BSR: nộp ngân sách vượt 14 % kế hoạch năm

(Doanh nghiệp) - Năm 2015 mặc dù gặp nhiều bất lợi nhưng Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã khắc phục khó khăn và nộp ngân sách vượt 14 % kế hoạch năm.

Tính đến hết tháng 10/2015, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu sản xuất kinh doanh theo kế hoạch, đặc biệt đã nộp ngân sách nhà nước vượt 14 % kế hoạch năm.

Năm 2015 mặc dù gặp nhiều bất lợi như biến động của giá dầu thô, chính sách thuế suất, thuế nhập khẩu, tỷ giá ngoại tệ… nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn đã khắc phục nhiều khó khăn để giữ vững vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất an toàn và ổn định (luôn ở 103 - 107% công suất thiết kế).

Các chỉ tiêu chính về sản lượng sản xuất, tiêu thụ, nộp ngân sách nhà nước...đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, Công ty BSR đã sản xuất được trên 5,64 triệu tấn sản phẩm các loại, đạt 116% kế hoạch 10 tháng đầu năm và hơn 96% kế hoạch năm; Tiêu thụ trên 5,52 triệu tấn sản phẩm, đạt 113% kế hoạch 10 tháng đầu năm và 94% kế hoạch năm; Đặc biệt Công ty đã nộp ngân sách Nhà nước trên 18,3 ngàn tỷ đồng, đạt 136% kế hoạch 10 tháng đầu năm và 114% kế hoạch năm.

BSR: nop ngan sach vuot 14 % ke hoach nam
Tại phòng điều khiển trung tâm nhà máy.

Đến hết tháng 10/2015, Công ty BSR đã nhập tổng cộng 514 chuyến dầu thô an toàn với tổng khối lượng trên 40 triệu tấn. Riêng 10 tháng đầu năm, Công ty đã nhập an toàn 81 chuyến dầu thô.

Mới đây, BSR đã ghi một dấu mốc quan trọng trong quá trình vận hành, sản xuất và kinh doanh khi cùng một lúc 2 sản phẩm do nhà máy này sản xuất đã được cấp phép cho nhiên liệu sử dụng trong nước. Đó là nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L-62 sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt được Bộ Quốc phòng đánh giá cao.

Điều đáng nói là, sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L-62 của NMLD Dung Quất đã được Cục Nhiên liệu và chất cháy tên lửa - thuộc Bộ Tham mưu bảo đảm vật tư - kỹ thuật các Lực lượng Vũ trang LB Nga, cấp phép sử dụng trên vũ khí trang bị, thiết bị quân sự và thiết bị đặc biệt của Nga tại Việt Nam.

Đây là bước trưởng thành vượt bậc của BSR trong việc làm chủ công nghệ lọc - hóa dầu và đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm của NMLD Dung Quất. Công ty không chỉ sản xuất các sản phẩm xăng dầu thông dụng, phục vụ các nhu cầu dân sự mà còn có thể sản xuất được các sản phẩm chất lượng cao, có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, phục vụ cho quốc phòng.

Ông Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch HĐ Thành viên BSR cho biết: Sau hơn 5 năm đi vào vận hành thương mại, đến nay NM Lọc dầu Dung Quất đã sản xuất trên 36 triệu tấn các sản phẩm lọc hóa dầu, đáp ứng 34% lượng xăng dầu trong nước; nộp ngân sách 116.000 tỷ đồng.

Ngoài những sản phẩm của NM Lọc dầu Dung Quất, việc nâng cấp, mở rộng nhà máy sẽ cho phép sản xuất nhiều sản phẩm hạt nhựa, nhựa đường, xăng A97, A98, triển khai nhiều nhiên liệu đặc biệt phục vụ quân sự và quốc phòng và tạo thêm việc làm cho khoảng 200 lao động.

Hiện Công ty đang khẩn trương triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Công ty BSR và Ban Quản lý Dự án đang tích cự triển khai các hạng mục, gói thầu theo tiến độ tổng thể đã được phê duyệt.

Trong năm 2015, 2 gói thầu quan trọng đã được ký kết, đó là Hợp đồng Tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED) với Amec Foster Wheeler Energy Limited (Vương quốc Anh) và Hợp đồng Tư vấn giám sát (PC) giai đoạn thiết kế tổng thể (FEED) với Liên danh Quad Personnel Consultants.

Thứ Tư, 04/11/2015 16:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện