Đạm Cà Mau - Tự chủ trong bảo dưỡng

(Doanh nghiệp) - Trong kỳ bảo dưỡng tổng thể 2020, đội ngũ CBCNV nhà máy Đạm Cà Mau tự đảm nhiệm hoàn toàn mọi công việc thay vì đi thuê như trước

Trước đây, NM Đạm Cà Mau phải thuê nhà thầu phụ bảo dưỡng một số hạng mục, nhưng trong kỳ bảo dưởng tổng thể 2020 này, đội ngũ CBCNV nhà máy sẽ tự chủ đảm nhiệm hoàn toàn mọi công việc.

Kỹ sư Vũ Đức Cường - Quản đốc Xưởng Cơ khí cho biết: Đợt dừng máy BDTT chỉ diễn ra trong 7 ngày cao điểm nên áp lực rất cao. Để bảo đảm tiến độ, Xưởng Cơ khí đã phối hợp với các phòng chức năng, Xưởng Công nghệ tháo bảo dưỡng, sửa chữa trước một số van để giảm tải khối lượng công việc trong đợt BDTT chính. Năm nay, Xưởng Cơ khí sẽ bảo dưỡng sửa chữa 132 van an toàn, 8 van điều khiển và nhiều van tay khác.

Công tác chuẩn bị cho đợt BDTT này đã được NM Đạm Cà Mau bắt đầu từ ngay sau khi kết thúc đợt BDTT năm trước. Đến nay, tất cả các đầu mục công việc đã xác định, nội dung công việc đã thống nhất.

Tổng số đầu mục công việc của đợt BDTT năm 2020 được xác định là 1.950 hạng mục. Trong đó, hai hạng mục cải hoán cụm primary reformer F04201 Xưởng Urê và thiết bị trao đổi nhiệt E04208 Xưởng Amonia là quan trọng nhất. Bởi khi hoàn thành hai hạng mục này sẽ giúp NM tiết giảm tiêu hao năng lượng và tiết kiệm lớn, khoảng 30 tỉ đồng/năm.

Với NM Đạm Cà Mau đây là kỳ BDTT nhiều khó khăn, thách thức nhất. Trước hết là áp lực tiến độ khi thời gian dừng máy rất ngắn (7 ngày dừng máy, 4 ngày khởi động từng bộ phận). Kế đến là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến việc mua sắm vật tư thiết bị phục vụ cho bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn. Thêm nữa là việc huy động một số chuyên gia hỗ trợ công tác bảo dưỡng như hằng năm là không thể.

Tuy nhiên, “trong cái khó ló cơ hội”. Về vật tư, bằng nhiều giải pháp của lãnh đạo công ty, nhà máy, phần lớn vật tư đã về đúng hẹn, bảo đảm tiến độ cho đợt BDTT này. Không thuê được chuyên gia từ nước ngoài, kỹ sư, công nhân NM sẽ tự chủ và tự lực hoàn toàn. Cụ thể, những năm trước, một số dịch vụ phải thuê chuyên gia như sửa chữa thiết bị trao đổi nhiệt E04208, sửa chữa các UVF… Năm nay, Ban Chỉ huy BDTT đã mạnh dạn quyết định sẽ để kỹ sư nhà máy tự thực hiện và chỉ thuê một đơn vị trong nước hỗ trợ giám sát, kiểm tra chất lượng.

Đây chính là lúc chứng minh rõ nhất tinh thần phát huy nội lực, tự chủ của nhà máy dựa vào kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ kỹ sư giỏi.

Ông Văn Tiến Thanh, TGĐ Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau cho biết: Con người là điểm thuận lợi và quan trọng nhất trong đợt BDTT này. Đạm Cà Mau có đội ngũ cán bộ, kỹ sư nhiệt huyết, giỏi tay nghề, giàu kinh nghiệm, đã trải qua hơn 10 năm làm BDTT nhà máy. Hơn nữa, công tác BDTT hằng năm đều được thực hiện một cách rất bài bản nên việc đánh giá và đưa ra các phương án rất kỹ lưỡng, nhanh chóng”.

Trong 4 tiêu chí của BDTT là an toàn, chất lượng, tiến độ, tiết kiệm thì an toàn thi công, sức khỏe, môi trường được đặt lên hàng đầu, được quy định và kiểm soát chặt chẽ. Các đầu mục công việc của nhà thầu đều yêu cầu phải đưa ra phương án kỹ thuật và phân tích an toàn một cách kỹ lưỡng. Các quy định an toàn được đưa vào hợp đồng với nhà thầu và đầu bài kỹ thuật.

Mỗi kỳ BDTT lại cho ra đời nhiều sáng kiến, sáng chế và ý tưởng. Từ thành công vượt trội trong phong trào sáng kiến đợt BDTT năm 2019 đã đặt ra nhiều thách thức. Cũng với mục tiêu tiết giảm năng lượng, NM đã đưa ra 2 sáng kiến cải hoán chính trong đợt BDTT là cải hoán cụm primary reformer F04201 Xưởng Urê và hệ thống trao đổi nhiệt của cụm tách CO2 Xưởng Amonia.

Dam Ca Mau - Tu chu trong bao duong
Bảo dưỡng tổng thể NM Đạm Cà Mau

Có thể nói, NM Đạm Cà Mau bước vào kỳ BDTT với nhiều thách thức. Tuy nhiên, với tâm thế sẵn sàng, quyết tâm cao cùng kinh nghiệm dày dặn trong BDTT hơn 10 năm qua, Đạm Cà Mau tin tưởng các mục tiêu quan trọng của kỳ BDTT năm 2020 sẽ hoàn thành tốt.

Sau bảo dưỡng tổng thể này. Chắc chắn công suất của nhà máy sẽ được nâng lên và ổn định hơn. Bên cạnh đó, kinh nghiệm, tay nghề, uy tín của đội ngũ kỹ sư, công nhân ngày càng được khẳng định. Đây chính là tầm cao mới, bước tiến mới của NM Đạm Cà Mau.

Trần Thị Sánh

Thứ Tư, 26/08/2020 15:48

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện