Cảnh báo hiện tượng doanh nghiệp Việt bị lừa ở Mỹ

(Doanh nghiệp) - Thời gian gần đây, đã có một số công ty Việt Nam chịu thiệt hại trong việc thực hiện hợp đồng thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ.

Theo Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ, các doanh nghiệp trên chủ yếu bị lừa, hoặc đối tác phá sản, không có khả năng thanh toán.

Nguyên nhân chủ yếu được Trung tâm chỉ ra là do doanh nghiệp chưa nghiên cứu kỹ đối tác khi đặt quan hệ làm ăn; Tìm đối tác qua internet nhưng chưa có khâu thăm dò, kiểm tra.

Canh bao hien tuong doanh nghiep Viet bi lua o My
Cơ quan của Bộ Công thương cảnh báo về việc giao dịch thương mại với đối tác tại thị trường Hoa Kỳ

Do mong muốn bán được hàng, nên doanh nghiệp thường giành cho đối tác lợi thế trong các điều khoản hợp đồng, đặc biệt là điều khoản thanh toán (DA- chấp nhận thanh toán và nhận chứng từ).

"Trung tâm nhận thấy khâu này hay bị đối tác lợi dụng để chậm trả tiền, hoặc có thể không thanh toán vì họ chỉ cần xác nhận trả tiền là có bộ chứng từ để nhận hàng", Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York cho biết.

Từ đây, Trung tâm lưu ý, trong bối cảnh các thị trường đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid 19, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thận trọng hơn.

Để tránh rủi ro cho doanh nghiệp, Trung tâm khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài lưu ý kiểm tra kỹ thông tin đối tác, nhất là với trường hợp tra cứu trên mạng.

Với đối tác làm lần đầu nên làm thử với trị giá hợp đồng vừa phải; Thanh toán, nên dùng LC không hủy ngang.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể nhờ cơ quan đại diện thương mại Việt Nam đóng tại địa bàn kiểm tra giúp những thông tin như địa chỉ, điện thoại, người giao dịch, tình hình hoạt động của công ty đối tác...

Minh Thái

Thứ Sáu, 27/03/2020 14:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện