Châu phi lắc đầu, gạo Việt hết cửa?

(Doanh nghiệp) - Gạo Việt xuất sang thị trường chất lượng cao thì bị chê, bán sang Châu Phi còn bị lắc đầu.

Tờ Diễn đàn doanh nghiệp dẫn lời TS. Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện cây lương thực và cây thực phẩm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết như vậy.

Chau phi lac dau, gao Viet het cua?
Châu Phi thúc đẩy trồng lúa

Liên quan tới thông tin Việt Nam lọt thống kê top 10 quốc gia có sản lượng lúa gạo lớn nhất thế giới năm 2016 của tờ World Map, TS. Đào Thế Anh cho rằng, mục tiêu lớn nhất của Việt Nam phải là làm thế nào để tăng được giá trị từ sản phẩm gạo chứ không phải là tăng số lượng.

Ông nói rõ, cách thức sản xuất và xuất khẩu gạo của chúng ta có thể nói đã quá “cổ lỗ sĩ” , mô hình này đã được vận hành từ những năm 60 – 70 và cho đến nay không còn phù hợp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn còn tư duy sống dựa vào các thỏa thuận của Chính phủ để cứu đói, bảo vệ an ninh lương thực cho một số nước thiếu gạo. Gạo này không có giá trị cao, vì cứu đói thì chỉ cần nhiều chứ không cần quá ngon.

"Nếu cứ ngồi “trông chờ” vào các hợp đồng của Chính phủ thì sẽ không thể làm được gạo chất lượng. Hơn nữa, các nước này cũng đang quy hoạch và tự trồng được lúa", tờ báo trên dẫn lời vị TS cho biết.

Theo vị chuyên gia, vấn đề Việt Nam đang gặp khó khăn là cách thức chuyển giá trị từ xuất khẩu theo hợp đồng sang xuất khẩu theo chất lượng, vì điều này đã trở thành thói quen của DN từ nhiều năm nay. Nếu xuất khẩu theo hợp đồng Chính phủ thì có thể mua bất cứ giống gạo nào “tương đồng” rồi đem trộn vào là xong.

"Thách thức lớn nhất hiện nay là thay đổi thế chế quản lý ngành lúa gạo và chuỗi giá trị lúa gạo theo hướng quản lý chất lượng và thúc đẩy hợp tác liên kết trong chuỗi.

Nay chuyển sang xuất khẩu theo chất lượng cao mới thấy, từ giống lúa không đồng nhất đã đưa tới chất lượng không đồng đều. Hệ quả, gạo Việt Nam xuất khẩu sang những thị trường yêu cầu chất lượng cao thường bị “chê” chất lượng thấp. Thậm chí, bán sang Châu Phi còn bị “lắc đầu”. Một thời gian dài chúng ta đã cố làm ra thật nhiều gạo, rồi không tiêu thụ hết đành “bán đổ, bán tháo”, dẫn đến giá thấp là điều đương nhiên. Vấn đề này không chỉ riêng với ngành lúa gạo mà có rất nhiều ngành khác cũng rơi vào vòng luẩn quẩn như chuối, dưa hấu…", TS. Đào Thế Anh, thẳng thắn.

Châu phi "lắc đầu", gạo Việt hết cửa?

Trước đó, bàn về tiềm năng và chiến lược xuất khẩu gạo Việt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã phải thừa nhận gạo Việt đang bị cạnh tranh toàn diện cả về giá, chất lượng lẫn thị trường nhập khẩu.

“Các nước sản xuất gạo lớn trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan và ngay cả Campuchia cũng đang cạnh tranh trực tiếp về giá với gạo Việt Nam. Lợi thế về giá của gạo Việt Nam có nhưng đang bị dồn vào thế phải cạnh tranh ở các thị trường XK truyền thống lẫn thị trường trung lập (còn dư địa cạnh tranh), Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương cho biết sẽ chuyển hướng sang các thị trường Châu Phi. Tuy nhiên, đây cũng là những thị trường xuất khẩu đang có sự cạnh tranh gay gắt.

Gạo Việt đặt kỳ vọng vào châu Phi: Một nửa bức tranh

Một số nước xuất khẩu gạo như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan có chính sách đẩy mạnh xuất khẩu sang châu Phi bằng cách giảm giá gạo. Đặc biệt, việc Thái Lan xả hàng bán gạo tồn kho giá rẻ đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu gạo của Việt Nam sang châu Phi.

Đã có doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Việt Nam nói rằng gạo Việt Nam xuất khẩu sang châu Phi, hình ảnh và thương hiệu gắn với thị trường giá rẻ, người thu nhập thấp, tầm che phủ tới đâu là dấu ấn thương hiệu tới đó.

Tuy nhiên, với những gì đang thấy cùng với sự chủ động từ chính các nước này liệu Châu Phi có thực sở sẽ là thị trường tiềm năng của gạo Việt?

An An

Thứ Năm, 23/03/2017 14:25

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện