ACV được giao đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

(Doanh nghiệp) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, theo quyết định của Thủ tướng, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) sẽ đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất với công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước), với thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật. Tiến độ thực hiện dự án là 37 tháng kể từ khi phê duyệt chủ trương đầu tư.

ACV duoc giao dau tu nha ga T3 Tan Son Nhat
Cảng hàng không Tân Sơn Nhất sẽ không còn ùn tắc khi nhà ga T3 hoàn thành vào năm 2022. Ảnh minh hoạ.

Thủ tướng giao UBND TP.HCM chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án và các nội dung thẩm định hồ sơ dự án tại văn bản gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư theo quy định của pháp luật; bảo đảm ACV có đủ điều kiện được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư theo tiến độ và các quy định của pháp luật về đầu tư và đất đai.

Bộ GTVT chịu trách nhiệm về việc đề xuất giao ACV làm chủ đầu tư thực hiện dự án bằng nguồn vốn của ACV. Tổ chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành đối với dự án trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư và quản lý khai thác, sử dụng nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất theo quy định của pháp luật.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc xác định ranh giới khu vực sử dụng riêng cho hoạt động dân dụng và khu vực sử dụng chung cho hoạt động dân dụng và quân sự do dân dụng quản lý theo quy định.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn ACV triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư dự án theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo mục tiêu, tiến độ, hiệu quả đầu tư của dự án và an toàn trong quá trình thi công xây dựng, vận hành khai thác công trình.

Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, UBND TP.HCM, ACV và các cơ quan liên quan thực hiện điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất quốc phòng sang đất giao thông, trình Chính phủ phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Tổ chức thực hiện trình tự, thủ tục bàn giao đất thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư đã bày tỏ mong muốn làm nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Tháng 2/2019, Bộ GTVT nhận được đề nghị của Tập đoàn FLC muốn đầu tư, nhưng theo Bộ GTVT, doanh nghiệp này chưa có nghiên cứu cụ thể, trong khi ACV đã có nghiên cứu chi tiết.

Trước FLC và ACV, Công ty CP hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) từng là nhà đầu tư được lựa chọn và đã có nghiên cứu chi tiết về nhà ga lưỡng dụng T3 (công suất 9,8 triệu khách/năm và có quy hoạch giai đoạn 2 thêm 10 triệu khách/năm). Vietstar tiếp tục theo đuổi dự án này với nhiều văn bản gửi lên Bộ GTVT cũng như Thủ tướng, khẳng định đã từng nghiên cứu dự án nhà ga lưỡng dụng T3 từ năm 2015, cũng như suất đầu tư rẻ hơn phương án của ACV.

Trong văn bản gửi Thủ tướng hồi   tháng 3/2020, Bộ KH-ĐT cho rằng, trên cơ sở Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 được kiểm toán, ACV có đủ khả năng huy động vốn dài hạn để đầu tư tối đa khoảng 23.643 tỷ đồng, bảo đảm khả năng huy động vốn để đầu tư dự án nhà ga T3.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), nếu đấu thầu công khai, minh bạch tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế tư nhân ngoài ACV tham gia, có thể tiết kiệm nhiều hơn so với suất đầu tư ACV dự kiến.

Trong trường hợp Chính phủ quyết định giao dự án T3 cho ACV thực hiện, doanh nghiệp này phải làm rõ được suất đầu tư không cao hơn dự án của các nhà đầu tư hoặc các cảng hàng không tương đương khác.

Minh Thái       

Thứ Ba, 19/05/2020 15:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện