Bộ trưởng Công thương đau lòng vì dân ám ảnh nhiệt điện

(Doanh nghiệp) - "Các đồng chí nghĩ gì khi đọc các bài báo phản ánh hiện trạng 14 nhà máy nhiệt điện vây đồng bằng song Cửu Long hay Lay lắt điện sạch?".

Đó là câu hỏi được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặt ra cho các lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty, khi nhắc đến loạt bài Nhiệt điện “bao vây” đồng bằng sông Cửu Long.

Bản thân, ông Tuấn Anh chia sẻ: “Cá nhân tôi thấy rất đau lòng. Là người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty lớn, các đồng chí đừng để người dân cứ nhắc đến nhiệt điện lại rùng mình coi đó là bệnh tật, là ô nhiễm là ung thư… chua xót lắm”.

Bộ trưởng nói ông muốn chính những người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty lớn của ngành phải đứng ra cam kết “không đánh đổi môi trường lấy dự án”.

Đồng thời khẳng định sẽ kiên quyết đóng cửa những nhà máy, dự án nào có kết luận gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh. Sẽ chỉ đạo bằng mọi giá để xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về ô nhiễm từ các nhà máy ngành công thương.

Bo truong Cong thuong dau long vi dan am anh nhiet dien

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Theo Bộ trưởng phải coi Formosa là bài học để các đơn vị ngành tập đoàn, tổng công ty cần rà soát thận trọng một lần nữa các dự án, nhà máy của mình.

Chính vì thế, ông nhấn mạnh: “Đã đến lúc chúng ta cần nói thẳng, nói thật với nhau xem chúng ta còn bỏ sót quy trình nào, cái gì chưa hoàn thiện cần khắc phục ngay, tốn kém cũng phải làm. Sử dụng tài nguyên có hiệu quả nhưng không phải bằng mọi giá, không đánh đổi hay hủy hoại môi trường bởi đó là tội ác.

Lời hứa cần gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, nếu chúng ta không làm, không thực hiện lời hứa chúng ta sẽ mất niềm tin trong dân chúng”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tuấn Anh cũng yêu cầu lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty xem xét thành lập bộ phận chuyên trách về công tác môi trường; tăng cường quản lý và lắp đặt hệ thống quan trắc online nước thải, khí thải tại các dự án.

Các dự án đang gây ô nhiễm, chủ đầu tư phải tăng cường kiểm soát chất lượng và thực hiện đầy đủ các cam kết đã được phê duyệt trong báo cáo ĐTM…

Đồng thời, nhà thầu và chủ đầu tư phải hoàn thành đầy đủ các hạng mục, công trình bảo vệ môi trường theo cam kết của ĐTM trong giai đoạn vận hành thử nghiệm 6 tháng trước khi bàn giao, thông báo rộng rãi đến chính quyền, người dân địa phương để cùng giám sát.

Bo truong Cong thuong dau long vi dan am anh nhiet dien

Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 2

Được biết, ngày 7/10, lãnh đạo Bộ Công thương sẽ tham gia đoàn công tác của Bộ TN-MT mở đầu cho đợt thanh tra tổng thể các nhà máy xi măng, nhiệt điện… được phản ánh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đây là lần thứ hai liên tiếp, Bộ trưởng Bộ Công thương phải chia sẻ cảm xúc đau xót, trước đó, ngày 30/9, khi chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị định Quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản, ông Trần Tuấn Anh cũng đã chia sẻ rằng ông đang cảm thấy "rất đau xót" khi nhận được các ý kiến nói về Bộ Công thương.

Cá nhân ông cảm thấy rất "đau xót trước những ý kiến cho rằng Bộ Công Thương vì doanh nghiệp lớn giết chết doanh nghiệp nhỏ hay Luật xây dựng trên cơ sở lợi ích nhóm"…

“Khi vẫn còn những phàn nàn, ý kiến trái chiều chưa đồng thuận tức là vẫn còn vấn đề Ban soạn thảo cần tiếp thu cân nhắc chỉnh sửa.

Chúng ta không sợ chậm ban hành. Tôi không ngại việc phải lên giải trình với Chính phủ vì sự chậm ban hành mà chỉ sợ quy định đưa ra không hợp lòng dân, không đúng mục tiêu về Chính phủ kiến tạo, xóa bỏ các rào cản để doanh nghiệp phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 07/10/2016 10:31

Sự Kiện