CPH Viện Dệt may: Lượng đặt mua gấp 7 lần lượng bán

(Doanh nghiệp) - Có 21 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua cổ phần Viện Dệt May, với tổng lượng cổ phần đặt mua gấp 7 lần số cổ phần đem ra chào bán.

Đó là thông tin được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo cụ thể về kết quả đăng ký mua cổ phần của Viện nghiên cứu Dệt may – CTCP (VTRI).

Trong 21 nhà đầu tư có 4 tổ chức đăng ký mua 6,3 triệu cổ phần và 17 nhà đầu tư cá nhân đặt mua 8 triệu cổ phần.

Thời gian nộp phiếu tham dự đấu giá chậm nhất 16h ngày 8/3. Phiên đấu giá sẽ diễn ra vào 08h30 ngày 12/3 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Theo kế hoạch, sẽ có hơn 2,2 triệu cổ phần được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 12.583 đồng/cổ phần (cổ phần có mệnh giá 10.000 đồng/cp). Nếu bán được trọn lô, số tiền thu về ít nhất là gần 28,5 tỷ đồng.

Theo phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ của Viện Dệt May sẽ là 50 tỉ đồng. Đơn vị này sẽ chào bán công khai 45,26% cổ phiếu. Bên cạnh đó bán 2,26 triệu cổ phiếu, ứng với 45,26% vốn điều lệ cho các nhà đầu tư chiến lược.

Phần còn lại 474.000 cổ phiếu được chào bán cho người lao động (chiếm 9,48% vốn). Như vậy, sau cổ phần hóa nhà nước sẽ không nắm giữ cổ phần nào tại Viện Dệt May.

CPH Vien Det may: Luong dat mua gap 7 lan luong ban

Viện Dệt may Việt Nam

Thực tế, hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp này nhiều năm gần đây khá là èo uột. Theo bản công bố thông tin trước khi IPO thì doanh nghiệp có tổng giá trị tài sản hơn 52 tỷ đồng vào năm 2014 song đến 2017 chỉ còn 41 tỷ đồng.

Theo lý giải của lãnh đạo Viện thì sở dĩ có sự sụt giảm doanh thu năm 2017 là do Bộ Công thương bãi bỏ Thông tư 37/2015 quy định về mức giới hạn và việc kiểm tra hàm lượng folmandehit và amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may, khiến cho Viện mất đi 40% doanh thu theo Thông tư 37.

Tuy vậy, một điểm hấp dẫn của Viện Dệt may Việt Nam khi lên sàn là các khu "đất vàng" tại Hà Nội và TPHCM mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Tại Hà Nội gồm số 478 Minh Khai (diện tích 2.851 m2) và ngõ 454/24 Minh Khai (diện tích 5.311 m2). Còn tại TP.HCM, Viện Dệt may có khu đất tại 354/128A Trần Hưng Đạo, quận 1 với diện tích gần 2.220 m2.

Sau cổ phần hóa sẽ tiếp tục tiếp quản, sử dụng lô đất này làm trụ sở, trung tâm thí nghiệm. Đây là khu đất do Nhà nước cho thuê, và được miễn tiền thuê đất dối với các diện tích phục vụ công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, làm phòng thí nghiệm.

Điểm này cũng đã được các chuyên gia chỉ rõ, chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho hay, nếu các mảnh đất đó được sử dụng không phải vì mục đích thương mại, vẫn duy trì làm nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, phòng thí nghiệm như trước đây thì giá trị doanh nghiệp sẽ giảm đi nhiều so với việc để cho nhà đầu tư được toàn quyền sử dụng các khu đất và dành cho việc kinh doanh.

Một chuyên gia luật cũng cho biết, theo quy định của Luật Đất đai và các nghị định của Chính phủ quy định về vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp, giá trị thuê đất không tính vào giá trị cổ phần.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Viện Dệt may có sự đặc biệt là giá trị thuê đất được xác định là 0 đồng, tức không tính tiền thuê đất thì coi như nó là của đơn vị khoa học sự nghiệp nói trên.

"Đây là kẽ hở rất lớn khi nhiều khu đất vàng không được tính đến. Đó là tài sản của Nhà nước được giao và cho thuê nhưng là cho thuê không tính tiền, đó là tiềm năng, lợi thế của doanh nghiệp nên phải tính vào.

Bởi vậy, nếu không có hành lang pháp lý tốt để bảo vệ thì rất dễ bị thất thoát tài sản và là kẽ hở tiêu cực rất lớn", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm, Luật sư Trương Xuân Tám cho rằng, Viện Dệt may Việt Nam cần cân nhắc và nghiên cứu lại thật kỹ các quy định của pháp luật hiện hành, đặc biệt là trong việc xử lý tài chính và xác định giá trị tài sản khi tiến hành cổ phần hoá nhằm tránh làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 09/03/2018 06:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện