Bộ Công thương hỏa tốc tạm dừng bổ nhiệm TGĐ VEAM

(Doanh nghiệp) - Lý do là để xác minh thông tin doanh nghiệp mà ứng viên ghế TGĐ điều hành bị lỗ trong 3 năm qua và nguy cơ mất cân đối tài chính.

Nhiều tờ báo đưa tin, ngày 3/1/2020, Bộ Công thương đã có công văn hoả tốc yêu cầu Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) chưa đưa nội dung giới thiệu giữ chức tổng giám đốc đối với ông Phan Phạm Hà, người cách đây chưa lâu đã được Bộ bổ sung làm đại diện phần vốn tại doanh nghiệp này.

Cụ thể, trong văn bản do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký, Bộ Công thương yêu cầu Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM tạm thời chưa đưa nội dung Bộ phận đại diện phẩn vốn nhà nước tại VEAM giới thiệu giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý tại VEAM đối với ông Phan Phạm Hà - người đại diện phần vốn Nhà nước tại VEAM khi họp hội đồng quản trị, “nội dung này được thực hiện khi có chỉ đạo bằng văn bản của Bộ Công thương”, chỉ đạo nhấn mạnh.

Bo Cong thuong hoa toc tam dung bo nhiem TGD VEAM
Ông Phan Phạm Hà

Lý do chính của yêu cầu khẩn này là “Bộ Công thương đang chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh nội dung tại văn bản số 81 mà Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM báo cáo lên Bộ ngày 31/12/2019”.

Tại công văn 81 nêu trên, Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM đã có những phân tích lo ngại về năng lực của ứng viên ngồi ghế Tổng giám đốc VEAM – ông Phan Phạm Hà.

Đáng chú ý, Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước chỉ ra rằng, Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO) - nơi ông Phan Phạm Hà làm Tổng giám đốc từ tháng 6/2016 đến nay – bị lỗ liên tục trong các năm 2017 đến năm 2019 một khi tính đúng chi phí khấu hao theo quy định của Bộ Tài chính.

Văn bản này cũng dẫn báo cáo tài chính của HAMECO cho hay, doanh thu năm 2017 và 2018 lần lượt chỉ đạt 230 tỉ đồng và 364 tỉ đồng, rất thấp so với vốn chủ sở hữu 645 tỉ đồng. Trong số này, doanh thu từ sản xuất công nghiệp đạt khoảng 200 - 250 tỉ/năm – tức là quy mô về sản xuất và doanh thu của HAMECO rất nhỏ so với một số công ty con vốn rất nhỏ của VEAM.

Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM dự báo: Với cơ cấu vốn, công nợ, tài sản, doanh thu như hiện nay, HAMECO sẽ tiếp tục lỗ và mất cân đối tài chính trong những năm tới.

Báo cáo của VEAM cũng nêu 3/4 người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM không đồng ý bổ nhiệm ông Phan Phạm Hà giữ chức tổng giám đốc do không đủ năng lực chuyên môn.

Cùng với công văn nói trên, trong hơn một tháng qua, Bộ Công thương đã liên tục ban hành các văn bản thay đổi nội dung giới thiệu chức danh tổng giám đốc VEAM.

Theo đó, vào ngày 16/12/2019, chính Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã ký quyết định của Bộ Công thương về việc cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM nhiệm kỳ 2017-2021. Ông Hà đại diện cho 292,336 triệu cổ phần nhà nước, chiếm tỉ lệ 22% vốn điều lệ của VEAM.

Trước đó, vào tháng 11/2019, Bộ Công thương đã có văn bản đề cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, giới thiệu tham gia HĐQT, giữ chức tổng giám đốc VEAM.

Về phía VEAM, trong 9 tháng năm 2019, công ty đạt doanh thu 3.352 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận đến từ công ty liên doanh, liên kết và tiền gửi nên lợi nhuận sau thuế của VEAM tăng lên hơn 5.151 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Mới đây, VEAM đã công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc chi trả cổ tức năm 2018.

Theo đó, VEAM sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 38,84%. Với gần 1,33 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, công ty sẽ chi ra 5.161 tỷ đồng để thanh toán cổ tức trong đợt này.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 05/01/2020 14:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện