Chèo lái con tàu PVEP vượt qua sóng gió

(Doanh nghiệp) - PVEP vừa đánh dấu kết quả SXKD 10 tháng đầu năm 2016 bằng những con số ấn tượng.

Vượt qua nhiều sóng gió của năm 2016, Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP) vừa đánh dấu kết quả SXKD 10 tháng đầu năm 2016 bằng những con số ấn tượng: Hoạt động SXKD triển khai tuyệt đối an toàn ở tất cả các dự án trong nước cũng như ở nước ngoài, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng khai thác dầu khí được Chính phủ và PVN giao. Doanh thu đạt 25.646 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.703 tỷ đồng, nộp ngân sách 6.373 tỷ đồng, khai thác đạt hơn 5 triệu tấn dầu. Đây là thành quả rất đáng khích lệ, thể hiện nỗ lực vươn lên của tập thể những người lao động PVEP.

Sau gần 30 năm kể từ ngày thành lập, đây là giai đoạn khó khăn nhất của PVEP với nhiệm vụ trọng tâm là thăm dò và khai thác dầu khí. Tập thể người lao động PVEP đã trải qua cảm xúc lo âu đến bần thần khi giá dầu xuống đáy thấp nhất trong 13 năm qua. Ngoài ra, an ninh thế giới bất ổn, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thoái, kế hoạch được Tập đoàn giao ở phương án giá dầu 60 USD/thùng (cao hơn mặt bằng giá dầu thế giới), cơ chế tài chính chưa phù hợp, gánh nặng chi phí tài chính do các khoản đầu tư không hiệu quả trong quá khứ đã đặt PVEP trước những thách thức vô cùng lớn đối với việc hoàn thành các mục tiêu SXKD năm 2016.

Quyết liệt trong hành động.

Người chèo lái con tàu PVEP vượt qua sóng gió trong giai đoạn khó khăn nhất này là Tiến sĩ Ngô Hữu Hải. Ông nhậm chức Tổng Giám đốc PVEP tháng 11.2016 (đến nay tròn 1 năm) cũng là năm thị trường dầu mỏ thế giới “rớt” giá thảm hại và trăm bề khó khăn, bó buộc, nhiều dự án phải tạm dừng hoặc giãn tiến độ triển khai.

Để vượt qua thách thức, đón nhận được thời cơ, PVEP chỉ có một con đường là tiếp tục tạo ra lợi thế mới và tái cấu trúc doanh nghiệp. Theo Tiến sĩ Ngô Hữu Hải: Để thích ứng và vượt qua được cuộc khủng hoảng của ngành dầu khí thế giới, PVEP đã nhận diện được những khó khăn và nguy cơ. Bên cạnh những thách thức khách quan, PVEP cũng phải tự đối mặt với nhiều vấn đề về hệ thống và quản trị. PVEP đã hoạch định các nhiệm vụ trọng tâm để từ đó triển khai quyết liệt và hiệu quả với từng giải pháp tương ứng mang tính đột phá, nhiều sáng kiến được vận dụng đã mang lại những tín hiệu tích cực mới cho bộ máy PVEP. Vì vậy, PVEP tháo gỡ được những khó khăn cấp bách, xây dựng vững chắc hệ thống và tạo ra một môi trường làm việc thực sự dân chủ, minh bạch và chuyên nghiệp cần có của một công ty dầu khí thực thụ, để có thể khơi thông và phát huy toàn bộ sức mạnh và trí tuệ của người lao động.

Bên cạnh đó, với bề dày của một đơn vị đảm nhiệm lĩnh vực cốt lõi của PVN, PVEP tự hào với truyền thống, có bản lĩnh chính trị vững vàng, dày dạn kinh nghiệm, có năng lực đổi mới sáng tạo, luôn đoàn kết nhất trí, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. PVEP đã tập trung nguồn lực đảm bảo thực hiện chiến lược đúng đắn, đồng thời xây dựng được một hệ thống quản trị ưu việt, theo chuẩn mực quốc tế để phát triển. PVEP đã tập hợp được đội ngũ, tạo thành được một khối thống nhất, tạo ra môi trường làm việc tự giác, tự giác hy sinh quyền lợi, tự giác cống hiến.

Đồng lòng vượt khó

Cheo lai con tau PVEP vuot qua song gio
Sự đoàn kết thống nhất trong tập thể Lãnh đạo và CBCNV là chìa khóa để PVEP vượt qua khó khăn

Đặc biệt, PVEP luôn thôi thúc niềm tự hào nghề nghiệp và niềm tin của người lao động. Những buổi gặp mặt, đối thoại với người lao động được tổ chức thường xuyên, những thông điệp từ lãnh đạo Tổng Công ty không ngừng được truyền tải, việc chăm lo đời sống tinh thần, quan tâm đến tâm tư, tình cảm của mỗi thành viên PVEP được chú trọng. Kết quả đã cho thấy người lao động không những thể hiện sự vững tâm bền chí, xiết chặt đội ngũ cùng lãnh đạo mà tâm huyết, trách nhiệm trong mỗi thành viên PVEP khơi dậy mạnh mẽ hơn. Kết quả rõ nhất là hàng loạt sáng kiến, cải tiến được đề xuất và áp dụng, giúp tiết kiệm và làm lợi được nhiều chi phí cho PVEP như tinh thần: “Đồng lòng vượt khó, đồng thuận tầm nhìn, đồng hành đích đến”. Tất cả những ý kiến đóng góp, xây dựng đều được lãnh đạo ghi nhận, biểu dương theo phương châm “Ý kiến hay – Quà tận tay”. Tính đến tháng 10.2016, PVEP đã tiết kiệm được trên 60 tỷ đồng từ việc triển khai các giải pháp Văn phòng Xanh và chi phí hành chính cùng với 15 giải pháp, sáng kiến đã triển khai đã làm lợi được gần 72 triệu USD chi phí hoạt động cho các dự án.

Thứ Hai, 28/11/2016 08:00

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện