Báo Nga khen Việt Nam lập kỷ lục FTA: Hăng hái vì...

(Doanh nghiệp) - Việc Việt Nam mở cửa sâu rộng trong khi doanh nghiệp trong nước còn gầy yếu sẽ khiến doanh nghiệp không tránh khỏi tổn thương.

Hăng hái

Cuối năm ngoái, tờ Lenta.ru của Nga có đăng bài viết của một chuyên gia Hội đồng đối ngoại liên bang Nga nhận định rằng, trong năm 2015 Việt Nam đã lập kỷ lục là quốc gia ký kết được nhiều thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) với cả các đối tác phương Đông và phương Tây.

Đồng tình với nhận định của báo Nga, TS Đào Ngọc Tiến (Đại học Ngoại thương) cho hay, trong năm 2015, Việt Nam đã ký kết và hoàn tất đàm phán được nhiều FTA với nhiều đối tác lớn. Có thể nói, cho đến nay, Việt Nam đã có FTA với hầu hết các đối tác thương mại quan trọng của nước ta, cũng như các nước lớn trên thế giới. Việc Việt Nam trong thời gian ngắn ký kết FTA với nhiều nước như vậy thực sự đã lập "kỷ lục" trên thế giới.

Bao Nga khen Viet Nam lap ky luc FTA: Hang hai vi...
Doanh nghiệp Việt đứng trước cuộc cạnh tranh gay gắt với nước ngoài khi Việt Nam mở cửa, ký kết các FTA. Ảnh: TTXVN

Lý giải điều này, TS Đào Ngọc Tiến cho biết: "Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam trong nhiều năm qua là nền kinh tế hướng về xuất khẩu, với độ mở cửa nền kinh tế cao. Xuất khẩu luôn là động lực tăng trưởng kinh tế. Do đó, về mặt lý thuyết, sau khi chúng ta gia nhập WTO, có được khả năng tiếp cận thị trường của các nước thành viên WTO ở mức MFN (mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi) thì việc chuyển sang giai đoạn phát triển khả năng tiếp cận thị trường qua các FTA với mức ưu đãi cao hơn MFN là tất yếu.

Thứ hai, sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chúng ta cảm nhận rõ rệt những hạn chế trong mô hình tăng trưởng kinh tế và đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế, trong đó có cả việc đẩy mạnh cải cách thể chế trong nước. Việc tham gia các FTA  không chỉ là sự khẳng định quyết tâm cải cách của Việt Nam mà còn tạo ra áp lực cải cách. Đặc biệt, theo quan điểm cá nhân, chúng ta cần có áp lực từ bên ngoài để thúc đẩy quá trình cải cách này.

Thứ ba, chiến lược đối ngoại của Việt Nam trong suốt những năm đổi mới luôn nhấn mạnh đến sự đa phương hóa quan hệ, tránh phụ thuộc vào bất kỳ một đối tác nào. Đối với FTA, chúng ta nhận mạnh đến 3 trụ cột chính là thị trường khu vực, thị trường lớn và thị trường truyền thống nên việc lựa chọn đối tác FTA cũng thể hiện rõ 3 trụ cột này".

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Nông lâm TP.HCM nhận xét, trong năm 2015, Việt Nam mở cửa mạnh, rộng và sâu vào thị trường kinh tế quốc tế, gần đây nhất Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được thành lập, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) kết thúc đàm phán, ngoài ra Việt Nam còn ký FTA với EU, Liên minh kinh tế Á-Âu...

Trước câu hỏi liệu Việt Nam có quá hăng hái không, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi chia sẻ: "Tôi ủng hộ việc Việt Nam tham gia các FTA vì phải ra khơi doanh nghiệp Việt mới trưởng thành, còn ngồi trong nước bảo hộ lẫn nhau thì không có lợi.

Theo tôi, đã đến thời điểm Việt Nam phải mở cửa. Lý thuyết kinh tế thương mại ủng hộ hoàn toàn việc Việt Nam mở cửa, tự do hóa mậu dịch, tự do hóa đầu tư vì khi ấy phúc lợi chung của xã hội sẽ tăng lên. Ví dụ, khi mở cửa hàng hóa nhập về nhiều, Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang các nước, người tiêu dùng có lợi tuy nhiên người sản xuất sẽ bị thiệt. Dù vậy, nhìn chung, cái lợi của người tiêu dùng nhiều hơn cái thiệt của người sản xuất.

Nhưng mặt trái của việc mở cửa này chính là câu hỏi liệu chúng ta mở có quá nhanh không? Rồi có ý kiến cho rằng công tác chuẩn bị của Việt Nam chưa kịp.

Thực ra, trước đây khi Việt Nam vào WTO cũng đã có dấu hiệu mở cửa và đó đồng thời là một hồi chuông cảnh báo cho các doanh nghiệp trong nước phải nâng cao năng lực cạnh tranh, không thể cứ ngồi chờ mãi được nữa. Việt Nam mở cửa sâu và rộng không phải là sớm với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay. Điều đó sẽ đẩy doanh nghiệp Việt vào áp lực là phải chạy nhanh cho kịp và tôi tin rằng, người Việt chúng ta nhanh nên không sợ lắm".

Doanh nghiệp Việt sẽ lớn mạnh hay chấp nhận phá sản?

PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi lưu ý rằng, khi Việt Nam mở cửa, tham gia vào các FTA cần phải thận trọng ở phía ngành sản xuất bởi Việt Nam là nền kinh tế nhỏ, trình độ công nghệ còn thấp. Nếu Việt Nam mở cửa, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với những đối tác là các nước phát triển. Ví dụ, châu Âu, hay các nước thành viên TPP như Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand... là những nước có nền kinh tế mạnh, liệu hàng hóa Việt, doanh nghiệp Việt có cạnh tranh được không? Đây là bài toán được đặt ra lâu nay.

Thứ Tư, 13/01/2016 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện