Báo Nga khen Việt Nam lập kỷ lục FTA: Hăng hái vì...

(Doanh nghiệp) - Việc Việt Nam mở cửa sâu rộng trong khi doanh nghiệp trong nước còn gầy yếu sẽ khiến doanh nghiệp không tránh khỏi tổn thương.

Nếu doanh nghiệp Việt cạnh tranh không lại lúc đó nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác, mà trước hết là việc làm. Người lao động Việt bị mất công ăn việc làm khi doanh nghiệp phá sản và số lao động bị thải ra ấy có vào được doanh nghiệp ngoại hay không và vào được bao nhiêu là điều cần suy nghĩ.

"Tất nhiên sẽ có tổn thương. Doanh nghiệp nào khỏe mạnh thì tồn tại, doanh nghiệp nào không khỏe thì phải xem mình yếu chỗ nào, còn nếu chạy không nổi nữa thì coi như thua chứ chúng ta không thể đứng lại nữa. 

Doanh nghiệp Việt phải xác định rằng, khi hội nhập, chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho doanh nghiệp trong nước chắc chắn sẽ ngày càng thu hẹp vì Việt Nam đã cam kết với quốc tế vào một thị trường tự do cạnh tranh thì phải chuyển sang một hướng khác.

Về mặt luật chơi sòng phẳng, doanh nghiệp trong nước không được bảo hộ nữa, các doanh nghiệp phải tự lớn lên, không thể trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhà nước cũng giảm bớt được gánh nặng khi không phải hỗ trợ quá nhiều cho doanh nghiệp và phần ngân sách đó sẽ được sử dụng vào việc khác. Đây là điều tích cực khi doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh thì phải tự chuyển hưởng. Dĩ nhiên, như đã nói ở trên, một số doanh nghiệp sẽ lớn mạnh lên, một số doanh nghiệp không chống chịu nổi, phải phá sản và lao động Việt Nam bị mất việc ngay trên chính sân nhà. Nhìn chung, toàn bộ nền kinh tế Việt Nam sẽ thay đổi cấu trúc rất nhanh trong năm 2016".

Để rút ngắn sự lệch pha giữa năng lực doanh nghiệp trong nước với nhu cầu hội nhập, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi nhấn mạnh, cần phải xem năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam yếu ở chỗ nào? Đó là công nghệ sản xuất, năng lực quản lý, cách điều hành trong doanh nghiệp Việt và phương thức tiếp cận thị trường, đặc biệt là sân chơi quốc tế, doanh nghiệp Việt Nam chưa mạnh bằng các nước phát triển.

Bởi thế, Nhà nước có thể hỗ trợ doanh nghiệp các lĩnh vực trên trong giai đoạn đầu, cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ hiện địa của thế giới, nâng cao kỹ năng quản lý điều hành theo chuẩn quốc tế, đặc biệt chất lượng sản phẩm phải yêu cầu hết sức nghiêm ngặt.

"Triển vọng gặt hái thắng lợi của Việt Nam trong hội nhập là cao nhưng nền kinh tế sẽ bị xáo trộn", ông Ngãi nói.

Đồng quan điểm, TS Đào Ngọc Tiến chỉ rõ, trong các FTA hiện nay, mức thuế đều sẽ được hạ xuống rất thấp hoặc được loại bỏ, do đó yếu tố quyết định cạnh tranh sẽ là yếu tố chất lượng, gắn với yêu cầu và thị hiếu của từng thị trường. Các doanh nghiệp cần có chiến lược thị trường dài hạn, tập trung nâng cao chất lượng đáp ứng đòi hỏi của thị trường mục tiêu. Sẽ không có những tiêu chuẩn sản phẩm chung cho thị trường thế giới. Để làm được việc đó, các doanh nghiệp cần chú ý đến việc tham gia các chuỗi giá trị.

"Mặc dù chúng ta đã hoàn tất đàm phán nhiều FTA, nhưng về thời gian, chúng ta còn khoảng 1-2 năm để chuẩn bị trước khi các FTA có hiệu lực. Ngoài ra, nếu so sánh lộ trình các FTA, có thể thấy được những sự phù hợp mà Chính phủ đã nỗ lực đạt được.

Do đó, trong thời gian ngắn sắp tới thì cần tập trung vào sự phối hợp giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Về phía Nhà nước, cần cung cấp thông tin cho doanh nghiệp dưới những hình thức dễ hiểu nhất, cần nâng cao năng lực để tận dụng không gian chính sách bào vệ các doanh nghiệp trước sự cạnh tranh bất bình đẳng. Về phía doanh nghiệp, cần chủ động trong chiến lược và hoạt động của mình", ông Tiến lưu ý.

Thành Luân

Thứ Tư, 13/01/2016 07:40

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện