Mở rộng điều tra Khaisilk, 'vua' cá tra phải bán con

(Đại gia) - Tập đoàn Khaisilk bị đề nghị điều tra hoạt động kinh doanh, công ty bầu Đức đặt kỳ vọng vào cây ăn trái, công ty Hùng Vương gặp khó.

Hoàng Anh Gia Lai đặt kỳ vọng lớn vào cây ăn trái để xoay chuyển tình thế

Tại cuộc gặp các nhà đầu tư tổ chức tại TP.HCM, ngày 31/10, ông Võ Trường Sơn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho biết: “HAGL đã hoàn tất việc cơ cấu các khoản nợ vay”.

Trong năm nay, HAGL đã giảm bớt được 4.176 tỷ đồng nợ vay so với thời điểm đầu năm. Các khoản nợ vay giảm chủ yếu đến từ việc bán bớt tài sản và phát hành cổ phiếu để hoán đổi trái phiếu.

Trợ lý Chủ tịch HĐQT HAGL, ông Trịnh Việt Cường cho biết, việc bán mảng mía đường giúp HAGL thu được một phần tiền mặt và giảm nợ vay trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Mo rong dieu tra Khaisilk, 'vua' ca tra phai ban con

Hoàng Anh Gia Lai hy vọng nhiều vào lĩnh vực trái cây

Trong bối cảnh các mảng kinh doanh đều không thể đặt nhiều kỳ vọng một cách chắc chắn. HAGL có 1 điểm sáng đang được kỳ vọng đó chính là trái cây.

Ông Sơn cho biết hiện HAGL đang trồng 19 loại cây ăn trái và gia vị khác nhau trên diện tích 18,000 ha tại Lào, Campuchia và Việt Nam. Trong đó đã có 2.000 ha đang thu hoạch, tiêu thụ 50.000 tấn hoa quả, doanh thu đạt 50 triệu USD và thu về 20 triệu USD lợi nhuận trước thuế và lãi vay.

Mục tiêu mà HAGL đưa ra là nâng diện tích khai thác từ hơn 3 nghìn ha năm 2017 lên gần 9 nghìn ha năm 2018. Trong đó, thanh long và chuối là 2 loại trái cây được HAGL kỳ vọng nhất vào năm 2018 khi xoài và mít chưa đến tuổi thu hoạch.

Theo đó, HAGL đặt mục tiêu doanh thu năm 2018 đạt 7.534 tỷ và lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao 4.096 tỷ đồng.

“Chiến lược trong giai đoạn tới của HAGL là trở thành nhà sản xuất trái cây nhiệt đới tầm cỡ toàn cầu”, ông Sơn cho biết.

Nợ chồng chất, “vua” cá tra phải bán con

Một thông tin đáng quan tâm khác, mới đây khi bức tranh hoạt động chưa thực sự khởi sắc, Hùng Vương đã quyết định thoái tiếp toàn bộ phần vốn góp tại Thực Phẩm Sao Ta ( Fimex - FMC).

Sao Ta là công ty chủ chốt trong chiến lược tiến sang ngành chế biến tôm của Hùng Vương, đồng thời cũng là công ty đang có hiệu quả kinh doanh tốt nhất trong hệ thống Hùng Vương.

Quyết định bất ngờ này được đánh giá như những nước đi cuối cùng khi “ông vua” đã bị dồn vào thế chân tường. Bởi chỉ mới đầu năm Hùng Vương dù nhận được lời đề nghị từ đối tác Nhật Bản, cũng đã khước từ thương vụ bán Sao Ta với giá 460 tỷ đồng.

Mo rong dieu tra Khaisilk, 'vua' ca tra phai ban con

Hùng Vương đã quyết định thoái tiếp toàn bộ phần vốn góp tại Thực Phẩm Sao Ta

Theo ông Dương Ngọc Minh - Tổng giám đốc công ty cổ phần Hùng Vương, chỉ cần thoái vốn được tại FMC và Việt Thắng thì nguồn thu đem về rất dồi dào và nợ vay giảm được 3.300 tỷ.

CEO Vietjet Air lọt danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới

Đón nhận tin vui tuần này, có lẽ là nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo, khi có tên trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2017 của tạp chí Forbes, bà cũng là người Việt duy nhất được xếp hạng năm nay.

Nữ CEO quyền lực của Vietjet Air xếp thứ 55 trong danh sách, bên cạnh những cái tên nổi bật như thủ tướng Đức Angela Merkel, Melinda Gates, COO Facebook Sheryl Sandberg và cả ái nữ của tổng thống Mỹ Ivanka Trump.

Mo rong dieu tra Khaisilk, 'vua' ca tra phai ban con

CEO Vietjet Air - bà Nguyễn Thị Phương Thảo

Tính đến ngày 2/11, Forbes ước tính tài sản của bà Thảo đạt 1,9 tỷ USD và thứ hạng trên danh sách tỷ phú là 1.251.

Ngoài vị trí CEO Vietjet Air, bà Thảo còn là Chủ tịch Sovico Holdings, Phó Chủ tịch HDBank, Chủ tịch Công ty đầu tư Hướng Dương Sunny.

Bà Thảo hiện đang trực tiếp sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu của Vietjet Air và gián tiếp sở hữu thêm 129 triệu cổ phiếu qua công ty riêng của mình là Hướng Dương Sunny. Tổng cộng, số cổ phiếu của bà Thảo tại Vietjet Air có giá trị hơn 20.000 tỷ đồng.

Ông chủ Khaisilk bị kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh

Đau đầu nhất có lẽ là đại gia Hoàng Khải, sau lùm xùm liên quan đến chất lượng của sản phẩm "khăn lụa Tàu gắn mác Việt Nam", TP.HCM tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Khaisilk, do ông Hoàng Khải quản lý.

Hiện tại, doanh nghiệp này đã phát triển thành tập đoàn đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như bất động sản, ẩm thực, du lịch…

Mo rong dieu tra Khaisilk, 'vua' ca tra phai ban con

Ông chủ Khaisilk

Ngày 3/11, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và công nghệ và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của Tập đoàn Khaisilk trong kinh doanh và các sản phẩm lụa tơ tằm.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 15/12/2017.

Trước đó, ông chủ Khaisilk đã thừa nhận việc bán khăn lụa Trung Quốc lẫn khăn lụa Việt Nam trong thời gian dài khi ngành sản xuất tơ lụa của Việt Nam suy thoái, doanh nghiệp không thể tìm đủ nguồn hàng phù hợp với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng ở các làng nghề trong nước.

Ngày 26/10, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại 113 Hàng Gai, sau đó cửa hàng Khaisilk trên cả nước đã đồng loạt đóng cửa.

Ngân Giang

Chủ Nhật, 05/11/2017 08:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện