Đại dự án du lịch Ninh Bình: Hiểm họa nếu làm golf

(Doanh nghiệp) - Theo GS.TS Vũ Trọng Hồng, tuyệt đối không được làm sân golf ở đầu nguồn nước, ảnh hưởng đến hạ lưu.

Hiểm họa môi trường từ sân golf

Tỉnh Ninh Bình đang dự định triển khai dự án du lịch Kênh Gà - Vân Trình. Dự kiến, đại dự án này sẽ là khu phức hợp nhiều hạng mục như: khu hồ nước trung tâm; kế cận hồ nước trung tâm là hệ thống sân golf, công trình nghỉ dưỡng, khách sạn... kết nói với các điểm du lịch vệ tinh hiện tại như suối nước nóng Kênh Gà, động Vân Trình...

Tuy nhiên, một khi hệ thống sân golf hình thành, việc sử dụng hóa chất cho sân golf là điều không thể tránh khỏi. Trong khi đó, theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), mỗi hecta sân golf phải sử dụng trung bình một số lượng hóa chất gấp 3 – 5 lần số hóa chất dùng cho một hecta canh tác nông nghiệp bình thường.

Dai du an du lich Ninh Binh: Hiem hoa neu lam golf
Một phần diện tích nằm trong quy hoạch Khu du lịch Kênh Gà - Vân Trình

Thừa nhận hiểm họa này, GS.TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, khi xây dựng sân golf người ta trồng các loại cỏ đặc biệt và rất sợ bị mối đùn lên làm hỏng sân, chính vì thế phải dùng hóa chất để xử lý mối và các loại côn trùng khác. Lâu nay, sân golf sử dụng lượng hóa học rất lớn, ngang lượng hóa học cho các nhà máy hóa chất hay các khu công nghiệp. Ông dẫn ví dụ khu công nghiệp Biên Hòa sau khi giải tỏa, đất ở đây vẫn không thể dùng được vì chất độc còn quá nhiều.

Vì thế, GS.TS Vũ Trọng Hồng cho rằng, nếu làm sân golf chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước ở ngay khu vực đó và ở hạ du.

"Việc tính toán làm sân golf ở đâu vô cùng quan trọng. Thường sân golf người ta sẽ làm ở gần các hồ chứa nước để kết hợp du lịch, chứ không chọn chỗ không có nước, toàn đất đá và nóng như thế. Nhưng điều quan trọng là khi xây dựng dự án mà tính làm sân golf có đem lại hiệu quả gì không? Chưa biết có hiệu quả gì nhưng ảnh hưởng môi trường là quá lớn. Chính vì thế, tỉnh Ninh Bình và chủ đầu tư phải xem xét lại và nếu ở hạ du vẫn dùng nước thì yêu cầu sân golf phải di chuyển, không được làm ở đó.

Mặt khác, khi làm sân golf, người ta còn làm những công trình khác phục vụ cho sân golf, khi giải tỏa rất khó.

Ở các nước không bao giờ người ta cho phép một sân golf làm trên đầu nguồn nước, mà chỉ làm ở những hồ cá biệt với mục đích phục vụ sân golf. Tại các nước hiện đại như Mỹ, Thụy Sỹ..., sân golf đều làm cạnh các hồ nhân tạo mà chủ yếu phục vụ cho đánh golf chứ không bao giờ làm cạnh hồ cấp nước.

Thế nhưng ở Việt Nam, đặc điểm của các hồ là chủ yếu phục vụ nông nghiệp và phục vụ cho dân sinh ở hạ du. Bởi thế, việc làm sân golf này ảnh hưởng không chỉ đến vùng làm sân golf mà còn ảnh hưởng đến cả vùng hạ lưu rất nhiều, chưa kể nay mai để xử lý sân, người ta phải tẩy rửa thì các chất tẩy rửa này cũng trút xuống nước ở hạ lưu.

Bởi thế, tôi cho rằng, hạng mục hệ thống sân golf trong dự án du lịch Kênh Gà - Vân Trình cần phải được xem xét kỹ về mặt môi trường, có được phép hay không. Nhưng theo tôi, không được làm ở đầu nguồn", GS Hồng phân tích.

Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cũng nhận định, khi dự định làm sân golf, có lẽ tỉnh Ninh Bình và chủ đầu tư cũng đã tính toán về vấn đề môi trường, tuy nhiên cái mà họ không tính được đó là sân golf ở đầu nguồn thì không nước nào làm, đặc biệt ở Việt Nam, nước dùng để sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân, nước sử dụng cho xã hội, chính vì thế không bao giờ được phép.

"Theo tôi, dù có tính toán lượng hóa học không quá tồn dư nhưng không được phép làm ở đầu nguồn. Đây là điều các nhà khoa học về thủy lợi đã cảnh báo. Họ có thể xây dựng nên những hồ nhân tạo rồi làm sân golf, nó chỉ ảnh hưởng vùng đó", GS.TS Vũ Trọng Hồng nhấn mạnh.

Nạo vét sông cũng không đảm bảo thoát lũ

Một vấn đề nổi cộm mà dư luận quan tâm khi đề cập đến đại dự án du lịch Kênh Gà - Vân Trình, đó là việc thoát lũ của sông Hoàng Long. Tỉnh Ninh Bình và đơn vị tư vấn đã tính đến phương án nạo vét, mở rộng lòng sông. Tuy nhiên, theo GS.TS Vũ Trọng Hồng, trước kia Bộ Thủy lợi đã tính toán mãi, nạo vét sông cũng không đảm bảo thoát lũ được. Hơn nữa, biến đổi khí hậu cũng yêu cầu tăng lưu lượng lũ thiết kế, chẳng hạn như sông Hồng 500 năm đưa lên 700 năm, Hoàng Long cũng làm như vậy.

"Cho nên lũ sẽ càng tăng lớn lên. Có thể họ cho rằng không có lũ nên làm như vậy, nhưng theo tôi, không nên làm dự án này", GS Hồng chỉ rõ.

Vị chuyên gia lưu ý, Ninh Bình vẫn có thể làm du lịch, nhưng đó là du lịch sinh thái, chèo thuyền...

"Du lịch sân golf, rồi ngay cả nhà hàng cũng phải hạn chế. Hiện nay rất nhiều nước phát triển du lịch sinh thái, như Thái Lan chẳng hạn, họ tạo cảnh quan hoang sơ để mọi người đến chứ không phải cứ làm những nhà hàng, xây nhà kiên cố, sân golf rồi làm du lịch", GS.TS Vũ Trọng Hồng nói.

Thành Luân

Thứ Ba, 18/04/2017 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện