VN còn tỷ phú USD, Vũ nhôm tiêu 13,4triệu USD mà quên

(Đại gia) - Vũ nhôm không nhớ tiêu 13,4 triệu USD vào việc gì, vợ cũ đại gia Lê Phước Vũ gom lại cổ phiếu Hoa Sen... là tin tức nổi bật trong tuần.

Việt Nam vẫn còn tỷ phú USD chưa lộ diện

Cuốn sách có tên Competing with Giants (tạm dịch: Cạnh tranh với người khổng lồ) vừa được Fobesbook xuất bản tiết lộ một tỷ phú Việt tầm cỡ thế giới chưa từng lọt vào một danh sách giàu có trong cũng như ngoài nước nào.

Theo đó, ông Trần Quý Thanh- Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát từng từ chối khoản tiền 2,5 tỷ USD mà Coca Cola đã đề nghị mua cổ phần chi phối từ 7 năm trước.

VN con ty phu USD, Vu nhom tieu 13,4trieu USD ma quen
Trần Uyên Phương, tác giả cuốn sách Competing with Giants và bố, ông Trần Quý Thanh

Nếu chấp nhận thương vụ M&A lịch sử đó, ông Trần Quý Thanh có lẽ đã lọt danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes từ trước cả tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng.

Với sự xuất hiện trong ForbesBooks, ông Trần Quý Thanh được xem là gương mặt người Việt nữa sẽ nhanh chóng lọt danh sách tỷ phú USD.

Trước đó, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup và bà Nguyễn Thị Phương Thảo - CEO Vietjet là 2 tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam được xếp hạng. Hồi tháng 3/2018, trong danh sách giàu nhất hành tinh của Forbes, Việt Nam ghi nhận có thêm 2 tỷ phú USD là: ông Trần Đình Long có khối tài sản 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên thế giới và ông Trần Bá Dương ước tính khoảng 1,8 tỷ USD, đứng thứ 1.339.

Vũ nhôm tiêu hơn 13,4 triệu USD mà... quên

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 26 bị can trong đại án xảy ra tại DongABank gây thiệt hại 3.608 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra thu giữ giấy tờ viết tay của Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ hội sở DongABank) thể hiện, từ 11/10/2012 – 12/3/2015 xuất quỹ chi 12 khoản tổng cộng hơn 294 tỷ đồng để mua 13,9 triệu USD cho ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank).

Ông Trần Phương Bình thừa nhận trong 13,9 triệu USD ông chỉ đạo mua thì có đến 13,4 triệu USD mua giúp cho Vũ nhôm, còn 500.000 USD ông Bình đưa cấp dưới để chi phí thuê tư vấn, tìm kiếm đối tác. Vũ nhôm thường nhận USD tại phòng làm việc của ông Bình ở hội sở DongABank. Đến nay ông Bình không giải thích rõ lý do mua hộ Vũ nhôm là gì.

Trong khi ông Bình khai mua hộ 13,4 triệu USD thì Vũ nhôm lại khai chỉ nhờ mua hộ 3,2 triệu USD, còn 10,2 triệu USD là Vũ vay của ông Bình. Đến nay, Vũ chưa trả số tiền này cho ông Bình và cũng không biết ông Bình sử dụng nguồn tiền nào để mua 13,4 triệu USD.

Đáng lưu ý, Vũ khai đã dùng số tiền 13,4 triệu USD chi cho mục đích cá nhân, nhưng chưa nhớ sử dụng vào việc gì.

Vợ cũ đại gia Lê Phước Vũ gom lại cổ phiếu Hoa Sen

Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) vừa có thông báo giao dịch cổ phiếu của người có liên quan của người nội bộ. Theo đó, bà Hoàng Thị Xuân Hương, em gái ông Hoàng Đức Huy, Phó Tổng giám đốc Hoa Sen, đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu HSG. Bà Hương cũng chính là vợ cũ của đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này.

Sau giao dịch, bà Hương sở hữu 1,3% vốn điều lệ của Hoa Sen. Thời gian được thực hiện trong khoảng 16/8 đến 13/9 thông qua các giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn.

Thời điểm bà Hương mua vào, thị giá cổ phiếu HSG dao động trong khoảng 11.000 đồng/cổ phiếu, tương đương bà đã phải chi ra khoảng 55 tỷ đồng cho đợt mua gom cổ phiếu lần này.

Đặc biệt, chính bà Hương trước đó đã bán hết toàn bộ số cổ phiếu HSG mà mình nắm giữ từ cuối năm 2015. Tại thời điểm bà Hương bán ra, giá mỗi cổ phiếu HSG lên tới xấp xỉ 50.000 đồng, cao gấp 5 lần giá vị này vừa mua vào. Tuy nhiên, thời điểm này vốn điều lệ của Hoa Sen thấp hơn rất nhiều hiện tại và cổ phiếu doanh nghiệp vẫn chưa bị pha loãng.

Nhà 270 tỷ của Phan Sào Nam ở Sài Gòn

Căn nhà mặt tiền có diện tích gần 900m2 ở 45 đường Lê Quí Đôn, quận 3, TP.HCM mà Phan Sào Nam, một trong hai ông trùm trong đường dây đánh bạc trực tuyến, nhờ dì ruột đứng tên mua từ nguồn tiền hoạt động tổ chức đánh bạc qua mạng, theo giới bất động sản hiện có giá không dưới 400 tỷ đồng.

Từ nguồn thu bất chính từ hoạt động tổ chức đánh bạc qua mạng, để rửa tiền, Phan Sào Nam chỉ đạo nhân viên và đối tác chuyển vào tài khoản của dì mình là Phan Thu Hương tổng số hơn 236 tỷ đồng và nhờ Hương kinh doanh sinh lời., hợp thức hóa một phần thu nhập từ hoạt động tổ chức đánh bạc.

Sau khi nhận được số tiền trên, tháng 11/2016, Phan Thu Hương sử dụng một phần nguồn tiền này và tiền vốn tích cóp được mua 5 căn hộ tại TP.HCM với giá hơn 28,4 tỷ đồng nhưng nhờ bạn của Nam là Phí Quang Hưng đứng tên giấy tờ.

Đầu năm 2017, Phan Thu Hương tiếp tục sử dụng số tiền Nam chuyển mua căn nhà số 45 Lê Quý Đôn, phường 7, Quận 3, TP HCM với giá 270 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo giới đầu cơ bất động sản, với diện tích gần 1.000m2, lại nằm ở khu đất vàng của trung tâm TPHCM, căn nhà trên hiện có giá khoảng 400 tỷ đồng.

Minh Thái

Chủ Nhật, 16/09/2018 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện