700 kỹ sư Samsung được miễn cách ly tập trung

(Doanh nghiệp) - Ngày 13/3, hãng tin Yonhap cho biết, Việt Nam đã đồng ý không cách ly tập trung bắt buộc đối với các các kỹ sư Samsung Dispaly từ Hàn Quốc sang.

Theo hãng tin của Hàn Quốc, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam bắt buộc cách ly 14 ngày đối với người đến từ vùng dịch, trong đó có Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, các nhân viên của Samsung Display sẽ được miễn cách ly tập trung sau khi chính phủ Việt Nam chấp nhận đề nghị từ phía họ.

Trước đó, vào đầu tuần, Samsung Display đã đề nghị Việt Nam miễn cách ly bắt buộc đối với 700 kỹ sư từ Hàn Quốc để công ty có thể nhanh chóng chuẩn bị cho việc nâng cấp dây chuyền sản xuất tại Việt Nam và cung cấp màn hình cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu.

700 ky su Samsung duoc mien cach ly tap trung
Nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên. Ảnh: Báo Đấu thầu

Khách hàng của Samsung Display bao gồm Samsung Electronics Co., Apple Inc. và Huawei Technologies Co.

Đại sứ quán cho biết, nhóm kỹ sư Samsung Display đầu tiên sẽ đến sân bay quốc tế Vân Đồn ở tỉnh Quảng Ninh, vào thứ Sáu tuần sau.

Các kỹ sư sau đó sẽ di chuyển đến nhà máy của Samsung Display ở tỉnh Bắc Ninh, nơi họ sẽ ở tại một tòa nhà riêng biệt để giảm thiểu liên lạc giữa các công nhân.

Yonhap dẫn thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết thêm, họ đang làm việc với chính phủ Việt Nam để miễn cách ly tập trung đối với các kỹ sư của các công ty Hàn Quốc khác đang vận hành nhà máy tại Việt Nam.

"Đây có thể là điểm khởi đầu để kỹ sư của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam được miễn cách ly", Đại sư Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan nói và cho biết thêm, Đại sứ quan đang đàm phán về việc miễn cách ly cho kỹ sư của LG Display Co".

Trên báo VnExpress ngày 14/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã xác nhận, sau khi xem xét kỹ đề xuất, phương án cụ thể đưa ra từ phía Samsung, Chính phủ đồng ý không cách ly tập trung bắt buộc với kỹ sư Samsung từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam yêu cầu giám sát y tế chặt chẽ trong 14 ngày. Các kĩ sư của Samsung Display buộc phải khai báo y tế trước khi vào Việt Nam.

"Chính phủ đồng ý dựa trên các phương án giám sát y tế phải xây dựng rất cụ thể, chặt chẽ", ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin thêm, các kỹ sư của Samsung Display sẽ sang Việt Nam bằng máy bay riêng, sau đó có xe đưa đón về khu nhà ở riêng biệt. Hàng ngày xe chuyên dụng sẽ đưa họ tới nơi làm việc và khu làm việc này tách biệt hẳn với khu sản xuất hiện tại.

Theo ông Dũng, các kỹ sư người Hàn của Samsung vẫn phải đảm bảo điều kiện giám sát y tế trong 14 ngày. Lực lượng công an, y tế địa phương sẽ có trách nhiệm giám sát vấn đề này. Cách quản lý như vậy vừa tạo điều kiện cho Samsung không bị gián đoạn sản xuất, cũng tránh không ảnh hưởng tới lây nhiễm ra cộng đồng và công nhân của Samsung đang làm việc. 700 kỹ sư người Hàn sẽ sang làm việc tại nhà máy Samsung Bắc Ninh, tại Thái Nguyên số lượng ít hơn.

Tối 13/3, Samsung Việt Nam cũng đã khẳng định với báo này về việc sẽ tuân thủ chặt chẽ các chính sách và quy định của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

"Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ sức khoẻ và an toàn của nhân viên Việt Nam, cùng chuyên gia Hàn Quốc và cộng đồng tại địa phương, trong đó có các biện pháp cách ly hiệu quả và triệt để", đại diện Samsung nói.

Minh Thái

Thứ Bảy, 14/03/2020 15:14

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện