74% doanh nghiệp đang thấm đòn vì Covid-19

(Doanh nghiệp) - Kết quả khảo sát 1.200 doanh nghiệp cho thấy có tới 74% trong số này đứng trước nguy cơ phá sản bởi dịch bệnh Covid-19 khi thu không đủ bù chi.

Ngày 5/3/2020, Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân đã công bố kế quả khảo sát 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh. Theo đó, 74% doanh nghiệp nói sẽ phá sản nếu dịch bệnh kéo dài 6 tháng, chủ yếu do doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng...

Ngoài ra, gần 30% mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp thậm chí giảm hơn một nửa doanh thu.

Những nhóm ngành bị tác động nghiêm trọng và tức thì Covid-19, theo kết quả khảo sát, là du lịch (lưu trú, khách sạn, ăn uống), giáo dục, dệt may, da giày, sản xuất đồ gỗ...

Trước những khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, phần lớn các doanh nghiệp nằm trong khảo sát phải cho lao động nghỉ việc hoặc nghỉ không lương, thậm chí ngừng kinh doanh.

Đáng ngại hơn, khoảng 20% doanh nghiệp thông tin "không có giải pháp gì ứng phó với dịch bệnh".

74% doanh nghiep dang tham don vi Covid-19
Dệt may là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Thực tế này cho thấy sự bị động của các doanh nghiệp, nhưng cũng phản ánh năng lực còn hạn chế của khối doanh nghiệp nhỏ và vừa, và cũng là chỉ số cảnh báo sớm cho các khủng hoảng có thế xảy ra sau dịch.

Đứng trước tình thế này, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ có chính sách riêng "cứu" họ, như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT, miễn lãi với thuế nộp chậm, miễn đóng bảo hiểm xã hội... Chính phủ cũng cần hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho doanh nghiệp, và giảm lãi suất các khoản vay, khoanh nợ, giãn thời gian trả nợ.

Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng mong muốn Chính phủ thực hiện các gói kích cầu, mở cửa thông quan để nhập nguyên liệu đầu vào, giảm giá điện, nước...

Lý giải về việc nhiều doanh nghiệp Việt Nam đứng trước khó khăn bởi dịch Covid-19, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại cho rằng, Việt Nam đã hội nhập sâu nên đương nhiên nền kinh tế dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc rất chặt chẽ nên khi Trung Quốc có biến động, Việt Nam bị ảnh hưởng rất mạnh.

Để giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ông Nam cho rằng chắc chắn cần đến sự trọ giúp của Chính phủ. Tuy nhiên những giải pháp đưa ra cần phải xác định các tiêu chí cụ thể để đạt dduwwocj hiệu quả cao nhất. Muốn làm được điều này thì phải đi vào từng ngành hàng, xác định khó khăn doanh nghiệp gặp phải là gì để hỗ trợ.

""Nếu ngành, doanh nghiệp nào gặp khó khăn về vốn thì mới hỗ trợ vốn, hạ lãi suất. Còn nếu ngành hay doanh nghiệp hoạt động bị suy giảm mà thuế má, chi phí tài chính vẫn ngất ngưởng, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội vẫn nặng nề thì khi ấy lại phải hỗ trợ theo hướng giảm thuế, chi phí tài chính.

Như vậy, không phải với doanh nghiệp nào cũng hạ lãi suất, cho vay vốn. Như doanh nghiệp ngừng hoạt động thì không có nhu cầu vay vốn nữa. Doanh nghiệp không xuất khẩu được thì vấn đề của họ không phải là vốn mà là thị trường, do đó phải giải quyết thị trường cho doanh nghiệp. Các bộ, ngành phải mở rộng chính ngạch, tìm hiểu hàng hóa thông quan có gì khó khăn... để gỡ cho doanh nghiệp" - vị chuyên gia nói.

Ông Nam ví dụ, ngành du lịch khó khăn lớn nhất không phải là vốn mà là việc nối lại hoạt động với các nước, bên cạnh đó nguồn du lịch nội địa vẫn rất dồi dào nên các địa phương có thể xem xét cho hoạt động trở lại, kích cầu du lịch nội địa.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại vẫn nhìn thấy điểm sáng, đó là trong bối cảnh kinh tế khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, trong 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu vẫn tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước khi ước đạt 36,92 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa ước tính nhập siêu 176 triệu USD, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Vì thế, ông Nam cho rằng, ngoài việc doanh nghiệp có những chính sách ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp. Thì bản thân mỗi doanh nghiệp cũng cần phải tranh thủ thời gian này chấn chỉnh các hoạt động, nâng cấp hệ thống của mình từ cơ sở hạ tầng du lịch đến khoa học công nghệ, tiếp cận thêm thị trường để khi hết dịch sẵn sàng hoạt động trở lại.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 06/03/2020 08:30

Sự Kiện