Đất vàng Liên minh HTX thành showroom Lexus: Thu hồi là đúng!

(Doanh nghiệp) - Đất vàng sử dụng sai mục đích là yêu cầu đúng đắn, phù hợp nhưng bên cạnh đó cũng phải làm rõ những vấn đề trách nhiệm liên quan

Ngày 23/4, nhiều tờ báo dẫn báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến Dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phầm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, ngày 9/4 của UBND TP.Hà Nội.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội sẽ thu hồi khoảng 8.000m2 đất đã giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hiện đang bị sử dụng sai mục đích.

Ranh giới thu hồi cũng được xác định từ đường Dương Đình Nghệ đến tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất. Trên khu đất đã xây dựng tòa nhà 6 tầng với diện tích 2.329 m2.

Dat vang Lien minh HTX thanh showroom Lexus: Thu hoi la dung!
Trung tâm giới thiệu showroom ô tô của Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long. Ảnh: Dân trí

Đánh giá cao chỉ đạo của Chính phủ cũng như UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhấn mạnh, thu hồi đất vàng sử dụng sai mục đích là yêu cầu đúng đắn, phù hợp với bối cảnh thị trường BĐS, quy hoạch xây dựng, cũng như công tác quản lý quy hoạch đang có nhiều vấn đề bức xúc.

Đặc biệt, đang có rất nhiều dự án bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch đã được triển khai trong các đô thị, nhất là đối với khu vực đô thị lõi thuộc quận Cầu Giấy.

Đối với khu đất 8.000m2 Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ, Kiểm toán Nhà nước đã tiến hành kiểm toán và chỉ ra hàng loạt những sai phạm. Báo Đất Việt cũng có một loạt bài dẫn ý kiến chuyên gia, ĐBQH yêu cầu phải làm rõ những sai phạm liên quan, đồng thời phải thu hồi lại dự án theo quy định pháp luật.

Theo ông Đính, chỉ đạo thu hồi khu đất vàng nói trên chỉ là bước tiếp theo sau khi những sai phạm của Liên minh HTX liên quan tới quá trình thực hiện hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Hợp tác và Đầu tư Thăng Long đã được chỉ rõ.

Ông Đính khẳng định, việc giao đất cho Liên minh HTX để xây dựng dự án Trung tâm Giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và Dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã, nhưng Liên minh HTX lại mang đất cho Công ty CP Hợp tác và Đầu tư Thăng Long (Công ty Thăng Long) thuê và xây dựng showroom giới thiệu dòng xe Lexus, là sử dụng sai mục đích.

"Đã sử dụng sai mục đích thì dứt khoát phải thu hồi", ông Đính nói.

Bước tiếp theo, ông Đính cho rằng, sau khi thu hồi, Hà Nội cần kiên quyết, giải quyết triệt để những vướng mắc, sai phạm liên quan.

Cụ thể, phải rà lại toàn bộ đề án quy hoạch, giao quyền sử dụng đất cho Liên minh HTX. Yêu cầu rà soát lại đề án để làm minh bạch quyết định giao đất cho Liên minh HTX là đúng hay sai, có tiêu cực hay không?

"Mục đích giao đất cho Liên minh HTX là nhằm xây dựng trung tâm phát triển, hỗ trợ cho các xã viên, hội viên của HTX phát triển các ngành nghề truyền thống, tuy nhiên, Liên minh HTX lại sử dụng sai mục đích và ý nghĩa của đề án. Việc này cho thấy sự yếu kém trong năng lực quản lý và thực hiện triển khai của Liên minh HTX và phải bị xử lý.

Nhưng, phải xét cả khả năng việc giao đất có sai không và điều này liên quan tới trách nhiệm từ phía cơ quan quản lý nhà nước như thế nào?

Còn trường hợp giao đất đúng mục đích nhưng người sử dụng sai thì trách nhiệm thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý được thực hiện như thế nào? Vì sao sai phạm như vậy nhưng biết, không được xử lý?... Vấn đề này cũng cần phải làm rõ và xử lý nghiêm minh", ông Đính nêu quan điểm.

Đất vàng Liên minh HTX thành showroom: 'Móc' đề án làm rõ

Cũng đồng tình cao với tinh thần chỉ đạo thu hồi đất sau đó sẽ tổ chức đấu giá nhà, đất để bảo đảm tính khách quan, minh bạch, hiệu quả, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, tất cả quyết định phải bám sát quy hoạch đã được UBND Hà Nội phê duyệt.

Đặc biệt trong bối cảnh đang có quá nhiều dự án, nhiều chủ đầu tư nhăm nhe muốn xẻ thịt khu vực quận Cầu Giấy để xây dựng bãi đỗ xe, khu trung tâm thương mại, nhà hát..., Hà Nội phải làm rất thận trọng.

"Cần ưu tiên cho mục đích công cộng, không gian xanh thay vì cố chất tải, gây sức ép cho hạ tầng đô thị của Hà Nội", ông Đính nói.

Ông Đính nhấn mạnh, đất là tài sản công rất quý giá, vì vậy, việc giao đất không đúng, giao đất sai sẽ không phát huy được giá trị của đất, dẫn tới những hậu quả rất nặng nề cần phải được quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lam Nguyên

Thứ Tư, 24/04/2019 07:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện