Bán vốn Sabeco: Dùng dằng mất cơ hội, nhà nước thiệt

(Doanh nghiệp) - Nhà nước đang thiếu vốn đầu tư, nếu bán vốn một lần tại Sabeco nhà nước có thể thu vài tỷ USD lấy tiền đầu tư.

Liên quan đến chuyện thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Sabeco cho biết, công ty đã thực hiện xong việc chọn đơn vị tư vấn.

Ban von Sabeco: Dung dang mat co hoi, nha nuoc thiet
Nếu còn dùng dằng, chậm cổ phần hóa nhà nước có thể thiệt hại nhiều tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, câu chuyện bán vốn tại Sabeco thế nào cho có lợi chỉ phụ thuộc một phần vào đơn vị tư vấn, yếu tố quyết định là cách bán và phương thức bán.

Việc lựa chọn xong nhà tư vấn bán vốn chỉ là một bước trong cả một tiến trình thực hiện cổ phần hóa tại Sabeco. Vấn đề của Sabeco lúc này là nhanh chóng thực hiện cổ phần hóa, kịp thời chớp cơ hội, bán vốn cho được giá thay vì cứ dùng dằng, cố kéo dài thời gian.

Để vấn đề bán vốn đạt được kết quả như mong muốn, tránh những lợi ích nhóm trong việc định giá, Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, cần tổ chức đấu giá công khai và thực hiện phương án bán vốn một lần.

"Nếu để nhà nước thu được giá cao thì nên bán toàn bộ 90% cổ phần của nhà nước trong một lần duy nhất. Phương thức bán là tổ chức đấu giá công khai, minh bạch, như thế sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn quan tâm hơn cũng như tránh việc thất thoát về tài sản nhà nước có thể gặp phải.

Tôi nhấn mạnh, là tổ chức đấu giá công khai, ai trả giá cao sẽ bán để tránh những can thiệp, thương thảo ngầm.

Thứ hai, nên công bố thông tin công khai, rộng rãi đồng thời tổ chức cho các nhà đầu tư thăm quan, phỏng vấn trực tiếp doanh nghiệp trước khi họ đưa ra quyết định mua bán", ông Hải gợi ý. 

Nhắc lại quan điểm chỉ nên bán một lần, ông Hải giải thích, hiện nhà nước đang nắm giữ 90% cổ phần, nếu bán thành 2 lần, thì lần một nhà đầu tư nắm được quyền chi phối khoảng 51%, như vậy, đợt sau có thể sự cạnh tranh sẽ giảm bớt đi.

Thực tế dù vẫn còn những cổ phần khác nhưng quyền quyết định, quyền điều hành trong doanh nghiệp thì nhà đầu tư mới họ đã nắm được rồi. Như vậy, giá trị cổ phần bán trong lần hai sẽ giảm đi ít nhiều so với lần đầu.

"Nhà nước đang thiếu vốn để đầu tư. Hà Nội, đang tính phải vay thêm Trung Quốc 250 triệu USD để làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông, nếu bán vốn một lần tại Sabeco nhà nước có thể thu vài tỷ USD lấy tiền đầu tư", ông Hải nói.

Theo ông Hải, hiện có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng như Úc, Nhật, Mỹ cùng quan tâm tới cổ phần của Sabeco, vì thế, bán lúc này chính là thời điểm phù hợp và có lợi nhất cho nhà nước.

Bán vốn tại Habeco, Sabeco: Điều quan trọng là…

Tuy nhiên, nhìn nhận từ thực tế, việc thoái vốn đang diễn ra quá chậm so với yêu cầu. Phó Chủ tịch VAFI thấy khó hiểu và cho rằng, sự chậm trễ trên có thể sẽ làm mất đi nhiều cơ hội tốt cho Sabeco.

“Việc Sabeco chậm cổ phần hóa để lại nhiều thiệt hại cho nhà nước. Nếu nhà nước không tiến hành nhanh mà tiếp tục giao tài sản khổng lồ cho những người lãnh đạo không có năng lực tại 2 doanh nghiệp này thì rất sợ.

Hơn nữa, thời điểm này tiến hành bán vốn cũng rất thuận lợi. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quan tâm đến lĩnh vực bia, rượu. Do đó cần có kế hoạch bán sớm và hiệu quả”, ông Hải nêu quan điểm.

  • Hoài An

Thứ Sáu, 04/08/2017 07:42

Sự Kiện