Covid-19 cản bước hàng Việt: Dòng hàng xuất khẩu bị tắc

(Doanh nghiệp) - Chính phủ nhiều nước đã tạm thời đóng cửa trung tâm thương mại, yêu cầu người dân ở nhà... khiến xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt gặp khó. 

Những ngày qua, cơ quan chức năng đã khẳng định không có chuyện Mỹ và EU ngăn chặn hàng hóa Việt Nam để chống dịch Covid-19, tuy nhiên không vì thế mà doanh nghiệp các ngành dệt may, chế biến gỗ, da giày... hết lo lắng.

Theo ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương cho biết, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tại Mỹ và các nước châu Âu, thực hiện chỉ đạo của chính phủ về phòng chính dịch bệnh Covid-19, nhiều trung tâm thương mại đã thông báo tạm thời đóng cửa hoặc giảm thời gian mở cửa hàng. Bên cạnh đó, người dân cũng được khuyến cáo hoặc yêu cầu ở trong nhà để phòng dịch khiến nhu cầu mua sắm giảm xuống, ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các mặt hàng, trong đó có lĩnh vực chế biến gỗ.

"Nhu cầu là ở người dân. Khi người dân ở trong nhà để tránh dịch thì tất yếu dẫn đến chuyện không có người mua hàng, vấn đề còn lại là độ trễ.

Có thể đối tác vẫn tiếp tục mua đủ số tồn kho của họ; hoặc đối tác lỡ đặt hàng, chuyển tiền hoặc cam kết chuyển tiền rồi thì họ đặt nốt nhưng chắc chắn sẽ giảm đi hoặc đề nghị giảm đi, việc này tùy đàm phán ở mỗi nhà máy. Hiện nay tất cả các nhà máy đều như vậy.

Trong khi đó, sức mua của thị trường trong nước không được bao nhiêu do mức sống của người dân còn thấp", ông Điền Quang Hiệp nói.

Covid-19 can buoc hang Viet: Dong hang xuat khau bi tac
Dịch bệnh khiến các doanh nghiệp dệt may lao đao. Ảnh minh họa: VnExpress

Cho hay ngành chế biến gỗ đang chạy chậm lại, ông Hiệp lưu ý các doanh nghiệp phải tự lo cho mình trong thời điểm khó khăn này. Về phía Nhà nước, ông đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp về chính sách tín dụng, hạ lãi suất về 0%, giãn các khoản thuế... nhằm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp bây giờ giống như đang ở chế độ ngủ đông, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước để thời gian tới, khi có bất kỳ cơ hội nào có thể sống lại ngay được", ông Hiệp cho biết.

Về phần mình, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội Dệt may Thêu đan TP.HCM cũng cho rằng, đây là thời điểm rất khó khăn đối với các doanh nghiệp dệt may, bản thân các doanh nghiệp đang phải tự bơi.

Hiện tượng khách hàng của Mỹ, EU đưa ra thông báo tạm ngừng, giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam là có do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Chính vì thế, thách thức lớn nhất của nhiều doanh nghiệp dệt may xuất khẩu lúc này, theo ông, là đã nhập được nguyên phụ liệu nhưng không sản xuất được.

Bên cạnh đó, nguyên liệu vải nhập để làm các đơn hàng OEM/FOB đã trả số tiền rất lớn, vốn chôn vào đó không biết khi nào mới lấy ra được, trong khi lãi vay ngân hàng và tiền lương công nhân phải trả.

Bởi vậy, ông đề nghị Bộ Công thương, Bộ Tài chính cần rốt ráo giúp doanh nghiệp giảm lãi vay, cho vay lãi suất thấp nhất để doanh nghiệp trả lương cho nhân viên.

Trong khi đó, PGS.TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp Bộ Công thương cho biết, đại dịch Covid-19 đã gây các biến động vô cùng to lớn trên mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu.

Vì vậy, việc một số nhà mua hàng tại thị trường EU, Mỹ hoãn, hủy đơn hàng là chuyện bình thường khi phía doanh nghiệp các thị trường này cảm thấy khó khăn trong việc bán hàng, tiêu thụ các sản phẩm đó do người dân đang giảm bớt mua sắm, thắt chặt chi tiêu vì dịch Covid-19.

Điều ông Thắng thấy đáng mừng là các nước EU đóng cửa biên giới chỉ là biện pháp kiểm dịch để bảo đảm sức khoẻ của người dân, còn các hàng hoá, dịch vụ tới EU vẫn tiếp tục lưu thông, nhất là các mặt hàng thiết yếu..., do đó cần tìm ra cách xử lý các trường hợp như thế này.

"Dù dịch có khốc liệt đến mức độ nào, nhưng với sự vào cuộc của tất cả các nước trên thế giới, rồi dịch bệnh cũng sẽ qua và khi ấy nhiều hàng hóa của Việt Nam sẽ đắt giá, đặc biệt là ở những nơi bị coi là tâm dịch.

Trong bối cảnh hiện nay, tìm một thị trường khác cho hàng hóa bị phía đối tác hủy đơn là rất khó, do đó doanh nghiệp có thể tính các biện pháp mang tính tạm thời, dự trữ hàng để chờ thời cơ đến", PGS.TS Phạm Tất Thắng cho biết.

Trước đó, tại cuộc họp của Bộ Công thương vào ngày 20/3, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, cho biết Đại sứ quán Mỹ khẳng định cơ quan nước này không áp dụng biện pháp nào ngăn chặn trực tiếp việc tiếp cận thị trường với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này.

Tương tự với EU, phái đoàn EU tại Việt Nam cũng khẳng định hàng hóa dịch vụ cơ bản vẫn tiếp tục lưu thông, đảm bảo nguồn cung ứng, đặc biệt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, thuốc men… mặc dù các nước trong EU đóng cửa biên giới.

Mặc dù vậy, theo ông Linh, các chính sách kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, di chuyển của các cá nhân có thể làm chậm trễ dòng chảy thương mại và dịch vụ, lưu kho, lưu thông hàng hóa trong thời gian tới.

Đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp ở nhiều quốc gia châu Âu và châu Mỹ, nhiều cửa hàng bán lẻ tại các nước đóng cửa, nên nhu cầu hàng hóa xuất khẩu cũng sẽ giảm, những mặt hàng không thiết yếu sẽ bị giảm tiêu thụ, làm ảnh hưởng chung tới tăng trưởng xuất khẩu vào hai thị trường lớn là Mỹ và EU.

Ông Trương Thanh Hoài , Cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết thêm, những khó khăn trong cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt may và da giày đã từng bước được cải thiện, nhưng mới đây một số nhà mua lớn tại Mỹ và EU có yêu cầu hủy đơn hàng tháng 3 và hoãn đơn hàng tháng 4 - 6, nên tình hình rất khó khăn.

"Tiêu dùng trong nước chỉ chiếm 10% so với năng lực sản xuất của toàn ngành dệt may và da giày. Số lượng lao động hai ngành rất lớn, lên tới hàng triệu lao động, phần đông là lao động nông thôn, công tác an sinh xã hội đặt ra rất lớn", ông Hoài cho hay cần duy trì sản xuất tối thiểu cho ngành mới đảm bảo được.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, thông tin thêm tình trạng rải rác có một số đối tác hủy, giãn đơn hàng với các ngành dệt may, da giày, gỗ và lâm sản diễn ra, về ngắn hạn có thể làm đứt gãy nguồn cung và lưu thông thương mại trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, về dài hạn dự báo kinh tế thế giới suy thoái, có thể ảnh hưởng xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam, do đó, ông Khánh khuyến nghị cần sớm trình lên Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU để phê chuẩn, tận dụng hiệu quả.

Thành Luân

Thứ Hai, 23/03/2020 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện