Dân Đồng Tháp bỏ lúa trồng sen: Kiểm tra DN Trung Quốc

(Doanh nghiệp) - Sở NN-PTNT Đồng Tháp đã cử đoàn kiểm tra xuống cơ sở trồng sen của công ty Sen Hoàng Giang nhưng các lao động đã rời khỏi địa phương.

Ngày 5/2, báo Tuổi Trẻ thông tin, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và đại diện các ngành chức năng tỉnh đã đến cơ sở của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh kiểm tra quá trình hoạt động của công ty.

Tuy nhiên, không có bất cứ đại diện nào của doanh nghiệp này có mặt ở đây để tiếp đoàn. Theo một số người dân sống gần đó, ông Trần Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH sen Hoàng Giang và các lao động Trung Quốc đã rời khỏi địa phương từ trước tết, rất có thể họ đã về quê ăn Tết.

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, trưởng đoàn kiểm tra cho biết Sở đã nắm được những hoạt động trồng sen và nuôi tôm hùm đỏ của doanh nghiệp này trước đó. Mục đích của đoàn kiểm tra là xem lại những vấn đề có phát sinh gì mới hay không.

Dan Dong Thap bo lua trong sen: Kiem tra DN Trung Quoc

Khu đất trồng sen của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang tuy nhiên vẫn chưa có cây sen nào sống sót tại đây. Ảnh Tuổi Trẻ

“Tôm hùm đỏ thì đã tổ chức tiêu hủy, sen thì phải tiến hành trồng khảo nghiệm xem có đối kháng với các giống sen bản địa hoặc có mầm móng bệnh nào không thì mới cho trồng đại trà. Riêng tôm hùm đỏ thì sẽ tiếp tục theo dõi xem còn cá thể nào ở ngoài môi trường không”, ông Tài cho biết.

Trả lời câu hỏi liệu dự án trồng sen của ông Hòa có bất thường hay không, ông Tài chia sẻ phải cần thời gian để theo dõi.

“Quan điểm của tôi, bất cứ dự án nào cũng phải đặt trong quản lý nhà nước. Về góc độ trồng sen nếu không phải giống sen bản địa thì phải tiến hành trồng khảo nghiệm, còn việc ông Hòa nuôi sinh vật ngoại lai thì sai đã rõ rồi và các cơ quan quản lý cũng xử lý rồi”, ông Tài nói.

Trước đó, tháng 4/2016, khi vừa mới đến đến xã Tân Hội Trung, lãnh đạo Công ty Sen Hoàng Giang ở Hà Nội đã "xúi" người dân phá bỏ lúa gần đến ngày thu hoạch để trồng sen, thương thảo thuê lại đất của nông dân trong thời hạn 3 năm, giá khoảng 3,5 triệu/công/năm.

Cùng với đó, họ đưa hàng loạt người lao động Trung Quốc vào làm việc, bằng cách sử dụng visa du lịch chui.

Ông Đặng, một hộ dân đồng ý phá lúa nói: "Doanh nghiệp chịu bồi thường 10 tấn/ha, với giá bán thị trường thời điểm này là 6.000 đồng/kg. Lúa sắp thu hoạch bông lúa nặng trĩu, cắt bỏ cũng tiếc nhưng doanh nghiệp nói cần gấp để lấy đất trồng sen".

Và chỉ sau 7 tháng, người dân Tân Hội Trung phát hiện một số sinh vật "lạ" trong các ruộng sen của Công ty Sen Hoàng Giang. Theo miêu tả của người dân, sinh vật này hình dáng giống tôm lai với cua và có phần giống bò cạp.

Theo ông Phạm Minh Chí, Phó phòng Thanh tra thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cho biết tôm "lạ" do ông Hòa nuôi là sinh vật ngoại lai nguy hại. Đó là tôm hùm đỏ. Đây là loài giáp xác nước ngọt, nguồn gốc ở Nam Mỹ. Chúng thậm chí còn được gọi là "sâu" ngoại lai, tiêu diệt nhiều loài tôm bản địa, nhiều khả năng còn nguy hại hơn cả ốc bươu vàng.

"Tác hại của tôm hùm đỏ rất lớn, chúng có thể đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, ăn tạp nên có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm kể cả loài giun ký sinh động vật có vú, kể cả con người", ông Chí cho biết thêm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 06/02/2017 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện