Bầu Đức nuôi bò siêu lợi nhuận: 'Bắt chước' đâu dễ

(Doanh nghiệp) - Ít doanh nghiệp nào theo đuổi được cách làm như của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bởi họ có vốn lớn, có quỹ đất, mời được các chuyên gia giỏi...

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ trao đổi với Đất Việt xung quanh thành công của mô hình chăn nuôi bò kỹ thuật cao của Tập đoàn HAGL.

Không phải ai cũng học được HAGL

Đánh giá cao thành công của HAGL trong chăn nuôi bò, ông Nguyễn Văn Ngọc cho rằng, để có được siêu lợi nhuận như ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn này từng tuyên bố, HAGL đã có sẵn nền tảng từ trước.

"Chăn nuôi bò ở Việt Nam khó, đất ít, không có nhiều đồng cỏ. HAGL thành công vì có bề dày trồng và khai thác gỗ, cao su, giờ chuyển sang làm nông nghiệp, trồng bắp, trồng cỏ nuôi bò, có lợi thế là quỹ đất rộng lớn ở Lào, Campuchia. Tất cả các hoạt động đều được cơ giới hóa nên tiết kiệm được chi phí, nâng cao năng suất lao động. HAGL có nguồn giống tốt khi nhập bò giống từ Úc về, lại mời được các chuyên gia hàng đầu của nước ngoài tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi", ông Ngọc nói.

Bau Duc nuoi bo sieu loi nhuan: 'Bat chuoc' dau de
Chăn nuôi bò mang lại siêu lợi nhuận cho Tập đoàn HAGL. Ảnh: GDVN

Bởi thế, theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, riêng với nghề chăn nuôi bò, không phải doanh nghiệp nào cũng theo đuổi nổi như HAGL.

"Trước tiên phải có đất. Việt Nam đang có rất nhiều nông trường, lâm trường làm ăn không hiệu quả vì thế nên khuyến khích các nơi đó trồng cỏ nuôi bò còn hơn là bỏ không lãng phí. Nếu chuyển đổi được các nông, lâm trường đó thành các trang trại bò như HAGL sẽ tận dụng được lợi thế về quỹ đất. Về con giống, ban đầu các doanh nghiệp chấp nhận nhập khẩu rồi dần dà sau này sẽ tự mình làm được. Trong quá trình hội nhập, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài sẽ có sự liên kết với nhau, chuyển giao công nghệ kỹ thuật hiện đại".

Ngoài HAGL, cho đến nay cũng có nhiều đại gia khác đổ tiền vào chăn nuôi. Ông Nguyễn Văn Ngọc lý giải đó là nhờ Nhà nước kêu gọi và có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi nhưng đó cũng chỉ là trào lưu chứ ít doanh nghiệp làm bài bản được như HAGL, chưa nói gì đến các tập đoàn nước ngoài.

"Ví dụ, Tập đoàn Hòa Phát có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Hưng Yên nhưng như thế cũng chỉ bán cho dân, giá tốt thì dân mua, không thì thôi. Làm bài bản như doanh nghiệp nước ngoài là phải xây nhà máy thức ăn song song với nhà máy sản xuất con giống.

Như công ty De Heus của Hà Lan vào Việt Nam mới 5 năm mà có 7 nhà máy thức ăn, ngoài ra họ còn xây dựng nhà máy ấp con giống, mỗi tuần ra khoảng 250.000 con gà. Người sản xuất thức ăn, người sản xuất con giống, nông dân ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, được cho mượn tiền để đầu tư trang thiết bị hiện đại, chỉ phải lo sản xuất, chăn nuôi, đến ngày nhà máy giết mổ đến bắt gà. Tất cả tạo ra một liên kết theo chuỗi, mỗi bộ phận làm việc của mình không ngừng nghỉ, hợp đồng được ký trong 1 năm, giá ổn định, nông dân không phải lo được mùa mất giá", ông Ngọc dẫn chứng.

Điều sợ nhất khi Việt Nam tham gia TPP

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ khẳng định, việc gia nhập TPP mang lại nhiều thuận lợi cho chăn nuôi Việt Nam, mà trước hết là cung cấp cho Việt Nam một thị trường rộng lớn. Chăn nuôi Việt Nam tất tật đều phải nhập, từ giống, thức ăn, thuốc thú y, thiết bị chăn nuôi, máy móc..., bởi thế vào TPP, hàng rào thuế quan được xóa bỏ, Việt Nam được nhập khẩu với giá rẻ.

"Nếu sản xuất bình thường thì không đáng ngại, nhưng sợ nhất là khi tham gia TPP, thịt đông lạnh nước ngoài không đạt tiêu chuẩn ở nơi khác thì đưa sang Việt Nam, Việt Nam lại không kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm ở trong thịt, nếu nhập ồ ạt thì khó tránh khả năng gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm của Việt Nam.

"Nhiều ý kiến nói gia nhập TPP thì xóa bỏ hàng rào thuế quan khiến chăn nuôi trong nước không sống được nhưng ngay từ bây giờ hàng nước ngoài nhập vào Việt Nam cũng đâu chịu thuế khi họ cứ tạm nhập mà không tái xuất. Thử làm phép tính thế này: Giá thịt gà nhập khẩu được bên hải quan công bố là 0,9 USD/kg (20.000 đồng/kg) + thuế nhập khẩu 20% (4.000 đồng) + thuế VAT 5% ( 1.000 đồng) + chi phí về hải quan, thú y..., tổng cộng khoảng 26.000-27.000 đồng/kg, tại sao họ bán chỉ 18.000 đồng/kg?

Chúng tôi cũng là người nuôi gà, đã nghiên cứu ở nước ngoài thì thấy giá lao động chăn nuôi gà đắt, chừng 30-40 triệu /người/tháng, nước ngoài muốn xuất khẩu gà sang Việt Nam phải đông lạnh, đóng gói. Còn Việt Nam làm thịt tươi bán luôn, không phải cấp đông, vận chuyển, giá lao động rẻ, kỹ thuật nuôi hiện đại. Vậy mà giá gà ngoại bán ở Việt Nam rẻ hơn gà Việt thì cần phải xem lại", ông Ngọc chỉ rõ.

Thành Luân

Thứ Hai, 16/11/2015 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện