4,8 tỷ USD bán Sabeco được chi thế nào?

(Doanh nghiệp) - Số tiền thu được sau thương vụ Sabeco và Vinamilk khoảng 120.000 tỷ đồng, sẽ dùng chi đầu tư phát triển.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trả lời những câu hỏi liên quan tới số tiền hàng nghìn tỷ sau bán cổ phần các DNNN sẽ được sử dụng như thế nào, sử dụng có hiệu quả hay không đã được đề cập trên Đất Việt.

4,8 ty USD ban Sabeco duoc chi the nao?
4,8 tỷ USD cổ phần Sabeco đã có địa chỉ chi. Ảnh Lao động

Theo đó, khi trao đổi với Đất Việt, hầu hết các chuyên gia đều đánh giá cao cuộc bán đấu giá Sabeco và cho rằng đó là một cuộc mua bán thành công. Tuy nhiên, lo ngại chung vẫn là vấn đề sử dụng số tiền đó thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất cho nền kinh tế là chủ đề nhiều người cùng đặt ra.

Trả lời vấn đề này, ông Đặng Quyết Tiến khẳng định toàn bộ số tiền 4,8 tỷ USD thu được từ thoái vốn Sabeco nhà nước sẽ dùng chi cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội (như giáo dục, y tế).

"Giai đoạn 2016-2020, Quốc hội giao kế hoạch thoái vốn nhà nước thu về 250.000 tỷ đồng. Số tiền thu về chi cho kế hoạch năm 2017 là 60.000 tỷ đồng, năm 2018 là 65.000 tỷ đồng, đều có địa chỉ chi cả. Số tiền thu được sau thương vụ Sabeco và Vinamilk tới nay được khoảng 120.000 tỷ đồng, sẽ dùng chi đầu tư phát triển theo các kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt và giám sát. Từ đó tạo xung lực cho nền kinh tế, khuyến khích khởi nghiệp…", ông Tiến nói trên tờ Tiền Phong.

Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp cũng khẳng định, số tiền trên sẽ được sử dụng đúng mục đích.

"Không có chuyện dùng vốn đó trả nợ công hay chi thường xuyên. Tiền thu được từ thoái vốn giai đoạn trước đây, một phần dùng chi cho nông thôn mới, một phần xây dựng Bệnh viện Bạch mai cơ sở 2, Ung thư cơ sở 2 ở Hà Nam, Chợ Rẫy ở TPHCM, hay dự án chống ngập cho TPHCM… Các công trình này đều sắp đưa vào sử dụng, sẽ chăm lo cho người dân tốt hơn", vẫn tờ báo này dẫn lời vị Cục trưởng cho biết.

Ngoài ra, ông Tiến thông tin thêm, để bảo vệ các thương hiệu Việt, khi chào bán Bộ đều yêu cầu các nhà đầu tư phải cam kết giữ thương hiệu và phải thực hiện đúng cam kết đó.

Ông Tiến nhấn mạnh, nhà đầu tư trong hay ngoài nước đều phải tuân thủ pháp luật, không có ưu ái với nhà đầu tư nào nhưng cũng không thể vô cớ xử lý nếu họ không vi phạm pháp luật.

"Không phải vì nhà đầu tư Việt Nam không mua được mà đánh đổi quyền lợi người dân và không bán cho nước ngoài", vị này nói.

Nói thêm về kết quả cuộc đấu giá Sabeco vừa qua, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp nhận định, cuộc đấu giá đã diễn ra thành công, Chính phủ đã thu về được một số tiền lớn.

Vị này kỳ vọng, với sự tham gia của nhà đầu tư lớn, Sabeco có thể mở rộng thị trường ra thế giới và đây cũng chính là kỳ vọng của Chính phủ.

"Cũng mong trong tương lai các nhà đầu tư Việt Nam lớn mạnh có thể mua lại các thương hiệu này", ông Tiến đặt kỳ vọng.

Sabeco về tay tỉ phú Thái: Hàng tỷ USD đầu tư gì?

Trước đó ít ngày, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã chào bán thành công 343,66 triệu cổ phiếu SAB với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm cho tỷ phú Thái Lan.

Sau thương vụ này, Nhà nước dự kiến thu về 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD. Nhà đầu tư tổ chức đã mua cổ phần trong đợt chào bán cạnh tranh lần này là Công ty TNHH Vietnam Beverage - công ty liên quan tới tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/12/2017 16:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện