Bộ Tài chính: Kinh tế 2014 có nhiều "điểm sáng" toàn diện

(Doanh nghiệp) - Thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh.

Đó là những nhận định của Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng, khi nhìn lại bức tranh tài chính 2014, định hướng mục tiêu cho năm 2015.

Dù khó khăn thu ngân sách vẫn vượt dự toán

Bộ trưởng cho rằng, năm 2014 qua đi, nhưng đó là một năm ghi dấu ấn về bức tranh tài chính với nhiều “điểm sáng” toàn diện.

Cụ thể, Bộ trưởng lấy dẫn chứng: "Mặc dù trong bối cảnh kinh tế chưa có sự tăng trưởng đột phá, hoạt động sản xuất-kinh doanh của nhiều doanh nghiệp còn khó khăn, mặt khác đây cũng là năm nhiều chính sách thuế lớn được áp dụng theo hướng giảm động viên vào ngân sách, làm giảm thu ngân sách Nhà nước trong ngắn hạn...nhưng kết quả thu ngân sách Nhà nước năm 2014 ước vượt 10,6% (63,7 nghìn tỷ đồng) so dự toán, tăng 12,3% so với năm 2013".

Bên cạnh đó, quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ và tiết kiệm; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính. Cùng với đó là tăng cường kiểm soát giá cả, thị trường, góp phần hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhiệm vụ huy động vốn cho ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển cũng được đảm bảo; từng bước cơ cấu nợ công theo hướng bền vững, đảm bảo khả năng trả nợ".

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhìn nhận, tình hình tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2014 cũng còn những tồn tại, hạn chế, nhất là công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế; đầu tư dàn trải, thất thoát, lãng phí, hiệu quả thấp.

Tạo nguồn lực tăng nguồn thu ngân sách nhà nước

Tạo nguồn lực tăng nguồn thu ngân sách nhà nước

Trước mục tiêu dự toán ngân sách 2015 là 911,1 nghìn tỷ đồng, nếu tính cả 10 nghìn tỷ đồng thu chuyển nguồn từ năm 2014 sang năm 2015 thì tổng số thu cân đối ngân sách Nhà nước là 921,1 nghìn tỷ đồng.

Tổng số chi cân đối ngân sách Nhà nước là 1.147,1 nghìn tỷ đồng. Mức bội chi ngân sách Nhà nước là 226 nghìn tỷ đồng, tương đương 5% GDP.

Bộ trưởng Dũng cho rằng cần thiết phải tiếp tục quản lý chi ngân sách Nhà nước chặt chẽ và tiết kiệm; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính. Tăng cường kiểm soát giá cả, thị trường, góp phần hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Đảm bảo huy động vốn cho ngân sách Nhà nước và cho đầu tư phát triển; từng bước cơ cấu nợ công theo hướng bền vững, đảm bảo khả năng trả nợ. Bên cạnh đó, sẽ tập trung triển khai những giải pháp trọng tâm đã được đề ra.

Ngoài ra, Ngành sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để rà soát tổng thể các chính sách an sinh xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án đã triển khai giai đoạn 2011-2015 để cắt giảm, lồng ghép các chính sách.

Cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính là vấn đề trọng tâm

Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Cụ thể, đối với lĩnh vực thuế, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ chính sách thuế cũng như công tác quản lý thuế để đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách thuế.

Đối với lĩnh vực Hải quan, sẽ xây dựng thể chế chính sách và cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, tập trung vào việc rà soát, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính để giảm số lượng chứng từ trong hồ sơ, đơn giản hóa thủ tục.

Đồng thời, tăng cường công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Trong đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành quy định áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý hải quan, quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

Song song với cải cách thủ tục hành chính phải tiếp tục đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an ninh quốc gia và an toàn cộng đồng nhằm mục tiêu cải cách gắn liền với kiểm soát đồng thời phối hợp chặt chẽ cùng các Bộ/Ngành liên quan.

Thái Linh (Lược theo TTXVN)

Thứ Sáu, 02/01/2015 08:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện