Doanh nghiệp đóng cửa tăng mạnh: Quy luật đào thải hay...?

(Doanh nghiệp) - Những rào cản từ phía quản lý nhà nước, gánh nặng chi phí... góp phần làm cho số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể ngày càng tăng.

Không những thế, cơ cấu vận tải của Việt Nam lại không lành mạnh: phương thức vận tải rẻ nhất là đường sắt, đường thủy thì không khai thác được, phụ thuộc chủ yếu vào vận tải đường bộ đắt đỏ, cuối cùng đẩy chi phí của doanh nghiệp ngày càng tăng lên.

Hội nhập đòi hỏi doanh nghiệp phải tính toán rất chặt chẽ thì mới có hiệu quả và cạnh tranh được. Nhưng nếu doanh nghiệp bị "hành" nhiều quá, lãi suất liên tục tăng, điều kiện kinh doanh gây khó dễ, thì doanh nghiệp không thể tồn tại. Không ai khác, chính cơ quan quản lý nhà nước góp phần tạo ra những rào cản ấy đối với doanh nghiệp.

Tôi muốn nói đến vấn đề cải cách hành chính. Báo cáo về công tác cải cách hành chính, bộ ngành nào cũng báo cáo đã giảm được hàng loạt điều kiện kinh doanh, nhưng thực tế, như các chuyên gia kinh tế chỉ ra, tính tổng số các điều kiện kinh doanh hiện hành thì việc cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh không đạt như yêu cầu của Chính phủ. Thậm chí, có những điều kiện kinh doanh được cắt bỏ chẳng mang lại tác động gì, một số điều kiện kinh doanh cắt bỏ được thay bằng một số quy định còn gây khó khăn nhiều hơn cho doanh nghiệp; lại có những điều kiện kinh doanh uốn éo, lẩn trốn tinh vi...

PV: Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng nhưng sức khỏe cũng như năng lực tài chính của doanh nghiệp Việt vẫn đang bị xói mòn rất lớn, ông nhìn thấy những nguy cơ gì nếu doanh nghiệp Việt không nâng cao được sức mạnh để tận dụng được cơ hội của hội nhập?

TS Cao Sĩ Kiêm: Sức sống của doanh nghiệp cũng chính là sức sống của nền kinh tế. Khi năng lực kinh doanh của doanh nghiệp bị xói mòn đương nhiên nó sẽ làm chậm bước tiến của nền kinh tế dù chưa gây ra đổ vỡ ngay. Hội nhập trong tình trạng sức khỏe như vậy rất dễ khiến doanh nghiệp bị nuốt chửng. Nó làm cho năng suất thấp, hiệu quả thấp và khi đời sống người lao động khó khăn dần dần sẽ gây mất lòng tin, bất ổn trong xã hội. Điều đó vô cùng nguy hiểm.

PV: Theo ông, phải nhìn vào tình trạng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể này như thế nào, thay vì so sánh mức độ phá sản này còn thấp hơn so với nhiều nước phát triển? Phải làm gì để cứu doanh nghiệp?

TS Cao Sĩ Kiêm: Những con số tính toán của Việt Nam thực ra chưa hoàn toàn chính xác, từ con số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đến con số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể. Bởi vì bệnh thành tích nên mới có chuyện tình hình doanh nghiệp dù có nguy ngập đến nơi nhưng người ta vẫn giấu giếm. Hay cũng vì bệnh thành tích mà dù chưa làm được gì nhưng đã quảng bá, tuyên truyền ầm ĩ. Hiện tượng ấy khiến cho bức tranh về nền kinh tế Việt Nam đôi khi bị méo mó.

Vì lẽ đó, nếu chỉ nghe báo cáo, dự toán, quyết toán nhiều khi sẽ không chuẩn xác. Thay vào đó phải nhìn vào mức sống của người lao động, cơ sở hạ tầng đến đâu thì mới đánh giá được.

Giải pháp để giải quyết tình trạng trên đã được các chuyên gia nói nhiều. Đó là phải kiên quyết cấu trúc lại, cái gì phát triển thì cố gắng khuyến khích, tạo điều kiện cho nó đi lên, cái gì gây cản trở thì phải kiên quyết loại bỏ.

Hoàn chỉnh một bước nữa về thể chế, luật lệ, đặc biệt phải đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, sàng lọc, kiểm tra nghiêm túc những trường hợp người nhà, hẩu cánh với nhau, người không đủ trình độ, để đưa người có năng lực vào bộ máy.

Khi có đội ngũ cán bộ, luật lệ tốt, phải đổi mới cách điều hành sao cho gọn nhẹ, thông thoáng, tạo điều kiện phát huy dân chủ, đóng góp của dân.

Đối với doanh nghiệp phải tự mình chủ động và linh hoạt, thay vì trông đợi sự hỗ trợ của Chính phủ hay những thay đổi từ cải cách thể chế.

Để ra một chủ trương thì rất nhanh nhưng để biến chủ trương ấy thành hành động lại gian nan vô cùng, vì thế nội lực chủ quan của doanh nghiệp mới là yếu tố quyết định, Nhà nước không thể làm thay. Doanh nghiệp phải tự là "phao cứu sinh" cho chính mình và nền kinh tế bằng việc tự cải tiến, sắp xếp, nâng cao năng suất lao động, đổi mới công nghệ...

Thành Luân

Thứ Tư, 12/12/2018 13:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện