Ông Vượng rút khỏi bán lẻ, tỷ phú Thái không bán Sabeco

(Đại gia) - Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng rút khỏi mảng bán lẻ trong khi ông chủ Thế giới di động đang đặt mục tiêu lớn trong lĩnh vực này. 

Ông Phạm Nhật Vượng rút lui khỏi mảng bán lẻ

Ngày 18/12, Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng chính thức công bố rút lui khỏi mảng bán lẻ trực tiếp để tập trung nguồn lực cho công nghiệp – công nghệ.

Trong đó, trang thương mại điện tử Adayroi sẽ sáp nhập vào VinID; toàn bộ hệ thống siêu thị điện máy VinPro sẽ giải thể. Thời hạn hoàn tất là hết tháng 12/2019.

Đây được cho là bước tiếp theo trong lộ trình tái cơ cấu của Vingroup, nhằm tập trung mọi nguồn lực cho lĩnh vực ưu tiên cốt lõi là công nghiệp – công nghệ, sau khi tiến hành hoán đổi cổ phần hệ thống siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ cho đối tác.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kỳ vọng vào VinCommerce

Một văn bản nội bộ được gửi đi vào ngày 17/12/2019 từ Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nguyễn Đăng Quang đến hai thành viên mới sáp nhập là CTCP Dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce và CTCP TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco, cùng toàn thể nhân viên Masan.

Ong Vuong rut khoi ban le, ty phu Thai khong ban Sabeco
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Trong bức thư, ông Quang đặt kỳ vọng, sau khi về Masan một năm, VinCommerce sẽ hòa vốn ngay trong năm 2020 (Ebitda = 0) và bắt đầu có lãi từ năm 2021.

Theo ông Quang, thương vụ này sẽ "giúp cho việc tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo ra một tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam".

Việc sáp nhập này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hệ thống quản trị hiện tại của các công ty cũng như các điều khoản của hợp đồng lao động đã ký kết với nhân viên của VinCommerce và VinEco, các nhân viên hai công ty này sẽ tiếp tục hưởng và dy trì quyền lợi cũ như ở Vingroup trong thời gian hiện nay.

Ngoài ra, các nhân viên này sẽ được hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan, như được tham gia Chương trình ưu đãi đặc quyền dành cho nhân viên theo giá vốn. Chốt thư, Chủ tịch Masan mong nhân viên các công ty ổn định công tác, "để cùng nhau có một năm 2019 thật thành công và lấy đà cho năm 2020 đại thắng".

Đại gia Thế giới Di động tham vọng với bán lẻ

Đại gia Nguyễn Đức Tài của Thế giới Di động đang đặt mục tiêu lớn, quyết định tăng tốc cho chuỗi Bách Hoá Xanh sau khi chuỗi này đạt được các cột mốc quan trọng sớm hơn so với kế hoạch, vượt mốc 700 cửa hàng cho cả năm 2019 từ tháng 8.

Theo kế hoạch, số lượng cửa hàng Bách hóa Xanh dự đạt khoảng 2.000 cửa hàng vào cuối năm 2020. Trong khoảng 1.000 cửa hàng mới dự kiến sẽ được mở trong năm 2020, với khoảng 70-80% cửa hàng được mở tại TP.HCM và miền Nam; số cửa hàng còn lại sẽ được mở tại khu vực miền Trung.

Theo báo cáo cập nhật, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di động sau 11 tháng ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt 93.086 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.542 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2019, Thế Giới Di động đã hoàn thành 86% chỉ tiêu doanh thu và 99% chỉ tiêu lợi nhuận.

Trong cơ cấu doanh thu theo chuỗi lũy kế 11 tháng, Điện Máy Xanh là hệ thống đóng góp doanh thu lớn nhất với 52.885 tỷ đồng. Tiếp theo là chuỗi Thegioididong.com đem về 30.684 tỷ đồng. Chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh đạt doanh thu 9.421 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái phủ nhận bán Sabeco

Trong thông báo mới nhất ngày 18/12, tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi khẳng định nghi vấn doanh nghiệp này đang tìm kiếm đối tác để bán cổ phần Sabeco thông qua kế hoạch IPO mảng bia vào năm 2020 là không chính xác.

"Thông qua công ty con Vietnam Beverage, ThaiBev tự tin về hoạt động kinh doanh ở Việt Nam và giữ vững cam kết đưa Sabeco và thương hiệu Bia Sài Gòn thành niềm tự hào của Việt Nam. Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi và một phần không thể thiếu trong mục tiêu trở thành doanh nghiệp dẫn đầu ngành đồ uống ở Đông Nam Á của ThaiBev", văn bản của ThaiBev nêu.

ThaiBev cho biết vẫn đang nghiên cứu về tiềm năng của việc niêm yết mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán. Công ty nhấn mạnh quá trình này mới chỉ ở giai đoạn đầu và không có gì chắc chắn đảm bảo sẽ có giao dịch nào xảy ra.

Trước đó, trên tờ Financial Times, chuyên gia phân tích Euan McLeish của Bernstein cho rằng ThaiBev hiện không có nhu cầu huy động vốn ngay khi muốn IPO mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán Singapore vào năm 2020.

Thay vào đó, ông McLeish nhận định thương vụ này có thể là một bước đi để ThaiBev thu hút Budweiser APAC mua lại Sabeco.

Minh Thái

Chủ Nhật, 22/12/2019 09:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện