Doanh nghiệp vốn 144.000 tỷ: Lập bằng thẻ căn cước giả

(Doanh nghiệp) - Bộ KH-ĐT cho biết, doanh nghiệp có vốn "khủng" 144.000 tỷ đồng được thành lập bằng thẻ căn cước giả.

Thông tin trên được ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết tại buổi họp báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 7/5. Ông Tuấn khẳng định, đây là vụ việc sai phạm cá nhân.

Doanh nghiep von 144.000 ty: Lap bang the can cuoc gia
Con ngõ ở đường Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội nơi USC Interco đăng ký trụ sở. Ảnh: Nhà đầu tư

Trước đó, dư luận rất xôn xao về một công ty thành lập mới với mức vốn lớn hơn cả Viettel và bằng 4 ngân hàng quốc doanh Big4 cộng lại.

Trước thông tin trên, ông Trần Hà Thanh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) cho biết, Phòng Đăng ký kinh doanh đã giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC có địa chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội với số vốn đăng ký lên đến 144.000 tỷ đồng, theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, doanh nghiệp này có tên là CTCP Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco), thành lập ngày 17/1/2020, trụ sở chính được đặt tại Số 10, ngõ 234 đường Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Tên người đại diện theo pháp luật là ông Trần Gia Phong (sinh năm 1979).

Theo giấy đăng ký, công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, gồm 3 cổ đông là: Ông Trần Gia Phong và bà Kim Thị Phương mỗi người góp 30%, tương ứng 43.200 tỷ đồng cùng ông Nguyễn Hoàn Sơn góp 40%, tương ứng 57.600 tỷ đồng. Thời hạn hoàn thành góp đủ vốn điều lệ là 6/4/2020.

Tại thời điểm đăng ký, ông Trần Gia Phong, người đại diện theo pháp luật của USC Interco khẳng định đã kê khai đúng và cam kết góp đủ 144.000 tỷ đồng tiền vốn như đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau đó trên báo chí xuất hiện những thông tin cho biết, bà Kim Thị Phương, một trong ba cổ đông của USC Interco cho rằng số vốn 144.000 tỷ là do hai cổ đông còn lại "say rượu, đăng ký nhầm" và ngày 27/2, ba người này đã đi hủy hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Làm rõ tin doanh nghiệp mới thành lập vốn 'khủng' 144.000 tỷ

Trên báo chí, nữ cổ đông duy nhất tại USC Interco là bà Kim Thị Phượng cũng thừa nhận mình sống bằng nghề giao nước khoáng, phải chạy ăn từng bữa.

Đáng nói, dù thành lập từ 17/1 nhưng USC Interco vẫn chưa đi vào hoạt động.

Đến ngày 14/4, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội đã thu hồi giấy đăng ký kinh doanh đã cấp cho USC Interco, chính thức "khai tử" doanh nghiệp này.

An An (tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/05/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện