Chính quyền 'choáng' với địa ốc Alibaba: Cứ kiểm tra lại... chạy!

(Doanh nghiệp) - Tập đoàn địa ốc Alibaba canh chừng kiểm soát của chính quyền, cho công nhân thi công vào ban đêm, nếu vào ban ngày bị truy quét thì lại...chạy.

Sáng ngày 1/7/2019, ông Thân Đăng Phong - Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ, vẫn đang chờ kết quả xử lý từ phía Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an thị xã Phú Mỹ về hành động phát ngôn có ngôn từ miệt thị xúc phạm tới lực lượng công an xã, Chủ tịch UBND xã của ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Bên cạnh đó, ông Phong cho biết, chính quyền xã Tóc Tiên vẫn đang tăng cường kiểm soát mọi diễn biến, hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba trên địa bàn.

"Hiện chúng tôi đang cử cán bộ đi kiểm tra cả ban ngày lẫn ban đêm, mọi hoạt động có dấu hiệu xây dựng, buôn bán, chuyển nhượng trái phép tại khu đất này đều sẽ xử lý nghiêm" - ông Phong nói.

Chinh quyen 'choang' voi dia oc Alibaba: Cu kiem tra lai... chay!
Tập đoàn địa ốc Alibaba đang tràn về Bình Thuận.

Kể về quãng thời gian địa ốc Alibaba phát triển tại xã Tóc Tiên, ông Phong cho hay: "Đơn vị này phát triển rất nhanh, canh chừng mọi sự kiểm soát, hoạt động của chính quyền địa phương. Để không bị xử lý, phát hiện địa ốc Alibaba đã cho người làm đường vào ban đêm nên không bị phát hiện".

"Có những thời điểm lực lượng xã đi kiểm tra ban ngày thấy dấu hiệu xây dựng đường trong khu đất địa ốc Alibaba rao bán, lập tức vào kiểm tra thì công nhân bỏ chạy nên không biết làm việc, xử lý với ai" - Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên nói.

Đó cũng là lý do được ông Phong đưa ra lý giải cho việc tại sao Tập đoàn địa ốc có thời gian hoạt động trên địa bàn nhưng lại không được ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trước khi sự việc Tập đoàn địa ốc Alibaba chống đối cơ quan chức năng Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, doanh nghiệp này cũng từng có thời gian hoạt động tại TP. HCM và Đồng Nai. Các địa phương này đều đã đưa ra những cảnh báo rộng rãi trên cả nước. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn tỏ ra choáng, bất ngờ khi địa ốc Alibaba tìm đến.

Mới đây nhất là tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn địa ốc Alibaba đã đưa hàng nghìn lượt người đến thăm quan một khu đất đang trồng cây tràm rộng 33ha tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân và nói trong tương lai sẽ là dự án có tên "Alibaba Thắng Hải New Times city" mặc dù chưa có bất kỳ hồ sơ pháp lý nào trong tay.

Khu đất này chỉ cách UBND xã Thắng Hải gần 1km, hàng ngày có cả trăm lượt người được nhiều chiếc xe có dòng chữ địa ốc Alibaba đưa đến để thăm quan khu đất.

Sáng ngày 1/7/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Xà Dương Thắng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, vì khu đất chưa có biểu hiện xây dựng nên đơn vị không có thẩm quyền vào cuộc kiểm tra, xử lý.

"Trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Hàm Tân và UBND xã Thắng Hải. Chúng tôi khi nắm được thông tin trên mạng cũng đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo huyện Hàm Tân về vấn đề này và đề nghị kiểm tra, phía huyện đã có đưa ra văn bản cảnh báo người dân nên chúng tôi không ban hành thêm văn bản nào nữa" - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết.

Chinh quyen 'choang' voi dia oc Alibaba: Cu kiem tra lai... chay!
UBND huyện Hàm Tân làm biển cảnh báo trước khu đất rộng 33ha tại xã Thắng Hải mà địa ốc Alibaba đang rao có dự án đất nền.

Ông Thắng cũng thừa nhận, cách thức hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba cũng khiến cho chính quyền địa phương gặp lúng túng trong việc xử lý dứt điểm.

"Về thông tin rao bán đất nền tại khu đất thuộc huyện Hàm Tân thì không rõ Tập đoàn địa ốc Alibaba đăng thông tin, quảng cáo từ đâu. Doanh nghiệp này cũng không đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Nếu không thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận thì chúng tôi không thể trực tiếp xử lý.

Còn việc doanh nghiệp này đưa người đi thăm quan tại khu đất trên huyện Hàm Tân cũng không thể ngăn cản bởi đó là quyền tự do của mỗi người, mỗi doanh nghiệp" - ông Thắng chia sẻ.

Để giải quyết tình trạng bất ổn có thể xảy ra trong tương lai khi có sự xuất hiện của Tập đoàn địa ốc Alibaba, phía UBND huyện Hàm Tân đã phối hợp với UBND xã Thắng Hải đã cắm biển cảnh báo, khuyên người dân cảnh giác trước những thông tin mà Tập đoàn địa ốc Alibaba đưa về về "Alibaba Thắng Hải New Times city".

Tiến Hưng

Thứ Hai, 01/07/2019 15:28

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện