Cựu ủy viên HĐQT PNJ từ nhiệm trước ngày bị khởi tố

(Doanh nghiệp) - Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) khẳng định không có liên quan trách nhiệm pháp lý đối với vụ án của DAB.

Ngày 13/6, PNJ đã thông tin chính thức về việc bà Nguyễn Thị Cúc, nguyên Ủy viên HĐQT PNJ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) khởi tố về hành vi Thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án DongA Bank (Ngân hàng Đông Á - DAB), đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo PNJ, trrong thời gian giữ vai trò Trưởng ban kiểm soát DAB, bà Cúc nhân danh là cổ đông độc lập của DAB chứ không phải là đại diện do PNJ đề cử.

Cuu uy vien HDQT PNJ tu nhiem truoc ngay bi khoi to
​Cổ phiếu PNJ bị tác động tiêu cực sau tin cựu lãnh đạo của doanh nghiệp này bị khởi tố bất chấp thông tin về kết quả kinh doanh vẫn khả quan. Ảnh: Dân trí

PNJ cho rằng, trong thời gian qua bà Cúc đã có đầy đủ những chứng cứ để chứng minh sự không liên đới của mình trong vụ án của DAB, tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, với những thất thoát lớn về ngân quỹ tại DAB, không thể không xem xét đến trách nhiệm của Trưởng ban Kiểm soát, do đó cần phải làm rõ hơn về phần trách nhiệm của bà Cúc.

Về trách nhiệm của bà Cúc tại PNJ, công ty này cho biết, bà Cúc đã không còn giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc của PNJ từ ngày 31/05/2017. Đồng thời, bà Cúc cũng đã có đơn xin từ nhiệm Ủy viên HĐQT PNJ từ 11/6/2018 (1 ngày trước khi bị C46 ra quyết định khởi tố).

Hiện nay, với vai trò là Thành viên HĐQT, việc bà Cúc từ nhiệm cũng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty PNJ cũng như của HĐQT.

"Một lần nữa PNJ khẳng định không có liên quan trách nhiệm pháp lý đối với vụ án của DAB", thông cáo của PNJ nêu rõ.

Vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại DAB là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Đến nay, C46 đã khởi tố tổng cộng 25 bị can, kê biên thu hồi tài sản có tổng giá trị khoảng 2.800 tỷ đồng.

Trước đó, từ tháng 12/2016, một số cựu lãnh đạo của DongA Bank cũng đã bị khởi tố vì vi phạm các quy định hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DAB. Ông Bình là chồng bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 tổ chức vào tháng 4 vừa qua, nhấn mạnh hai ba lần, bà Dung cho biết PNJ không có liên quan và bị ảnh hưởng gì từ những vấn đề của DAB. Còn về phía ông Bình là chồng bà, theo bà Dung: "Anh Bình sai thì anh Bình dĩ nhiên phải chịu trách nhiệm".

Minh Thái

Thứ Năm, 14/06/2018 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện