" /> " />

Điều gì có thể xảy ra sau khi Vinasun thắng kiện Grab?

(Doanh nghiệp) - "Án lệ" Vinasun có thể dẫn tới việc các hãng taxi truyền thống tiếp tục khởi kiện Grab hoạt động sai dẫn tới ảnh hưởng nguồn thu.

Hệ quả mới

Ngày 11/3/2020, trao đổi với Đất Việt, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico nhận định, việc TAND cấp cao tại TP. HCM tuyên y án sơ thẩm vụ việc Vinasun kiện Grab, buộc Grab phải bồi thường thiệt hại cho Vinasun số tiền 4,8 tỷ đồng có thể dẫn tới hệ quả hàng loạt hãng taxi truyền thống có thể lấy đó làm căn cứ tiếp tục khởi kiện công ty này trong tương lai để đòi quyền lợi.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, Grab được phép thử nghiệm cung cấp ứng dụng kết nối hợp tác xã vận tải với khách hàng nhưng thực tế lại kinh doanh vận tải.

Điều này khiến số lượng xe đăng ký phù hiệu xe hợp đồng của Grab tăng đột biến, số lượng xe nằm bãi và kinh doanh của Vinasun ngày càng giảm. Điều này cho thấy có mối quan hệ nhân quả giữa việc xuất hiện của Grab với thiệt hại của Vinasun; có sự sụt giảm doanh thu của Vinasun do Grab.

"Mặc dù bằng chứng cho sự sụt giảm của Vinasun có liên quan đến sự phát triển của Grab chưa rõ ràng nhưng khi HĐXX xét xử đã nhận định như thế thì các hãng taxi truyền thống khác cũng lấy đó làm căn cứ để có thể khởi kiện Grab" - ông Đức nói.

Dieu gi co the xay ra sau khi Vinasun thang kien Grab?
Nhiều hãng taxi truyền thống có thể khởi kiện Grab sau vụ thắng kiện của Vinasun.

Theo ông Đức, từ khi Grab vào Việt Nam đã làm thay đổi thói quen người tiêu dùng với loại hình taxi. Người dân có nhiều lựa chọn hơn cho nhu cầu di chuyển của mình. Dưới góc độ người tiêu dùng thì đây là điều tốt vì sẽ nâng sức cạnh tranh của thị trường, người tiêu dùng được hưởng lợi.

Tuy nhiên, Grab cũng cần phải được quản lý dưới góc độ của một doanh nghiệp kinh doanh vận tải chứ không phải là một công ty phát triển công nghệ. Việc để cho Grab thử nghiệm công nghệ trong một thời gian dài mà không có chế tài quản lý cụ thể đã dẫn tới nhiều hệ quả, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư ở Việt Nam.

"Trách nhiệm của vấn đề này đầu tiên thuộc về Bộ GTVT, thể hiện năng lực quản lý yếu kém khi không đưa ra được hình thức quản lý kịp thời, bắt kịp với xu thế công nghệ hiện đại khiến cả doanh nghiệp trong và ngoài nước bị thiệt hại" - ông Đức bày tỏ.

Không thể quản như taxi truyền thống

Được biết, từ ngày 1/4/2020, theo quy định mới thì những xe chạy taxi Grab phải gắn mào, đeo phù hiệu để thể hiện rõ loại hình dịch vụ vận tải. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, cách quản lý mới này vẫn chưa phù hợp và chưa giải quyết được vấn đề cốt lõi của loại hình kinh doanh dịch vụ vận tải công nghệ này.

"Với loại hình kinh doanh dịch vụ vận tải công nghệ thì không thể áp dụng như quản taxi truyền thống. Cần có những phương án đổi mới, áp dụng công nghệ vào việc quản lý những hãng kết nối công nghệ với kinh doanh dịch vụ vận tải như taxi, áp dụng những mức phạt đủ nặng khi vi phạm để tạo sức răn đe. Có như thế mới vừa khuyến khích cho tiến bộ khoa học kỹ thuật nhưng cũng vừa có thể quản lý nghiêm được loại hình dịch vụ kiểm mới này" - ông Đức cho hay.

Ông Đức thừa nhận, để quản lý một mô hình mới như Grab không phải chuyện dễ bởi từ sự thiếu hụt trong các quy định hiện có, xoay xở kiểu gì cũng vẫn bất cập.

Trong tình hình xã hội thay đổi quá nhanh, bắt buộc phải có điều chỉnh và đành phải chấp nhận một số bất cập chưa thể cải thiện.

Tuy nhiên tất cả phải dựa trên một cơ sở logic, tư duy nguyên tắc rõ ràng, hợp lý. Việc Bộ GTVT liên tục thay đổi quan điểm thể hiện không có chính kiến, bên nào nói mạnh hơn thì nghe, đến khi cả hai bên cùng "tổng tiến công" thì Bộ ở giữa rút lui, coi như không quản gì.

"Ngay cả thế giới cũng phải công nhận Grab là mô hình khác biệt. Có thể mình quản lỏng nhưng không thể đẩy về cái cũ" - ông Đức nói thẳng

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc một công ty kinh doanh taxi ở TP. Hà Nội, thành viên Hiệp hội Taxi Việt Nam cho rằng, muốn cạnh tranh được với sự phát triển của Grab thì không còn cách nào khác bản thân mỗi hãng taxi phải tự đổi mới mình, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

"Dưới sự bùng nổ của điện thoại thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 vào trong cuộc sống thì những đơn vị nào đi trước về công nghệ thì sẽ sớm chiếm ưu thế. Vụ việc Vinasun thắng kiện Grab là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên công ty kinh doanh taxi không thể dựa vào đó để mà phát triển được.

Điều quan trọng nhất là các hãng taxi truyền thống tự phải đổi mới mình, áp dụng công nghệ vào trong quản lý, vận hành, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Làm như vậy mới có thể tồn tại được" - ông Trung nói.

Thành Khánh  
 

Thứ Năm, 12/03/2020 09:39

Sự Kiện