Cty chồng cựu Phó Bí thư Đồng Nai bồi thường 421 tỷ

(Doanh nghiệp) - HĐXX đã buộc công ty gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh - cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bồi thường 421 tỷ đồng cho Donacoop.

Chiều ngày 9/6/2020, HĐXX sơ thẩm TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã tuyên án vụ "Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn" của nguyên đơn là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và bị đơn là Công ty Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh (chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) làm đại diện pháp luật.

Theo đó, TAND TP Biên Hòa đã tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop hơn 421 tỉ đồng. HĐXX cho rằng Công ty Cường Hưng đã vi phạm hợp đồng hỗ trợ vốn của Donacoop, có cam kết trả nợ nhưng không thực hiện là vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng với đối tác.

Cty chong cuu Pho Bi thu Dong Nai boi thuong 421 ty
Bà Phan Thị Mỹ Thanh trong một lần tiếp xúc cử tri khi còn đương chức (Ảnh TNO).

Sau khi phiên tòa kết thúc, đại diện Donacoop cho hay sẽ kháng cáo vì cho rằng tổng số tiền tòa tuyên buộc bị đơn phải trả nợ gốc và lãi thấp hơn số tiền lãi trên 550 tỉ mà Donacoop phải trả trong nhiều năm qua và đơn vị này đòi bồi thường.

Theo hồ sơ vụ việc, Donacoop cho rằng tháng 11/2010, giữa Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ có diện tích gần 92ha ở xã Phước Tân, TP Biên Hòa.

Donacoop là đơn vị thi công hạ tầng giao thông như đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng - Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng... và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Thời điểm năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cũng giữ chức danh Chủ tịch hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng - đã ép Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành "hợp đồng hỗ trợ vốn" không tính lãi.

Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, phía Donacoop đã "hỗ trợ" công ty của bà Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trên 261 tỉ đồng.

Sau khi chuyển số tiền trên, Donacoop được nhận lời hứa nếu đến đầu tháng 11-2014, Công ty Cường Hưng không trả được các khoản "hỗ trợ vốn" cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch, hoàn thiện các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT).

Tuy nhiên đến thời điểm trên, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết.

Thời điểm này bà Thanh lên chức phó bí thư Tỉnh ủy kiêm trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Mọi hợp đồng đã ký kết với Donacoop, Công ty Cường Hưng không thực hiện.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Anh đại diện cho nguyên đơn trình bày: việc đưa ra số tiền lãi nêu trên do Donacoop đã phải trả lãi vay cho ngân hàng và các đối tác khác. Phía bị đơn có ý kiến chỉ đồng ý trả lại tiền hỗ trợ trước đây, không đồng ý yêu cầu lãi suất vì đây là hợp đồng góp vốn thực hiện dự án.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải bồi thường số tiền lãi cho Donacoop hơn 159,36 tỉ đồng, cộng cả tiền gốc buộc bị đơn phải trả cho nguyên đơn hơn 421 tỉ đồng (tạm tính đến ngày 9/6).

Để làm rõ thêm những vấn đề trên, Đất Việt đã liên hệ với bà Phan Thị Mỹ Thanh để trao đổi. Tuy nhiên, bà Thanh cho biết: "Tôi đang họp" nên không thể trao đổi.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 10/06/2020 09:47

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện