Cổ phần hóa DNNN: Níu kéo lợi ích, chỉ nhắm đất vàng

(Doanh nghiệp) - CPH các ông lớn chỉ nhắm vào đất vàng, các vị trí đắc địa.

Cổ phần hóa chậm do níu kéo lợi ích

Chia sẻ tại Toạ đàm “Nâng hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài Chính cho rằng CPH, thoái vốn là giải pháp quan trọng để đổi mới hoạt động của DNNN.

Co phan hoa DNNN: Niu keo loi ich, chi nham dat vang
CPH Hãng phim truyện Việt Nam từng bị chi phối do có diện tích đất đai rộng lớn, vị trí đắc địa. Ảnh: Dân trí

Tuy nhiên, tiến trình thực hiện cổ phần hoá, thoái vốn DNNN vẫn còn chậm.

Ông Phùng Văn Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp bộ, ngành. Cùng với chủ trương CPH thì cũng phải có cơ chế phê bình, kiểm điểm quyết liệt đối với các DNNN không hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, theo ý kiến của một số chuyên gia, nguyên nhân của CPH DNNN chậm là còn vì sự níu kéo các lợi ích, nhóm lợi ích. Nhiều doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả nhưng không muốn CPH vì vẫn còn có nhiều tài sản cho thuê như đất đai, được hỗ trợ các cơ chế chính sách trong hoạt động…

Đồng tình với nhận định trên, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) Đặng Quyết Tiến cho biết hiện nay khi cổ phần hóa các DNNN thường chỉ quan tâm đến bất động sản, vị trí đắc địa.

Nhiều nơi vẫn muốn giữ, còn với các DN trong nước khi đi mua cổ phần thì chỉ nhắm vào đất như trường hợp DN vận tải đường thủy mua lại hãng phim truyện quốc gia. Trong khi về bản chất, các nhà đầu tư lớn ở nước ngoài lại không thực sự quan tâm nhiều đến yếu tố này.

"Chúng ta phải dám nhìn thẳng vào sự thật, làm rõ những vấn đề của DNNN trước, trong và sau cổ phần hoá. Nếu làm được như vậy, doanh nghiệp nước ngoài mới đánh giá hiệu quả. Đất đai chỉ có giá trị dịch vụ, không tạo giá trị gia tăng", ông Tiến nói.

Vẫn bình mới rượu cũ

Cũng tại tọa đàm, Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, trong hơn 20 năm qua, có khoảng 92% tổng số DNNN đã thực hiện cổ phần hoá nhưng thực tế mới có khoảng 10% lượng vốn Nhà nước được thay thế bởi vốn của tư nhân.

Trước thực trạng còn khá nhiều DNNN đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán (còn khoảng 700 doanh nghiệp), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho hay, gần 200 doanh nghiệp trong số này đang có kế hoạch niêm yết và gần 300 doanh nghiệp đang tiến hành trở thành công ty đại chúng. Số còn lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành rà soát và công bố đại chúng, đối với các công ty đủ điều kiện niêm yết mà “chây ì” sẽ bị xử lý.

DNNN góp...nợ: CPH không tốt, Nhà nước mất ba lần tiền

Ông Tiến cũng thẳng thắn thừa nhận, sau cổ phần hóa nhiều doanh nghiệp chưa làm tốt hoạt động quản trị, còn duy trì tình trạng “bình mới, rượu cũ”.

Đồng tình với nhận định trên, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho rằng, phải khắc phục được tình trạng mập mờ thông tin, phải xác định đầy đủ, tính đúng, tính đủ giá trị của doanh nghiệp khi CPH, các tài sản thuộc về doanh nghiệp như đất đai, các tài sản cố định khác cần phải được công khai rõ ràng, minh bạch để dư luận, người dân, các cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư biết và giám sát.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 19/09/2018 12:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện