Thiếu gia 9X làm trùm xây dựng, Eximbank thay tướng trước ĐHCĐ

(Đại gia) - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có CEO 9X; bà Nguyễn Thị Mai Thanh rời ghế Tổng Giám đốc REE sau gần 30 năm... là tin tức nổi bật trong tuần.

Thiếu gia 9X thay cha làm CEO Hòa Bình

HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ tổng giám đốc của ông Lê Viết Hải. Chủ tịch HĐQT Hòa Bình sẽ thôi kiêm nhiệm vị trí CEO từ ngày 23/7.

Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm của Hòa Bình là ông Lê Viết Hiếu, con trai Chủ tịch Lê Viết Hải. Trước đó, ông Hiếu là Phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc của doanh nghiệp xây dựng này. Nhiệm kỳ CEO của ông Hiếu là 2 năm.

Việc doanh nhân 62 tuổi nhường lại vị trí CEO Hòa Bình cho con trai phù hợp với quy định về quản trị doanh nghiệp khi chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm CEO của cùng một công ty đại chúng sắp có hiệu lực vào ngày 1/8.

Thieu gia 9X lam trum xay dung, Eximbank thay tuong truoc DHCD 
Ông Lê Viết Hiếu chính thức đảm nhiệm chức danh Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Theo giới thiệu, ông Lê Viết Hiếu sinh năm 1992, lấy bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại Mỹ. Sau khi về trước, ông làm việc tại ngân hàng Shinhan Việt Nam trước khi gia nhập Hòa Bình từ năm 2016 với vị trí phó giám đốc phát triển thị trường nước ngoài.

Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm giám đốc phát triển thị trường nước ngoài của Hòa Bình rồi thăng tiến lên chức phó tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc vào tháng 5/2019. Tại đại hội cổ đông thường niên của Hòa Bình vào cuối tháng 6, con trai ông Lê Viết Hải được bầu làm thành viên HĐQT.

REE có CEO mới thay bà Nguyễn Thị Mai Thanh sau gần 30 năm

HĐQT Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE vừa công bố nghị quyết bổ nhiệm Tổng giám đốc mới là ông Huỳnh Thanh Hải. Ông Hải sẽ đảm nhận vị trí CEO REE trong thời hạn 3 năm từ ngày 1/8 tới.

Như vậy, sau 27 năm kiêm nhiệm hai chức danh chủ tịch HĐQT và CEO, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã chuyển giao vị trí điều hành để thực hiện đúng quy định chủ tịch không được kiêm nhiệm tổng giám đốc cùng một công ty đại chúng sắp có hiệu lực từ ngày 1/8.

Tại đại hội cổ đông thường niên của REE hồi tháng 5, Chủ tịch Mai Thanh cho biết sau nhiều năm tìm kiếm các ứng viên cho vị trí tổng giám đốc thông qua các đơn vị “săn đầu người” nhưng không thành công, ban lãnh đạo đã lựa chọn nhân sự nội bộ với tiêu chí thấu hiểu công ty.

Trong khi mẹ rời ghế CEO REE thì ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính của REE, con trai của bà Thanh, đã đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu REE. Giao dịch dự kiến thực hiện trong thời gian 27/7 đến 21/8. Hiện ông Bình nắm giữ gần 3,1 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 0,99% vốn.

Eximbank thay tướng trước Đại hội cổ đông

HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank vừa thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức danh phó chủ tịch của ông Đặng Anh Mai căn cứ tờ trình của Chủ tịch HĐQT Yasuhiro Saitoh ngày 16/7 và biên bản kiểm phiếu của văn phòng HĐQT ngày 25/7. Ông Mai sẽ thôi giữ chức phó chủ tịch HĐQT Eximbank từ ngày 25/7.

Việc Eximbank miễn nhiệm Phó chủ tịch Đặng Anh Mai diễn ra trước khi ngân hàng này dự kiến tổ chức đại hội cổ đông thường niên lần thứ hai vào ngày 29/7 tới sau khi đại hội lần thứ nhất bất thành vì số cổ đông tham dự không đại diện đủ 65% cổ phần có quyền biểu quyết.

Trước đó, ngân hàng này cũng biến động nhân sự thượng tầng chỉ ít ngày trước khi tiến hành đại hội cổ đông thường niên lần thứ nhất hôm 30/6. Ngày 25/6, ông Yasuhiro Saitoh được bầu làm chủ tịch HĐQT Eximbank thay cho ông Cao Xuân Ninh từ chức theo nguyện vọng cá nhân.

Như vậy, chỉ trong 2 tháng, lần lượt chủ tịch và phó chủ tịch HĐQT Eximbank đều rời ghế. Tuy nhiên, ông Cao Xuân Ninh cũng như ông Đặng Anh Mai vẫn tiếp tục làm thành viên HĐQT ngân hàng. Hiện nhà băng này chỉ còn một phó chủ tịch là ông Nguyễn Quang Thông.

Tập đoàn của tỷ phú Phương Thảo tung ngàn tỷ

Theo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), CTCP Sovico vừa mua thành công hơn 2,55 triệu cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank), qua đó hoàn tất kế hoạch mua 10 triệu cổ phiếu như đã đăng ký để nâng tỷ lệ sở hữu từ 13,34% lên 14,36%.

2 năm qua, Sovico do nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo đã bỏ ra vài nghìn tỷ đồng để mua hàng chục triệu cổ phiếu VJC của CTCP Hàng không Vietjet để nâng tỷ lệ sở hữu tại hãng hàng không này lên 41,1 triệu đơn vị, tương đương 7,85%.

Sovico là tập đoàn nghìn tỷ của vợ chồng bà Nguyễn Thị Phương Thảo - ông Nguyễn Thanh Hùng. Tên tuổi của tập đoàn này gắn liền với các đơn vị thành viên HDBank, PVFCCapital, Chứng khoán Phú Gia, VietJet Air...

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đi lên từ Sovico Holdings, nổi danh với việc gây dựng thành công hàng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam Vietjet và đang dồn lực phát triển Ngân hàng HDBank.

Mới đây, Ngân hàng HDBank của bà Thảo cũng công bố thông tin đã phát hành riêng lẻ 2.398 tỷ đồng trái phiếu (mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu) vào đầu tháng 7 cho 3 doanh nghiệp để thu về gần 2,4 nghìn tỷ đồng sau khi đã phát hành thành công tổng cộng khoảng 10 nghìn tỷ đồng trong năm 2019.

Minh Thái

Chủ Nhật, 26/07/2020 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện