Kỳ thị người giàu nhưng vẫn thích giàu, người Việt mâu thuẫn?

(Đại gia) - Khi nền kinh tế thị trường của Việt Nam chưa hoàn chỉnh, việc người dân có thái độ thiếu thiện cảm với người giàu là bình thường.

Khi nền kinh tế hội nhập, Việt Nam ngày càng có nhiều người giàu và siêu giàu, dù vậy chuyện kỳ thị người giàu vẫn còn tồn tại. Nhiều ý kiến cho rằng, việc xã hội có cái nhìn thiếu thiện cảm với người giàu là do bên cạnh những người giàu thực chất thì Việt Nam vẫn có nhiều người giàu xổi nhờ buôn đất, nhờ luồn lách, nhờ lợi ích nhóm, lợi dụng lỗ hổng của cơ chế...

Chia sẻ với quan điểm này, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tâm lý kỳ thị người giàu trong xã hội Việt Nam là điều bình thường, hết sức bình thường.

"Con người ai cũng thích giàu, nhưng tại sao ở Việt Nam vẫn có tâm lý kỳ thị người giàu? Hai điều đó không hề mâu thuẫn, là tâm lý bình thường và là sự tồn tại khách quan.

Ghen ăn tức ở, đố kỵ vốn là bản tính của con người. Nhưng thử nhìn ra các quốc gia mà cơ chế thị trường của họ đã hoàn thiện, luật pháp đầy đủ sẽ thấy đối với những người tài giỏi về kinh doanh, giàu lên bằng tài năng, lao động cật lực, có cống hiến cho xã hội thì dư luận không hề có cái nhìn tiêu cực đối với họ, hoặc có chăng chỉ là cá biệt.

Ky thi nguoi giau nhung van thich giau, nguoi Viet mau thuan?
Người Việt ai cũng thích giàu nhưng giàu nhờ luồn lách, lợi ích nhóm... thì sẽ bị lên án. Ảnh minh họa

Trong khi đó, Việt Nam đang phát triển kinh tế theo cơ chế thị trường, tuy nhiên cơ chế thị trường của Việt Nam chưa hoàn thiện, chưa phát triển đầy đủ như các nước khác mà mang tính tranh tối, tranh sáng. Vật chất quyết định ý thức, do đó, trên cơ sở một trạng thái vật chất chưa hoàn chỉnh như vậy thì ý thức hệ cũng có những điều chưa hoàn chỉnh.

Chưa có một thống kê nào nhưng thử so sánh giữa Việt Nam với các quốc gia có cơ chế thị trường hoàn chỉnh, có bao nhiêu người giàu lên nhờ trí tuệ, sự sáng tạo, lao động cật lực, bao nhiêu người giàu lên bằng con đường khác? Tôi tin rằng, số người giàu lên bằng con đường khác ở Việt Nam - bằng quan hệ, chạy chọt, nhóm lợi ích... sẽ nhiều hơn. Những người ấy chỉ chăm lo cho lợi ích của bản thân, gia tộc họ.

Trịnh Xuân Thanh cũng được coi là một người giàu, ở Việt Nam có bao nhiêu người giàu kiểu ấy? Giàu do nhóm lợi ích, do quan hệ, giàu nhờ chiếm đoạt tài nguyên... thì người dân kỳ thị là đúng", Thiếu tướng Lê Văn Cương chỉ rõ.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược cho rằng, đối với những người giàu lên nhờ quan hệ, nhóm lợi ích, nhờ chiếm đoạt..., họ sẽ chẳng lấy làm buồn hay quan tâm đến tâm lý của xã hội đối với mình.

"Những người ấy đã bất chấp luật pháp, chà đạp lên luật pháp để làm giàu thì họ có quan tâm gì đến dư luận, họ sẽ chà đạp lên dư luận mà sống. Nhưng với những người làm giàu chân chính thì tôi tin rằng họ quan tâm", ông nhấn mạnh.

Khẳng định rằng chủ trương của Nhà nước Việt Nam là khuyến khích người dân làm giàu bởi dân có giàu thì nước mới mạnh, nhưng Thiếu tướng Lê Văn Cương lưu ý đó là phải làm giàu trong hệ thống luật pháp, làm giàu chân chính, còn làm giàu bất chính thì phải lên án và xử lý.

Từ đây, ông cho rằng, hệ thống truyền thông của Việt Nam phải vào cuộc để người dân ủng hộ việc làm giàu, kinh tế thị trường khuyến khích làm giàu, Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện để người dân làm giàu. Còn đối với những kiểu làm giàu bất chính, người dân sẽ lên án và trách nhiệm của Nhà nước là phải xử lý nghiêm để làm gương.

"Tôi thấy người ta hay nói đến giàu sang, nhưng sang chỉ là cửa miệng mà thôi, thậm chí không khéo còn gây hiểu lầm, phản tác dụng. Cái ấy nên sửa thành giàu mà phải sạch. Giàu sạch, giàu trên cơ sở trí tuệ, sức lao động, tài năng thì người dân trân trọng, nhưng giàu bẩn, giàu theo kiểu ăn cướp thì đương nhiên bị kỳ thị", Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.

Thành Luân

Chủ Nhật, 11/03/2018 07:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện