Bình Định trả bờ biển cho dân: Nếu vướng, làm theo luật!

(Doanh nghiệp) - Sở Xây dựng mong muốn khách sạn Bình Dương sớm chấp nhận phương án đền bù, xây dựng cơ sở mới để bàn giao đất cho tỉnh

Liên quan tới 3 khách sạn phải di dời tại Bình Định, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản yêu cầu khách sạn Bình Dương (đường An Dương Vương, TP Quy Nhơn), đơn vị chủ quản là Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 phải thực hiện bàn giao lại đất, dừng việc sửa chữa, cải tạo.

Ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định (đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì việc kiểm tra xử lý, cho dừng việc cải tạo sửa chữa công trình khách sạn Bình Dương) cho biết, đơn vị này cũng đã 3 lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nhận tiền bồi thường, di dời khách sạn theo yêu cầu. Tuy nhiên, tới nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Binh Dinh tra bo bien cho dan: Neu vuong, lam theo luat!
Khu đất tại 493 đường An Dương Vương, diện tích 2.843m2 là khách sạn Bình Dương hiện tại.

Theo ông Bảo, khách sạn Bình Dương tiền thân là nhà nghỉ của Binh đoàn 15 được xây dựng trên đất quốc phòng dọc theo bờ biển Quy Nhơn để phục vụ nghỉ dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng đóng quân ở 3 tỉnh Tây nguyên. Công trình này gồm 2 khu: Khu đất tại 492 An Dương Vương, diện tích 1.641,5m2 (kinh doanh dịch vụ Cafe và ăn uống đã bàn giao cho tỉnh năm 2016) và Khu đất 493 hiện là khách sạn Bình Dương hiện nay diện tích 2.483m2.

Tháng 10/2019, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định phê duyệt bổ sung, điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 không gian du lịch vịnh Quy Nhơn. Các khách sạn nằm trong khu vực này, bao gồm cả khách sạn Bình Dương phải di dời để lấy đất xây dựng công viên ven biển, phục vụ cộng đồng.

UBND tỉnh Bình Định đã thực hiện các bước như thu hồi đất, xây dựng phương án đền bù,… và bố trí để Bình đoàn 15 xây dựng lại khách sạn mới tại khu đất số 20 đường Nguyễn Văn Trỗi diện tích 1.669m2.

Tuy nhiên, ông Bảo cho biết để xây dựng cơ sở mới cần có thời gian ít nhất 1 năm, trong khoảng thời gian này UBND tỉnh Bình Định vẫn quyết định cho phép khách sạn Bình Dương tiếp tục hoạt động để bảo đảm lương cho nhân viên và ổn định tổ chức để khi di dời về cơ sở mới có thể hoạt động được ngay.

Cho tới nay chủ đầu tư chưa nhận tiền và chưa tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng cơ sở mới như lập dự án, thiết kế... mà tiếp tục thi công sửa chữa hạng mục công trình “Nhà hàng không gian biển”, cụ thể: phía mặt đường An Dương Vương lắp dựng 04 cột bằng kết cấu nhôm hộp cao 4,1m, tiết diện (0,3mx0,3m); phía bên hông công trình (lối ra biển) lắp dựng lam trang trí chiều dài 32m, tiết diện (0,6mx0,5m) bằng kết cấu nhôm hộp vuông; thay trần mới bằng thạch cao với diện tích (21mx11m) chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Để giảm thiệt hại không cần thiết và thể hiện khẳng định việc chấp hành di dời, ông Bảo cho biết UBND tỉnh đã có không dưới 3 văn bản yêu cầu khách sạn Bình Dương dừng việc sửa chữa và chấp hành việc di dời. 

"Quan điểm của Sở là mong muốn khách sạn Bình Dương sớm chấp nhận phương án đền bù, xây dựng cơ sở mới để bàn giao đất cho tỉnh cải tạo thành công viên biển như quy hoạch được duyệt, không tạo thêm căng thẳng cho Binh đoàn 15 trong việc chấp thuận di dời.

Khách sạn Bình Dương di dời là tiền đề tốt để vận động 2 khách sạn còn lại di dời trong thời gian tới", ông Trần Viết Bảo chia sẻ.

Dời 3 khách sạn che tầm nhìn biển: Tiếc, nhưng chấp hành

Không đợi chủ ý của nhà đầu tư

Nói về điểm mắc của Bình Định trong việc này, LS Trương Văn Tám cho rằng, UBND Bình Định phải căn cứ, cương quyết thực hiện theo luật.

"Vì đây là khách sạn xây dựng trên đất quốc phòng và thuộc Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 quản lý, do đó, việc di dời và thu hồi đất phải có ý kiến của Bộ Quốc phòng.

Trong trường hợp này, UBND tỉnh Bình Định đã có quy hoạch, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 bàn giao khu đất khách sạn Bình Dương cho tỉnh Bình Định để sử dụng vào mục đích công cộng thì khách sạn này phải di dời theo đúng quy định.

Như vậy, việc di dời không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của chủ đầu tư, cũng không phụ thuộc vào việc chủ đầu tư có nhận tiền hay không nhận tiền đền bù mà chính quyền địa phương phải cương quyết thực hiện theo luật và các đơn vị thực hiện phải chấp hành các quy định của luật. Luật là phải thực thi.

Liên quan tới vướng mắc trong đền bù, nếu doanh nghiệp không đồng ý với phương án đền bù số tiền đền bù sẽ được gửi vào kho bạc nhà nước. Doanh nghiệp còn vướng mắc, thấy số tiền đền bù chưa thỏa đáng có thể khiếu nại tới các cơ quan có thẩm quyền", LS Trương Văn Tám cho biết.

Nói thêm về cơ chế bồi thường, ông vị LS cho biết, tất cả với những trường hợp bị thu hồi đất nếu đơn vị sử dụng đất thực hiện theo đúng quy hoạch, việc sử dụng là hợp pháp, hợp lệ thì sẽ thực hiện cơ chế bồi thường theo quy định.

Dựa trên các quy trình thẩm định, xác định giá trị tài sản trên đất, các cơ quan chức năng sẽ tính toán đưa ra mức bồi thường cho hợp lý.

Còn với trường hợp đã hết thời gian thuê đất, cơ sở kinh doanh buộc phải di dời mà không được nhận sự hỗ trợ nào từ phía nhà nước. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cũng như giảm bớt một phần khó khăn cho doanh nghiệp, địa phương có thể tính toán, đưa ra phương án hỗ trợ theo thỏa thuận.

Lam Lam

Thứ Sáu, 17/04/2020 09:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện