Alumin Nhân Cơ lãi hơn 13 tỷ: Chỉ là lãi... động viên

(Doanh nghiệp) - "Cần làm rõ số liệu báo lãi của doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả thực trong hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án". 

Lãi thật không?

Từ báo cáo của Công ty nhôm Đắk Nông cho biết, dự án alumin Nhân Cơ trong năm 2017 đã sản xuất trên 600.348 tấn alumina, tổng doanh thu đạt hơn 3.692 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 13,6 tỷ đồng, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học Viện tài chính cho rằng, đây không phải lãi mà chỉ nên coi là chỉ số cắt lỗ.

Alumin Nhan Co lai hon 13 ty: Chi la lai... dong vien
Nhà máy alumin Nhân Cơ vừa báo lãi 13 tỷ trong năm 2017. Ảnh: Internet

"Đối với một dự án khai khoáng được đầu tư với tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng cùng với những khoản chi phí ngân sách đang "cho không" dự án như: chi phí xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ cho dự án đã lên tới 993 tỉ đồng được lấy từ ngân sách trung ương và địa phương, hàng loạt cơ chế ưu đãi thuế, đất, cùng với cơ chế hỗ trợ hàng tỉ USD tiền điện cho dự án trong nhiều năm... thì đây không thể coi là lãi, không nên quá vui mừng", PGS Đinh Trọng Thịnh cảnh tỉnh.

Nhấn mạnh con số 13 tỷ đồng thu được không phải là lãi, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ, đây là lĩnh vực khai khoáng, doanh nghiệp chỉ cần đào tài nguyên có sẵn mang lên và đem đi bán, lẽ ra phải thu được lợi nhuận rất lớn.

Tuy nhiên, ngoài việc được đầu tư rất nhiều tiền, dự án đã phải chịu lỗ trong nhiều năm, vì thế, 13 tỷ chỉ là con số "động viên", hy vọng tương lai ngân sách không còn phải mất thêm tiền đề bù lỗ cho dự án này nữa.

Từ câu chuyện trên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lại đặt ra một vấn đề khác.

Trên thực tế, ngay từ đầu khi thực hiện xây dựng dự án alumin Nhân Cơ, có rất nhiều vấn đề liên quan như tính hiệu quả của dự án, vấn đề an toàn lao động, ô nhiễm môi trường... đều được đặt ra và gây nhiều tranh cãi.

Nhiều nghi ngờ về công nghệ lạc hậu, hiệu quả khai thác kém, chất lượng sản phẩm không cao, giá thành bán rẻ..., với tổng hợp những hạn chế nói trên, nhiều lo ngại nhà máy alumin Nhân Cơ để giữ được hòa đã khó chưa nói gì sẽ lãi.

Vì thế, khi dự án báo lãi, PGS Đinh Trọng Thịnh lại băn khoăn về tính xác thực của con số trong báo cáo.

"Trước hết, tôi muốn thẩm định lại số liệu doanh nghiệp báo cáo đã chính xác chưa? Đây là lãi thật hay chỉ là số liệu làm đẹp sổ sách để báo cáo?

Tôi phải lưu ý, có nhiều doanh nghiệp vì muốn giấu giếm tình hình hoạt động bết bát của doanh nghiệp mà báo cáo sai hoặc sử dụng các mánh lới, lấy từ các khoản thu khác để bù đắp cho các khoản thâm hụt, thua lỗ và coi đây là lợi nhuận doanh nghiệp thu về. Đây là thực tế, xảy ra chủ yếu ở các doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước, vì thế, lo ngại trên không nằm ngoài dự án này.

Tôi cho rằng, rất cần một cơ quan giám sát, kiểm tra phân tích số liệu nhằm làm rõ những khoản thu - chi, lỗ - lãi liên quan tới dự án này", PGS Đinh Trọng Thịnh nêu quan điểm.

Không thể tiếp tục lãng phí tài nguyên

Cũng chỉ ra một điểm đáng chú khác tại báo cáo, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, báo cáo đặt mục tiêu, năm 2018, phấn đấu tăng sản lượng sản xuất là 630.000 tấn alumina quy đổi, tăng 8,6% so với kế hoạch. Lợi nhuận cả năm dự kiến đạt trên 150 tỷ đồng, đây là điểm phải chú ý.

Vị PGS cảnh báo, tình trạng khai thác tràn lan tài nguyên đang gây lãng phí lớn nhưng hiệu quả thu về vẫn còn quá khiêm tốn.

Ông chỉ rõ: "Do sử dụng công nghệ Trung Quốc, hiệu xuất khai thác boxit của nhà máy alumin Nhân Cơ là rất thấp.

Tiếp theo là việc tận dụng các sản phẩm phụ trong quá trình khai thác boxit cũng không có gì, còn để lãng phí.

Trong khi đó, những khoản hỗ trợ, đầu tư, ưu đãi lại quá lớn. Vì thế, trước khi tăng khai thác, tăng sản xuất tôi vẫn nhấn mạnh cần phải có đánh giá toàn diện về tính hiệu quả của dự án này.

Nếu không sử dụng ưu đãi và các nguồn kinh phí hỗ trợ thì dự án có lãi không? Hiệu quả thực tế của dự án là thế nào? Trên cơ sở đó mới quyết định có nên tiếp tục tăng khả năng khai thác, mở rộng quy mô dự án hay không?

Không thể tiếp tục khai thác một cách gây lãng phí tài nguyên mà không đem lại hiệu quả gì như thời gian vừa qua được nữa", PGS Đinh Trọng Thịnh chỉ rõ.

Vỡ đường ống Alumin Nhân Cơ: Bàn trách nhiệm nhà thầu

Luôn khẳng định, dự án alumin Nhân Cơ có lãi là khó khả thi, bởi chỉ tính chi phí hỗ trợ dự án trong một năm thì kinh phí bỏ ra cũng đã lớn hơn gấp nhiều lần số tiền dự án thu về, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, để ngân sách không tiếp tục phải chi ra mà chưa tính được thu thì có thể tính tới phương án cổ phần hóa hoặc bán lại dự án cho nhà đầu tư tư nhân tiếp quản.

Ông nhấn mạnh: "Ngân sách không phải mất tiền nuôi, lại có thể giải quyết được mối lo lỗ - lãi thì quá tốt, nên làm", PGS Đinh Trọng Thịnh đề xuất.

Lam Nguyên

Thứ Hai, 02/07/2018 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện