạch doanh thu và 59,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2020.

Đáng chú ý là trong đợt bùng nổ giá vàng vừa qua, doanh thu vàng miếng của PNJ tăng cực mạnh, tăng tới 59%.

Tuy nhiên, hãng trang sức này chỉ cho biết, biên lợi nhuận gộp trong tháng 7 chỉ đạt 17,6% giảm so với mức 19,5% của cùng kỳ, nguyên nhân chủ yếu là tỷ trọng của mảng kinh doanh vàng miếng tăng mạnh.

Trong cơ cấu doanh thu tháng 7 của PNJ, doanh thu vàng miếng chiếm 27,4% so với con số 19% của năm 2019. Và với dữ liệu này, có thể ước tính mảng doanh thu vàng miếng trong tháng 7 mang về cho PNJ gần 310 tỷ đồng.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh chọn CEO ngoại cho Techcombank

Tỷ phú trong lĩnh vực tài chính ngân hàng Việt Nam Hồ Hùng Anh trình làng CEO Techcombank mới, là người nước ngoài.

Theo đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) vừa ra thông báo về việc thay đổi nhân sự cấp cao. Cụ thể, HĐQT Techcombank chính thức công bố ông Jens Lottner đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Techcombank kể từ ngày 18/8 thay ông Nguyễn Lê Quốc Anh.

Ông Jens Lotter có 28 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tại các tổ chức hàng đầu thế giới như McKinsey và BCG, trong đó, hơn 2/3 thời gian sự nghiệp của ông gắn bó tại châu Á.

Trước khi gia nhập Techcombank, ông là Giám đốc Tài chính tập đoàn của Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan) với dấu ấn chuyển đổi số quy mô lớn.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi nhiều dự đoán trước đó cho rằng, CEO mới của Techcombank sẽ do một trong những nhân sự chủ chốt tại ngân hàng này nắm giữ.

Đại gia Thái Lan thất thu vì Sabeco

Thaibev, tập đoàn gián tiếp sở hữu 53,59% vốn Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, doanh thu 9 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020 giảm hơn 7% so với cùng kỳ, quy đổi chỉ đạt khoảng 140.000 tỷ đồng. Bia đóng góp hơn 58.000 tỷ đồng trong số này, phần còn lại là rượu, đồ uống không cồn và thực phẩm.

Trong buổi trao đổi với nhà đầu tư về kết quả bán niên, ban lãnh đạo Thaibev cho biết khó khăn tại Sabeco đang kéo dài chưa từng có. Doanh nghiệp này lần lượt chịu ba "cú đòn" là tin đồn đang tìm người mua lại cổ phần tại Sabeco, Nghị định 100 liên quan đến cấm lái xe khi uống rượu bia và gần nhất là giãn cách xã hội trong một tháng vì chống dịch covid-19.

Điều này buộc công ty phải kiểm soát chặt hàng tồn kho để giảm vốn lưu động, hoãn mở rộng các nhà máy và hoạt động đầu tư không trọng yếu, cắt giảm chi tiêu và tập trung vào các kênh phân phối truyền thống.

Báo cáo tài chính ba quý gần nhất của Sabeco (từ quý IV/2019 đến quý II/2020, tương ứng với chín tháng đầu niên độ của Thaibev) cũng ghi nhận doanh thu xấp xỉ 21.780 tỷ đồng, giảm gần 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.022 tỷ đồng, giảm khoảng 20%.

Minh Thái

Chủ Nhật, 23/08/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện