Đề xuất bán hai cảng biển lớn nhất nước cho Vingroup

(Doanh nghiệp) - Bộ Giao thông - Vận tải vừa có đề xuất lên Chính phủ về việc bán lại 80% cổ phần tại Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng cho tập đoàn Vingroup.

Đầu tuần trước, tập đoàn Vingroup đã chính thức có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đề xuất được mua lại 80% cổ phần tại Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng. Đây là lần thứ hai Vingroup nhắc lại đề xuất này với Bộ Giao thông - Vận tải, thể hiện quyết tâm muốn được mua lại hai cảng lớn này một cách nhanh nhất.

Thể theo nguyện vọng của Tập đoàn này, mới đây nhất, theo nguồn tin của TBKTSG thì Bộ GTVT đã chuyển đề xuất này lên Chính phủ, đề xuất Thủ tướng ra quyết định cuối cùng về việc này theo hướng chấp thuận bán cho Vingroup và giảm tỉ lệ nhà nước, các nhà đầu tư khác tại hai cảng xuống mức còn 20%.

Trước đó, theo đề án tái cơ cấu công ty mẹ Vinalines của hai doanh nghiệp này (chỉnh sửa hồi tháng 10-2014) thì Cảng Sài Gòn và Cảng Hải Phòng thuộc nhóm cảng biển số 1, nhà nước sẽ giữ từ 65% đến 75% vốn điều lệ sau cổ phần hóa.

Đề xuất mua Cảng Sài Gòn và cảng Hải Phòng của Vingroup đang được xem xét.
Đề xuất mua Cảng Sài Gòn và cảng Hải Phòng của Vingroup đang được xem xét.

Bên cạnh đó, với đề nghị được mua “trọn gói” 80% cổ phần với giá mua không thấp hơn giá đấu bình quân trung bình đối với cảng Hải Phòng và 80% cổ phần trước cổ phần hóa với mức giá không thấp hơn giá IPO tại cảng Sài Gòn của Vingroup đã nhận được sự đồng tình từ Bộ GT-VT. Điều này đồng nghĩa với việc Vingroup đã “đánh bật” đối thủ là công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI), thành viên Quỹ Dự trữ quốc gia Vương quốc Oman (SGRF) ra khỏi cuộc chiến giành cảng biển. Mặc cho SGRF là người đến trước và đã được Thủ tướng chấp thuận bán một phần vốn cho nhà đầu tư này với giá hợp lý.

Nếu đề xuất mới này được thông qua thì đề án tái cơ cấu Vinalines sẽ được điều chỉnh mạnh với việc nhà nước không còn nắm giữ tỷ lệ vốn chi phối tại hai doanh nghiệp nói trên nữa.

Trước đó, Vingroup cũng đã nắm trong tay Cảng Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và một công ty con của Vingroup cũng đã nộp đơn xin trở thành thành đầu tư Dự án Xây dựng cảng hành khách Phú Quốc tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

D.D (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 13/03/2015 15:37

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện