Bán đất thần tốc cho Quốc Cường Gia Lai: Giải thích lạ

(Doanh nghiệp) - Việc công ty Quốc Cường Gia Lai cố chứng minh khu đất Phước Kiển không phải tài sản công thể hiện việc chuyển nhượng không trong sáng.

Những chi phí đằng sau khó ai biết

Liên quan đến khu đất gần 33 ha nhận chuyển nhượng từ Công ty Tân Thuận, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai (QCGL), khẳng định tất cả lô đất này mua từ Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận hoàn toàn không phải là đất công.

"Hai bên đều là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và có pháp nhân rõ ràng. Khi tôi mua cũng được HĐQT đồng ý cho mua, bên Tân Thuận cũng thế, Thành ủy TP.HCM đồng ý.

Nếu nói Tân Thuận có vốn 100% của Thành ủy thì lô đất được bán là tài sản công là không hợp lý. Điều này đồng nghĩa với việc bán căn hộ cũng là tài sản công, phân lô bán nền cũng là bán tài sản công, dư luận đang hiểu khập khiễng", bà Loan khẳng định.

Trước lý giải trên của bà Loan, chia sẻ với Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết: "Tôi chỉ đặt lại câu hỏi cho bà Loan, nếu đây không phải là tài sản công thì là tài sản gì? Có thể khẳng định là tài sản tư hay không?.

Ban dat than toc cho Quoc Cuong Gia Lai: Giai thich la

Khu đất 32,5 ha tại xã Phước Kiển được Tân Thuận bán cho Quốc Cường Gia Lai. Ảnh Zing

Chắc chắn không, mà với tài sản thì chỉ có công với tư, tư không phải thì đó nghiễm nhiên là tài sản công. Tôi cho rằng đây là lý sự cùn của phía doanh nghiệp.

Về mảnh đất trên, thứ nhất, công ty Tân Thuận đã được giao toàn quyền kinh doanh, nếu không có nhu cầu thì họ có thể báo cáo Thành ủy là cơ quan cấp trên để dùng vào mục đích khác, nhưng phải nhận được sự đồng thuận.

Thứ hai, giả sử Thành ủy bảo không có nhu cầu cho bán thì phải bán đấu giá chứ không phải chỉ định ai đó được mua, phải có đấu giá mới thể hiện được giá thị trường, quan hệ cung - cầu, cạnh tranh.

Ở đây bán thẳng cho QCGL dù là giá như thế nào thì trong này đều có sự không minh bạch, tức sai về nguyên tắc và không ai tự nhiên đi bán rẻ cho doanh nghiệp chỉ định mà không được lợi gì.

Trong bối cảnh ở đâu cũng có tham nhũng, công ty Tân Thuận cũng phải kiểm tra động cơ bán, minh bạch việc bán, vạch mặt kẻ tham nhũng nếu có".

Bên cạnh đó, theo ông Liêm, QCGL là người đi mua, họ giải thích vì lợi ích, vì những chi phí đằng sau, đi đêm mà không ai biết, thậm chí nếu mua bán minh bạch cũng không cần giải thích.

Việc QCGL tham gia giải thích chứng tỏ trong vụ này họ có liên đới, nếu chuyển nhượng bình thường không mất các chi phí đằng sau không ai biết thì không cần lên tiếng giải thích nhiều như vậy. Tức sự mua bán ở đây có sự thông đồng, nếu không minh bạch phải có trách nhiệm trước pháp luật.

Trong khi đó, một vị chuyên gia BĐS khác lại cho rằng, nếu theo Luật quản lý tài sản công ban hành năm 2017, có hiệu lực 2018 thì đây là tài sản công, nhưng trước đây, chưa có Luật tài sản công nên quản lý tiền mặt.

"Nhưng ở vị trí của QCGL thì nên nói rằng, chúng tôi là doanh nhân không hiểu rõ quy chế hoạt động nội bộ của công ty trực thuộc Thành ủy, chúng tôi thấy có văn bản của cấp Thành ủy đồng ý nên chúng tôi mua.

Bây giờ các cơ quan đang vào kiểm tra, thanh tra, chúng tôi nhờ bên kiểm tra, thanh tra đưa ra kết luận, nguyện vọng là mong muốn được tiếp tục đầu tư trên tinh thần thiện chí", vị chuyên gia nhận định.

Cũng theo ông, bất cứ sản phẩm nào của doanh nghiệp đồng tiền bỏ ra có thể mất, nhất là đồng tiền không chứng minh được chi phí thật.

Thành ủy phải xử lý công ty Tân Thuận

Trong một diễn biến liên quan, chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Đực - Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành cho rằng, điều đầu tiên phải khẳng định khu đất trên thuộc tài sản của Thành ủy, giao cho công ty Tân Thuận kinh doanh, quản lý, nên vẫn là tài sản công.

"Tôi chỉ nhìn nhận đứng ở góc độ doanh nghiệp thì bà Loan cũng có lý, vì bản thân QCGL có thể không quan tâm chính quyền đã công nhận mảnh đất là của công ty Tân Thuận hay chưa, họ chỉ biết, công ty bán thì họ mua, có hóa đơn.

Vấn đề ở đây có lẽ là Thành ủy phải xử lý công ty Tân Thuận như thế nào khi bán đất không qua Thành ủy, đó là chuyện nội bộ của Thành ủy và Tân Thuận chứ không thể nào thay đổi được.

Ở nước ta có những Luật cao hơn dân sự, người ta có nhiều cách hủy hợp đồng, bài học này y như AVG, trước đây cũng bán, không biết bán đúng hay bán sai nhưng khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, có sức ép lớn thì hai bên bắt tay hủy hợp đồng", ông Đực nhận định.

Châu An

Thứ Tư, 25/04/2018 07:33

Sự Kiện